tuổi trẻ 24h Bạn mong muốn trở thành cộng tác viên của Báo Tuổi Trẻ Việt Nam (tuoitre24h.vn) - Vui lòng liên hệ: 0968 929 015

Chăm sóc sức khoẻ: U xơ kích thước bao nhiêu phải mổ

#1

on 16.12.17 13:48

avatar

Vân Diệu

Thành viên nhút nhát

Thành viên nhút nhát

U xơ tử cung tuy là căn bệnh lành tính nhưng vẫn cần điều trị khỏi hoàn toàn để tránh gây ra những biến chứng ảnh hưởng nguy hại đến sức khỏe chị em phụ nữ, nhất là ảnh hưởng tới khả năng sinh sản. Vậy u xơ tử cung khi nào cần điều trị và u xơ tử cung kích thước bao nhiêu thì mổ, hãy cùng giải đáp thắc mắc qua bài viết dưới đây nhé!


U xơ tử cung kích thước bao nhiêu thì mổ?

Bệnh u xơ tử cung tên gọi chính xác là u cơ trơn tử cung, dùng để chỉ hiện tượng tế bào ở thành tử cung bị kích thích, phát triển mạnh hình thành khối u bám trên cơ tử cung hoặc bất cứ vị trí nào trong tử cung. Về bản chất thì khối u xơ tử cung lành tính và không gây ảnh hưởng gì nhiều đến sức khỏe khi kích thước nhỏ, khoảng vài mm. Có thể không cần điều trị nếu cơ chế hoạt động của cơ thể người bệnh khỏe mạnh, khối u có thể tự tiêu biến. Tuy nhiên không ít trường hợp bệnh nhân phải tiến hành phẫu thuật mổ u xơ tử cung. Vậy u xơ tử cung kích thước bao nhiêu thì mổ?

Các bác sĩ Phòng khám đa khoa Bảo Anh cho biết, hiện tại đã tiếp nhận rất nhiều câu hỏi gửi về hòm thư điện tử của Phòng khám, cùng chung thắc mắc u xơ kích thước bao nhiêu phải mổ. Từng câu hỏi đều được trả lời cụ thể và rõ ràng vì tình trạng bệnh của mỗi bệnh nhân không hoàn toàn giống nhau, chỉ định mổ u xơ tử cung hay không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, không phải tất cả các trường hợp mắc bệnh đều phải mổ, thậm chí không phải dễ dàng để đưa ra quyết định mổ vì sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe sau này của chị em.
Thông thường khi khối u được phát hiện sớm, kích thước nhỏ chỉ khoảng vài mm thì bệnh nhân chưa cần tác động gì nhiều, chỉ cần siêu âm thường xuyên để theo dõi tình trạng tiến triển của khối u, sau đó dùng thuốc nội khoa (nếu cần thiết) để tác động làm thu hẹp và tiêu biến khối u trong tử cung. Còn với bệnh nhân phát hiện muộn, khối u đã có kích thước đáng kể hoặc gây ra các triệu chứng ảnh hưởng tới cơ quan nội tạng xung quanh như đau bụng, rong kinh, rối loạn kinh nguyệt, chướng bụng.... thì cần thực hiện phẫu thuật mổ lấy khối u hoặc nút mạch u xơ tử cung.

Các bác sĩ cho biết, nhìn chung thì các trường hợp bệnh nhân có kích thước khối u tương đương với bào thai 12 tuần tuổi trở lên là cần đến biện pháp can thiệp như mổ, nút mạch để điều trị bệnh.

Mổ u xơ tử cung có nguy hiểm không?

Mặc dù hiện nay y học hiện đại phát triển đã có nhiều phương pháp mới điều trị hiệu quả u xơ tử cung, kỹ thuật mổ u xơ tử cung cũng được nâng cao đáng kể, an toàn cho bệnh nhân. Nhưng bất cứ thủ thuật nào cũng tiềm ẩn rủi ro nhất định và mổ u xơ tử cung cũng vậy, bệnh nhân vẫn có thể gặp phải nguy hiểm trong và sau khi phẫu thuật.

Với những bệnh nhân phát hiện bệnh muộn, kích thước khối u quá lớn và khối u giàu mạch thì chỉ cần 1 sơ suất nhỏ khi mổ cũng có thể gây đứt tĩnh mạch làm chảy máu cục bộ, mất máu quá nhiều sẽ gây nguy hiểm tới tính mạng hoặc suy giảm sức khỏe bệnh nhân sau đó. Sau khi mổ u xơ tử cung, nếu bệnh nhân không chú ý ăn uống, kiêng khem cẩn thận, sinh hoạt điều độ để bồi bổ sức khỏe thì rất lâu hồi phục. Chăm sóc vết mổ không cẩn thận còn có thể bị nhiễm trùng rất nguy hiểm.
Hi vọng rằng những lời giải đáp thắc mắc u xơ tử cung kích thước bao nhiêu thì mổ trên đây sẽ giúp chị em sáng tỏ hơn về căn bệnh này. Mọi thắc mắc liên quan chị em vui lòng gọi tới số hotline 02438.288.288 hoặc tới Phòng khám đa khoa Bảo Anh – 59 Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội để được hỗ trợ trực tiếp.

Bình luận bằng facebook

   

Quyền hạn của bạn

   
Bạn không có quyền trả lời bài viết