Loading...

Ý Nghĩa Của Hoa Sen

#1

on 23.11.17 16:22

avatar

netsilyrev

Thành viên nhút nhát

Thành viên nhút nhát
HOA SEN MỌC LÊN TỪ BÙN
   Hình ảnh hoa sen mọc lên từ nơi con người coi là không sạch sẽ đã là biểu tượng có ý nghĩa. Chúng ta thường thấy những đóa hoa mọc lên từ những nơi được cho là thanh tao và chính con người cũng muốn như vậy. Nhưng hoa sen mọc lên từ bùn là một hình ảnh đặc biệt mà ít loài hoa nào có được, dẫu từ một nơi không trong sạch lại tạo ra một thứ hoa đẹp có mùi ngát hương.

   Nếu một người đang trong một hoàn cảnh không tốt đẹp, hay gây ra một điều bị bị chê bai có thể nghĩ tới một ngày sẽ như đóa hoa sen thơm ngát đó thì cuộc đời quả là có ý nghĩa. Đóa hoa sen ấy sẽ được khen hơn những bông hoa khác và người nào làm được như nó sẽ được nể trọng. Nhưng chúng ta sẽ không nhìn vào ao bùn hay đóa hoa sen ấy nữa, vì ao bùn sẽ biến đổi và hoa sen sẽ không còn giữ mãi được. Chúng ta nhìn vào quá trình từ ao bùn mọc lên hoa sen và từ một hoàn cảnh hay một con người không trong sạch mà nên được một nhân cách hoàn thiện.


Cho dù có chuyện gì xảy ra đi chăng nữa thì kiên trì và ý chí sẽ giúp bạn vượt qua tất cả


 


HOA SEN MỌC LÊN TỪ LỬA   Một ngày nọ, Phật Thích Ca được một nhóm người mời tới dự một bữa tiệc. Do có hiềm khích với Đạo Phật, họ sắp xếp một hầm lửa ở lối đi rồi phủ thảm lên. Khi Thích Ca Mâu Ni bước tới chỗ có hầm lửa để vào bàn, dưới hầm lửa liền mọc lên một đóa hoa sen để nâng gót chân của ngài. Mọi người vô cùng kinh ngạc, nhất là nhóm người đã chủ ý cài bẫy ngài.

Lời bàn:
   Hình ảnh hoa sen là hình ảnh biểu tượng của Phật giáo, chúng ta đều biết hoa sen mọc lên từ bùn nhưng ít ai nghe nói hoa sen lại mọc lên từ lửa. Hoa sen mọc lên từ nơi tưởng chừng như không gì có thể tồn tại được thì thật là có ý nghĩa, hoa sen mọc lên từ một nơi tốt đẹp, dễ dàng thì lại là bình thường. Nếu đạo Phật coi cuộc đời là đau khổ thì ngọn lửa kia chính là tượng trưng cho nhưng gì chúng ta chịu đựng đó. Vậy mà từ nơi đau khổ đó lại tạo ra một đóa hoa sen thật đẹp, hoa sen là kết quả của một quá trình vươn dậy từ sự chịu đựng khốc liệt.
   Những ai đang phải chịu đựng sự đày đọa như lửa thiêu đốt đó lẽ nào lại không nghĩ tới ngày đóa hoa thơm ngát lại được sinh ra. Ý nghĩa thực sự nằm ở quá trình tạo ra đóa hoa sen chứ không ở thời điểm hoa sen được nở ra hay sự thiêu đốt của ngọn lửa. Cũng như kinh Phật đã nói, thế giới này không có điểm đầu và cũng không có điểm kết thúc, hãy tạo ra thật nhiều quá trình có ý nghĩa đó bởi vì ngọn lửa rồi sẽ tắt và hoa sen rồi sẽ tàn.
 


Quá khứ đau thương sẽ gieo mầm cho một tương lai tốt đẹp

Loading...

Bình luận bằng facebook

   

Quyền hạn của bạn

   
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Loading...