tuổi trẻ 24h Bạn mong muốn trở thành cộng tác viên của Báo Tuổi Trẻ Việt Nam (tuoitre24h.vn) - Vui lòng liên hệ: 0968 929 015Chăm sóc sức khoẻ: Vi khuẩn gây ra giang mai tiến triển thế nào

#1

on 05.02.18 11:31

thiensugia

thiensugia

Thành viên nhút nhát
http://cacbenhxahoi.com.vn/
Thành viên nhút nhát
Trong nhóm các căn bệnh xã hội, thì căn bệnh giang mai là một trong số những căn bệnh nguy hiểm nhất. Bệnh giang mai là do xoắn khuẩn bệnh giang mai Treponema pallidum gây ra. Giống các căn bệnh xã hội khác, nguyên nhân gây benh giang mai o nu và nam giới chủ yếu cũng lây truyền qua giao hợp tình dục. Cùng tìm hiểu cụ thể về quá trình phát triển của xoắn khuẩn giang mai trong bài viết dưới đây.


Xoắn khuẩn giang mai có một vài tính đặc trưng riêng như: Xoắn khuẩn có hình giống như lò xo. Dao động khoảng từ 6 – 14 vòng, đường kính > 0,5µ, chiều dài từ 6 - 15µ, được chia thành 3 loại xoắn khuẩn di động bao gồm:

- Xoắn khuẩn chuyển động theo trục dọc, dạng xoáy đinh ốc.

- Xoắn khuẩn chuyển động qua lại như quả lắc đồng hồ.

- Xoắn khuẩn chuyển động theo trạng thái lượn sóng.

Đặc trưng chung của các kiểu xoắn khuẩn này là: Sức sống yếu, tồn tại được lâu hơn ở môi trường ẩm ướt, sống tùy vào điều kiện sống và hay sinh tồn khoảng 2 ngày sau khi ra ngoài môi trường . Ngược lại, ở các điều kiện như khô ráo, chất tẩy rửa, dung dịch làm sạch thì xoắn khuẩn chỉ sống được vài phút tới vài giờ.

Con đường chính khiến cho chứng bệnh truyền nhiễm nhanh chính là qua đường quan hệ tình dục. Đặc biệt, trong vận động giao hợp, kích thích quá mạnh mẽ, gây ra tổn thương, trầy xước cơ quan sinh dục thì xoắn khuẩn sẽ mau chóng tiếp cận và xâm nhập vào cơ thể, xâm nhập vùng kín, bộ phận hậu môn, đường miệng gây bệnh giang mai ở miệng,… Bên cạnh đó, một vài con đường khác cũng có nguy cơ dẫn đến nguy cơ mắc chứng bệnh như: lây qua đường truyền máu, lây lan từ mẹ sang con,….

Quá trình phát triển của xoắn khuẩn bệnh giang mai

Xoắn khuẩn căn bệnh giang mai sau khi tấn công vào cơ thể, sẽ thâm nhập và tiến triển thành ba thời kỳ chủ yếu :

Thời kỳ 1 : Sau từ 10 ngày đến 6 tuần sau khi xoắn khuẩn thâm nhập, người bệnh sẽ cảm thấy có một vài vết loét săng giang mai không đau đớn ở vùng kín, trực tràng, đường miệng đi kèm với sự xuất hiện của hạch bạch huyết ở vùng bẹn.

Giai đoạn 2 : Tầm từ 2 tới 8 tuần, người bệnh sẽ nhận ra các nhung dau hieu cua benh giang mai thời kỳ 2: bệnh nhân phát ban trên khắp cơ thể, sốt lâu ngày, luôn nhận thấy mệt mỏi, khó chịu, choáng váng, đau nhức xương khớp.

Giai đoạn kế tiếp được gọi là thời kỳ tiềm tàng, thường giai đoạn này, xoắn khuẩn bệnh giang mai sẽ không có triệu chứng ra bên ngoài, tuy nhiên, nguy cơ lây truyền cực kỳ cao.

Thời kỳ 3 : Nếu không kịp thời chữa, chứng bệnh sẽ tiến triển với nhiều hậu quả khôn lường. Ở thời kỳ 3 này giang mai gây ra các trục chặc về thần kinh như: Đột qụy, viêm màng não và dịch lân cận não, tuỷ sống,.. và một vài vấn đề về tim mạch như: Phình mạch, viêm động mạch chủ.

Hoạt động của xoắn khuẩn giang mai gây nên một vài bất lợi khó lường trước cho cơ thể. Song, căn bệnh có thể chữa trị triệt để nếu chẩn đoán và điều trị ở thời kỳ 1, càng để lâu, tình hình càng không dễ dàng được khống chế, và có khả năng sẽ dẫn tới điều đáng tiếc như: vô sinh, ảnh hưởng đến sinh mạng.

Chính bởi vậy việc chẩn đoán càng sớm các biểu hiện mà xoắn khuẩn căn bệnh giang mai mai gây là điều quan trọng để điều trị chứng bệnh. Nếu bạn giao hợp không sử dụng biện pháp bảo vệ, hoặc nghi ngờ bản thân mắc căn bệnh giang mai, thì cần nhanh chóng liên hệ các chuyên gia tại các phòng khám hoặc bệnh viện chuyên khoa uy tín để được giải đáp và giúp đỡ.

Bình luận bằng facebook

   

Quyền hạn của bạn

   
Bạn không có quyền trả lời bài viết