tuổi trẻ 24h Bạn mong muốn trở thành cộng tác viên của Báo Tuổi Trẻ Việt Nam (tuoitre24h.vn) - Vui lòng liên hệ: 0968 929 015

Chăm sóc sức khoẻ: Chức năng chính của đại tràng

#1

on 27.12.17 14:19

avatar

vanntq

Thành viên nhút nhát

Thành viên nhút nhát
Chức năng chủ yếu của đại tràng là tiết dịch đại tràng, tổng hợp vitamin, hấp thu nước và muối, tạm thời chứa bã thức ăn, hình thành phân để bài tiết ra ngoài.

Đại tràng sẽ hấp thu phần nước và các khoáng chất còn lại ở những thức ăn khó tiêu hóa mà dạ dày và ruột non chưa hấp thu hết được. Sau đó sẽ đẩy các chất thải và chất cặn bã đi qua ống hậu môn ra khỏi cơ thể. Nếu sự vận động của đại tràng giảm, phân tích lại trong ruột lâu, hấp thu nước tương đối nhiều thì phân sẽ khô, cứng, dẫn đến táo bón. Nếu nhu động của ruột non, đại tràng tăng lên, hấp thu nước ít, phân chứa nhiều nước sẽ dẫn đến tiêu chảy. Niêm dịch đại tràng cũng tiết lượng nhỏ chất dịch kiềm tính, dùng để bảo vệ niêm mạc ruột và làm mềm phân. Ngoài ra, trực khuẩn đại tràng có thể lợi dụng một số chất đơn giản trong ruột để tổng hợp vitamin B và vitamin K cần thiết cho cơ thể.

Đại tràng là bộ phận có thể mắc nhiều bệnh lý khác nhau như: viêm đại tràng, loét đại tràng, ung thư đại tràng… Biết được vị trí, chức năng của đại tràng sẽ giúp bạn hiểu cơ thể mình hơn, từ đó có cách phòng bệnh hiệu quả.
Viêm đại tràng là bệnh lý phổ biến nhất về đại tràng
Xem thêm: Một số dấu hiệu viêm đại tràng thường gặp

Bình luận bằng facebook

   

Quyền hạn của bạn

   
Bạn không có quyền trả lời bài viết