tuổi trẻ 24h Bạn mong muốn trở thành cộng tác viên của Báo Tuổi Trẻ Việt Nam (tuoitre24h.vn) - Vui lòng liên hệ: 0968 929 015

Chăm sóc sức khoẻ: Cách điều trị viêm phế quản mãn tính

#1

on 26.11.17 9:46

avatar

infolink

Thành viên nhút nhát
http://triviemtaigiua.com/
Thành viên nhút nhát

Bệnh viêm phế quản được chia làm hai loại, là viêm phế quản cấp tính và mạn tính. Viêm phế quản cấp tính thường được chữa lành và nhanh khỏi. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu về bệnh viêm phế quản mạn tính và cách điều trị bệnh.Viêm phế quản mãn tính là tình trạng cơ thể sản xuất quá mức chất nhầy phế quản, gây ho và khạc đờm liên tục hoặc tái phát theo từng đợt ít nhất 3 tháng , kéo dài ít nhất 2 năm.
Viêm phế quản mạn tính có thể phát triển thành bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD). Người bị bệnh thường bỏ qua những dấu hiệu của viêm phế quản mạn tính đến khi bệnh bắt đầu nặng hơn, vì đa số mọi người nghĩ rằng bệnh không đe dọa đến tính mạng. Nếu không tìm cách điều trị, phổi có thể bị tổn thương nặng, có nguy cơ phát triển các bệnh hô hấp nghiêm trọng hoặc suy tim. Nhưng bạn yên tâm là nếu phát hiện kịp thời thì bệnh có thể chữa khỏi.

Bệnh nhân viêm phế quản

Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân phổ biến và hàng đầu của bệnh viêm phế quản mạn tính là do khói thuốc lá, thuốc lào hay là môi trường bị ô nhiễm: khói công nghiệp,bản thân tiếp xúc nhiều bụi, khí độc.
Nguyên nhân thứ hai là do cơ thể bạn đã bị nhiễm khuẩn: vi khuẩn, virus, những ổ viêm nhiễm ở đường hô hấp trên và viêm phế quản cấp là cơ sở thuận lợi cho viêm phế quản mạn tính phát triển.
Yếu tố cơ địa cũng là một trong những nguyên nhân gấy bệnh,vì cơ địa bạn bị dị ứng.
Ngoài ra với người cao tuổi hút thuốc lá; môi trường sống chật chội, ẩm thấp, thiếu vệ sinh, khí hậu ẩm ướt cũng là nguyên nhân gây bệnh này.

Phân loại bệnh viêm phế quản

Viêm phế quản mạn tính dược chia làm 3 loại bệnh, là viêm phế quản mạn tính đơn thuần, viêm phế quản mạn tính tắc nghẽn và viêm phế quản mạn tính nhầy mủ.
Viêm phế quản mạn tính đơn thuần: chỉ ho và khạc đờm, có thể điều trị khỏi.
Viêm phế quản mạn tính tắc nghẽn: triệu chứng chính là khó thở, do tắc nghẽn lan rộng và thường xuyên của phế quản, ho khạc đờm trong hoặc có mủ nhầy. Còn gọi là bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD).
Viêm phế quản mạn tính nhầy mủ: ho và khạc đờm nhầy từng đợt kịch phát hoặc liên tục.

Có thể dùng thuốc giản phế quản
>>>>>>>> cách trị bệnh viêm họng

Các biến chứng bệnh thường gặp

Nếu người bệnh đã bị bệnh từ 5 – 20 năm, nhiều đợt bùng phát bệnh sẽ dẫn đến biến chứng khí phế thũng và tâm phế mạn, suy hô hấp. Biến chứng của bệnh có thể gặp như:Khí phế thũng trung tâm tiểu thuỳ,tâm phế mạn, cao áp động mạch phổi,bội nhiễm: viêm phổi, áp xe phổi, lao phổi và suy hô hấp: cấp và mạn.

Các cách điều trị bệnh

Bạn có thể dùng kháng sinh để chữa viêm phế quản Khi sử dụng thuốc kháng sinh,bạn cần lưu ý hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng. Bình thường kháng sinh không thể chữa khỏi viêm phế quản mạn tính, nhưng kháng sinh sẽ được dùng trong trường hợp có nhiễm khuẩn phổi, nếu có biểu hiện như : ho có đờm mủ kéo dài, mủ vàng hoặc xanh;bị sốt, thở ngắn, khó thở. Bên cạnh đó, bạn có thể dùng một số loại thuốc tây dưới đây để điều trị bệnh.
1.Thuốc long đờm: acetylcystein, carbocystein, bromhexin
2.Thuốc giãn phế quản nếu có dấu hiệu co thắt phế quản: theophylin, salbutamol, terbutalin
3.Thuốc chống viêm, phù: corticoid đường uống hoặc hít
Ngoài ra, bài thuốc tốt nhất dành cho bạn chính là những bài thuốc được chiết xuất từ thảo dược thiên nhiên. Hãy tìm đến các nguyên liệu gần gũi trong cuộc sống như mật ong, gừng, hành tây, tỏi, trầu không… để chữa trị dứt điểm căn bệnh này. Chữa viêm phế quản bằng thảo dược thiên nhiên là biện pháp mất nhiều thời gian nhưng chúng lại có tác dụng tiêu diệt tận gốc mầm bệnh.

Bình luận bằng facebook

   

Quyền hạn của bạn

   
Bạn không có quyền trả lời bài viết