tuổi trẻ 24h Bạn mong muốn trở thành cộng tác viên của Báo Tuổi Trẻ Việt Nam (tuoitre24h.vn) - Vui lòng liên hệ: 0968 929 015

Chăm sóc sức khoẻ: Bị viêm đại tràng có nên ăn cá không

#1

on 23.02.18 15:00

avatar

vanntq

Thành viên nhút nhát

Thành viên nhút nhát
Nhiều người nghĩ, thịt có giá trị dinh dưỡng cao nhất. Tuy nhiên, thực tế cá không thua kém thịt về chế độ dinh dưỡng, lượng protein trong cá dao động từ 16-22g, thành phần axit amin lại cân đối, nhưng chất béo thấp hơn thịt, trong thành phần mỡ của cá có nhiều axit béo chưa no omega - 3 (khoảng 60-65%) nên rất có giá trị. Các axit béo này rất tốt cho sức khỏe, là thành phần đặc biệt cần thiết đối với quá trình phát triển não bộ ở con người, đóng vai trò quan trọng trong việc truyền nhận tín hiệu giữa các tế bào và tốt cho sức khỏe tim mạch.
Trong cá có rất nhiều vitamin và khoáng chất quý như: photpho, canxi, thịt cá căn bằng về kiềm và ion, cá có ít sắt hơn thịt nhưng cá biển rất nhiều iốt trong gan của cá như cá thu, cá hồi có nhiều vitamin A, D.
DHA có trong dầu cá chính sẽ giúp trẻ mới sinh phát triển thông minh và sáng mắt, đồng thời hoàn thiện quá trình phát triển chức năng não bộ. Phụ nữ khi mang thai hấp thụ được nhiều axít omega - 3 trong cá biển sẽ sinh ra con khỏe mạnh, thông minh hơn nhiều so với bình thường. 
 
Ăn nhiều cá rất tốt cho sức khỏe
 
Theo nghiên cứu thì đầu cá có tới 60% là chất béo và có rất nhiều DHA có lợi cho phát triển trí não và làm giảm cholesterol trong cơ thể, làm chậm sự thoái hóa của cơ thể. Ngoài ra, canxi có chứa trong một số loại cá như cá hồi còn góp phần giúp cho xương chắc khỏe.
 
Bong bóng cá có nhiều nguyên tố vi lượng, các vitamin, kẽm, sắt, selen… hàm lượng protein đạt tới 84,2%.
 
Mắt cá hàm lượng selen cao, chất này có quan hệ mật thiết tới thị lực của con người.
 
Trứng cá rất nhiều protein, chất béo, photpho, canxi, kẽm, sắt và có nhiều vitamin hỗ trợ cho não, gân cốt.
 
Nhiều nghiên cứu đã chứng minh omega - 3 có trong cá, đặc biệt là cá biển có tác dụng làm giảm viêm nhiễm và chứng đau khớp ở người. Các loại cá giàu omega - 3 gồm có cá thu, cá hồi, cá nục, cá ngừ...
Từ những lợi ích của cá mà các chuyên gia Nhật và Anh đều cho rằng ăn nhiều các rất có lợi cho sức khỏe đặc biệt là cá tươi. Cá sau khi kho hoặc phơi khô các chất sẽ bị phá hủy nhiều.
 Tìm hiểu: Viêm đại tràng co thắt nên ăn gì? 
                 Viêm đại tràng co thắt kiêng ăn gì?
Đức Tâm

Bình luận bằng facebook

   

Quyền hạn của bạn

   
Bạn không có quyền trả lời bài viết