tuổi trẻ 24h Bạn mong muốn trở thành cộng tác viên của Báo Tuổi Trẻ Việt Nam (tuoitre24h.vn) - Vui lòng liên hệ: 0968 929 015





Diễn đàn rao vặt: Cách phân biệt bột màu công nghiệp và bột màu tự nhiên

#1

on 08.12.18 0:58

avatar

thuctapseogob

Thành viên nhút nhát

Thành viên nhút nhát
CÁCH PHÂN BIỆT BỘT MÀU CÔNG NGHIỆP VÀ TỰ NHIÊN

Nhiều nghiên cứu cho thấy, dùng thức ăn có bột màu công nghiệp, người chi phí sẽ có nguy cơ ngộ độc cao. Những tồn dư của các chất này sẽ gây hại lâu dài cho sức khỏe, thậm chí là căn nguyên gây bệnh ung thư...

Mua bột màu công nghiệp dễ dàng

Kết quả khảo sát Bởi vì Viện Vệ sinh y tế công cộng TP.HCM thực hiện vừa phát hiện nhiều loại thực phẩm được dùng phổ biến trong ngày tết sử dụng bột màu dùng trong xây dựng gây nguy hiểm cho sức khỏe người chi tiêu.
Điển Dường như Rhodamine B là hóa chất bột màu chỉ áp dụng trong ngành công nghiệp nhuộm, cấm dùng trong thực phẩm Do gây hại gan, thận, có thể dẫn đến ung thư nhưng tổ chức chức năng đã phát hiện bột màu này được sử dụng trong chế biến hạt dưa, tương ớt, sa tế...

Bột màu được áp dụng rất nhiều trong cuộc sống
Kết quả khảo sát này ghi nhận sa tế tương dầu (của một điểm bán ở quận 6, TP.HCM) và sa tế nấu lẩu (của một shop ở huyện Nhà Bè, TP.HCM) chứa hàm lượng Rhodamine B 0,27 - 226 mg/kg. Hai mặt hàng nói trên cũng được buôn bán trong một khu thương mại ở TP.HCM.
Tại chợ Kim Biên (quận 5, TP.HCM), bột màu công nghiệp được rao bán không tới 10.000 đồng/100gr, cần bao nhiêu cũng có. “Khi làm mứt cho vô ít thôi nhưng màu đẹp và bền lâu” - người bán giới thiệu. bột màu được đựng trong những bịch không nhãn mác. Phóng viên thử bốc một ít bột màu vàng xem, lát sau chùi tay hoài không hết. Trên đường Phan Văn Khỏe (quận 5, TP.HCM), ông chủ một cửa hàng hóa chất khuyên chúng tôi nên mua bột màu công nghiệp Do vừa rẻ vừa làm được nhiều mứt. “100Gr bột màu công nghiệp làm được một tấn mứt” - ông chủ giới thiệu.

Ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu phí

Những thức ăn có chứa bột màu trong danh mục được phép sử dụng làm phụ gia thực phẩm của Bộ Y tế, dưới mức giới
hạn dư lượng cho phép thì không gây ảnh hưởng cho sức khoẻ. Tất nhiên, nếu lạm dụng bột màu, hoặc chạy theo lợi nhuận, áp dụng các bột màu ngoài danh mục cho phép để chế biến thực phẩm (đặc biệt là các bột màu tổng hợp) sẽ rất hại, có thể gây ngộ độc cấp tính, tích luỹ lâu dài có thể dẫn đến ung thư, như tương ớt có bột màu đỏ Sudan và hạt dưa nhuộm bột màu đỏ Rhodamine B.
Nếu dùng thức ăn có nhuộm bột màu công nghiệp có nguy ngộ độc cao. Thậm chí, những tồn dư dài lâu của các chất này có thể là nguyên nhân khiến người áp dụng bị ung thư. Ngoài ra, các độc tính của bột màu công nghiệp còn có thể ảnh hưởng đến thần kinh. Một nhà nghiên cứu về dị ứng ghi nhận màu nhuộm sử dụng trong thực phẩm có thể gây ra chứng hiếu động thái quá và các thay đổi hành vi ở trẻ em cũng như người trưởng thành.Tất cả màu thực phẩm nhân tạo độc hại đã bị cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ (FDA) cấm từ lâu, nhưng có 5 loại vẫn đang được dùng khá phổ biến ở Việt Nam là màu thực phẩm: Blue 1, 2; Red 3; Green 3; Yellow 6 - đây đều là những chất có thể gây ra ung thư. Blue 1 và 2 được tìm thấy trong những thức uống giải khát như (trà, sữa, rượu, bia...), kẹo, đồ nướng và thức ăn cho thú cưng có mức nguy hiểm thấp nhưng mà được ghi nhận là có liên quan đến ung thư ở chuột. Red 3 phát hành màu đỏ anh đào, rượu cocktail, kẹo, đồ nướng, đã được chứng minh gây ra khối u tuyến giáp ở chuột. Green 3 có trong kẹo và thức uống giải khát, dù là ít sử dụng, cũng có nguy cơ gây ra ung thư bàng quang.
Những cuộc nghiên cứu cho thấy rằng yellow 6 là chất hay được sử dụng nhất để cho vào thức uống giải khát, xúc xích, gelatin, đồ nướng và kẹo, có thể gây ra khối u ở thận và tuyến thượng thận.

Bột màu có nhiều màu sắc khác nhau cho bạn lựa chọn

Cách phân biệt bột màu công nghiệp và bột màu tự nhiên

Người tiêu phí cần đáng chú ý là chăm chút khi mua các loạt hạt hoặc thực phẩm khó nhuộm màu. Đáng chú ý là, khi mua cần lựa chọn những sản phẩm có nhãn mác, hạn sử dụng và có ghi chú về chất phụ gia.
Cách nhận biết thực phẩm có sử dụng bột màu công nghiệp hay không khá thuận lợi. Bạn chỉ cần tinh mắt là thấy rõ! Những món ăn được tẩm ướp với bột màu hóa học thường sẽ có màu sắc bắt mắt, sặc sỡ nhưng lại kém tự nhiên hơn đồ ăn dùng màu tự nhiên. Do vậy, khi đi ăn hay mua thực phẩm chế biến sẵn các bạn không nên chọn mua những thực phẩm thích mắt mà phải nên cẩn thận để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình.

sự khác biệt của thực phẩm khi dùng màu tự nhiên và bột màu nhân tạo.
Theo TS. Phan Thị Sửu - Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật an toàn Thực phẩm, Hội Khoa học Kỹ thuật an ninh Thực phẩm Việt Nam, để phòng ngừa tác hại của thực phẩm có nhuộm bột màu, người phung phí cần chú ý nên dùng các chất màu tự nhiên (gấc, cà chua, ớt, cà rốt, dành dành, dâm bụt chua, nghệ, lá dứa thơm…). Các chất màu tự nhiên ngoài tác dụng tạo màu chúng còn có tính chống oxy hóa nên rất tốt cho sức khỏe. Người tiêu pha có thể tham khảo danh mục các chất bột màu được dùng trong chế biến thực phẩm.
Thông tin liên hệ:
Với những thông tin ở trên, chắc chắn bạn phân biệt được 2 loại bột màu rồi đúng không nào? Vậy nên, nếu như bạn đang có ý định tìm nhà tạo ra bột màu, bột màu xây cất thì hãy đến với DNTN phát triển Bột Màu Minh Hùng nhé. Nếu như bạn còn thắc mắc, cần giải đáp thêm, có thể liên hệ trực tiếp đến SĐT 0913812206/ 06503641583, nhân viên của chúng tôi sẽ đáp lại các vấn đề bạn ân cần.
Hoặc, quý khách hàng cũng có thể đến trực tiếp điểm bán Số 1, Đường D7, KCN Nam Tân Uyên, Huyện Tân Uyên, Tỉnh Bình Dương để “tham quan” doanh nghiệp, tận mắt “cảm nhận” mặt hàng để rồi đưa ra quyết định đúng mực nhất. Chúc quý khách hàng ngày mới với những điều tốt lành nhất!

Bình luận bằng facebook

   

Quyền hạn của bạn

   
Bạn không có quyền trả lời bài viết