tuổi trẻ 24h Bạn mong muốn trở thành cộng tác viên của Báo Tuổi Trẻ Việt Nam (tuoitre24h.vn) - Vui lòng liên hệ: 0968 929 015

Chăm sóc sức khoẻ: Các phương pháp cắt amidan hiện nay đang được áp dụng

#1

on 24.11.17 10:41

avatar

infolink

Thành viên nhút nhát
http://triviemtaigiua.com/
Thành viên nhút nhát

Viêm Amidan là bệnh phát triển mạnh ở hầu hết mọi lứa tuổi và các mùa trong năm. Một số trường hợp nặng theo bác sĩ nên cắt amidan để đề phòng những biến chứng của bệnh. Dưới đây là một số phương pháp cắt amidan thường dùng hiện nay.Các phương pháp cắt amidanPhương pháp bóc tách dùng dao, kéo và thòng lọng
Ưu điểm là vết mổ lành đẹp nhưng chảy máu nhiều.
Viêm amidan
Phương pháp áp lạnh

Dùng Nito lỏng khi bốc hơi làm lạnh đóng băng phá vỡ tế bào. Phương pháp cắt amidan này không triệt để vì bao xơ của tổ chức amidan vẫn còn, tổn thương rộng, hình thành xơ sẹo nhiều sau phẫu thuật.
Cắt amidan bằng dao Sluder điện: Gây tê tại chỗ, dùng dao điện cắt amidan ở trạng thái chập mạch, giống như đốt điện, nên mất máu ít. Hốc mổ được bao bao bởi lớp màng Protein khô đông vón do nhiệt độ cao.
Cắt amidan bằng dao Sluder truyền thống: Tiền mê + Gây tê tại chỗ, thời gian trung bình 10 phút. Đây là phương pháp cắtamidan triệt để, khá an toàn, kinh phí thấp. Bệnh nhân nên theo dõi, sau 6 tiếng, nếu điều kiện cho phép, về nhà được.
Cắt amidan bằng thòng lọng: Tiền mê + gây tê tại chỗ.
Cắt amidan bằng bóc tách phối hợp với Sluder: Tiền mê + Gây tê tại chỗ.
Cắt amidan gây mê: Gây mê nội khí quản, cắt amidan bằng tư thế nằm. Phương pháp này an toàn nhất, đang áp dụng rộng rãi, tuy nhiên tốn thời gian và kinh phí nhiều so với các phương pháp kể trên. Sau cắt amidan, bệnh nhân có thể bị ảnh hưởng tác dụng phụ của thuốc mê.
Cắt amidan bằng dao điện 1 cực hoặc 2 cực: Bệnh nhân được gây mê, cắt amidan ở tư thế nằm.
Cắt amidan bằng Hammer: Cũng tương tự như cắt gây mê, dụng cụ Hammer vừa đánh tan tổ chức amidan vừa hút ngay.
Phương pháp cắt amidan bằng sóng Radio cao tần ( máy Coblator):

Cắt amidan
>>>>>>> Biểu hiện viêm amidan
Phương pháp này không mất máu, ít tổn thương mô xung quanh, thời gian mổ ngắn mau lành, nhưng giá thành đầu cắt cao.
Cắt amiđan bằng Coblator được xem là phương pháp ưu việt nhất chữa trị triệt để viêm amidan hiện nay vì ít gây bỏng nhất và ít tổn thương mô xung quanh. Đặc biệt, sau khi cắt amidan, trẻ có thể nói chuyện, ăn uống bình thường được ngay. Cần có chế độ ăn uống đặc biệt: Ăn mềm, nguội, đủ dinh dưỡng, kiêng các thức ăn cứng, nóng, chua, cay. Không khạc nhổ sau cắt bởi có thể bong giải mạc đột ngột gây chảy máu.
Thời gian thực hiện một ca phẫu thuật amiđan bằng phương pháp Coblator chỉ mất 10 phút. Do được gây mê nên khi cắt xong, các bé rất thoải mái, không có cảm giác sợ hãi, không bị stress.
Thông thường, sau khi làm hết các xét nghiệm, bác sĩ sẽ hẹn người bệnh đến nhập viện, sáng hôm sau bệnh nhân sẽ được mổ. Phẫu thuật thường được tiến hành vào buổi sáng.
+ Điều trị nội khoa: Kháng sinh phổ rộng được ưu tiên lựa chọn. Sinh tố, hạ sốt giảm đau 7 – 10 ngày.
+ Điều trị ngoại khoa: Cắt amidan được chỉ định ở những người một năm viêm amidan trên 4 lần, những người dù viêm ít hơn nhưng có biến chứng viêm khớp, biến chứng van tim, viêm thận, viêm tai giữa tái đi tái lại và thường viêm đường hô hấp trên.
Lời khuyên: khi thực hiện phương pháp cắt bỏ amidan mọi người nên lưu ý phương pháp này để hạn chế nhiều biến chứng có thể xảy ra nhất nhé các bạn.
Ngoài ra việc sử dụng kháng sinh trị bệnh viêm amidan cũng rất phổ biến tuy nhiên khi nào nên sử dụng kháng sinh trị viêm amidan cũng là một cân nhắc kỹ lưỡng để bảo vệ sức khỏe đó nhé.

Bình luận bằng facebook

   

Quyền hạn của bạn

   
Bạn không có quyền trả lời bài viết