Loading...

Dành tặng cho các bạn tuổi Teen =))

#1

on 18.10.14 13:27

avatar

Nhungs2

Thiên sứ 2T : cấp 1
http://www.tuoitrevn.net/f216-forum
Thiên sứ 2T : cấp 1
Các bạn đến với box tư vấn tâm lý thân mến !

Tâm lý của con người có những biến và sự thay đổi theo độ tuổi, hãy thử khám phá xem trong độ tuổi teen các bạn có những thay đổi gì nhé. Điều đó sẽ giúp ích rất nhiều cho các bạn khi tìm hiểu về tâm sinh lý ở độ tuổi này và những thay đổi bất ngờ của bản thân sẽ không khiến các bạn ngỡ ngàng lắm. Hãy cùng khám phá nhé.

I. Các căn bệnh của teen.

1. Thức khuya và ngủ nướng:

Giấc ngủ có những biến thái kỳ quặc trong những năm tuổi teen. Nhiều bạn có sức ngồi chơi game đến cả đêm nhưng không tìm ra chút sức sống nào để thoát khỏi giường đúng giờ đi học.
Bệnh này là do gì khác ngoài sự lười biếng và thói quen không tốt.
Các cuộc nghiên cứu cho rằng sự biến động hormone dậy thì khiến tuổi mới lớn thích ngủ nướng, nhưng cực ghét đi ngủ sớm. Một điều chắc chắn – ngủ là rất cần cho các bạn tuổi dậy thì bởi vì khi ngủ sẽ giải phóng một loại hormone cần thiết cho sự lớn vọt của họ. Tuổi teen cần ngủ nhiều hơn cả trẻ em và người lớn, nhưng thực tế các bạn lại ngủ ít hơn.
Giờ giấc:
Trí não và cơ thể hoạt động không ăn rơ với nhau suốt cả ngày. Một bộ máy định giờ trong não điều khiển chức năng cơ thể trong suốt 24 h.
Khi các bạn tuổi teen học bài, các nhà nghiên cứu cho biết họ chỉ sản xuất hormone vào lúc khoảng 1 giờ sáng.
Sự trì hoãn sản xuất melatonin này có thể là do thói quen của các bạn. Khi thức khuya họ thường chơi game hay xem tivi. Điều này kích thích bộ não, cộng với ở gần đèn sáng khiến melatonin chậm sản xuất.
Mặt khác, hormone dậy thì dâng lên có thể kiềm chế melatonin lại, trong trường hợp này các bạn tuổi teen thức là do cơ thể dậy thì của họ.
Hãy cho tuổi teen ngủ nướng:
Cho dù thức khuya là do dậy thì hay thói quen thì cũng không có gì khác nhau. Nhiều teen bị thiếu ngủ. Thiếu ngủ dẫn đến buồn rầu ủ rũ, nôn nóng và trầm cảm.
Ở Mỹ, một số trường học đã lùi lại giờ lên lớp để cho các bạn teen ngủ nướng.

2. Phá rối thầm lặng:

Biểu hiện: Hay nhá máy điện thoại cho người khác vào …nửa đêm( vì không có chuyện gì làm!), phá điện thoại bàn, hay spost những câu vô nghĩa, thậm chí khó hiểu trong blog người khác, ăn cắp vặt, dù giá trị món đồ không lớn.
Một bạn có nickname sweedream cho biết: “ Tối nào cũng vậy, không bị bạn bè nhá máy thì cũng từ mấy số điện thoại bàn lạ hoắc, nhiều khi mấy đứa bạn còn nhắn tin nhảm nửa khuya, nào là “ Nhớ em quá, còn thức không”, “ Chán quá, tỉnh dậy nhắn tin với tao coi”… nên bây giờ cứ tới giờ ngủ là mình khóa mấy điện thoại
Hỏi ý kiến về chuyện spost trên blog, sweedream thẳng thắn: “ Mình bị hoài chứ gì, hồi đó phong trào này ít lắm, giờ lây lan rồi. Nhiều khi bạn nào đó ức chế gì đó, qua blog mình nói cái gì mà mình không hiểu luôn. Mình qua nhắc nhở bạn ấy thì comment lại blog mình là: “ không thích thì khó đi, mở ra phải để người ta thoải mái chứ. Khó tin quá!

3. Đôi lúc “ khác người”

Về vấn đề ăn cắp vặt, đó không đơn thuần là một thoái quen tiêu cực mà còn có thể xuất phát từ một căn bệnh do rối loạn tâm lý. Đôi khi teen lấy những món đồ cực kỳ vô giá trị, chỉ nhằm mục đích gây sự chú ý và thỏa mãn cảm giác phấn khích khi lấy đồ của mọi người.
Xỏ bông tai còn đỡ, có em xỏ mũi xỏ rốn; mặc quần trể mông; nhuộm tóc… muốn khác người không theo trường phái model nào.
Một số teeen học cách phun nước miếng giống người hút thuốc. Nói chuyện riêng khi người khác đang trao đổi hoặc đang ngồi nghe bài giảng…thành thói quen xấu. Sau này lớn lên cũng hình thành thói quen này không thể sửa được.
Hay như P.K (lớp 12 trường V) có một lần online bỗng dưng.. chửi hết người này đến người khác trong friendlist, dù họ chẳng có lỗi gì với cô bạn! Vì thấy P.K hâm quá nên bạn bè không dám cãi lại, nhưng càng thấy họ im lặng, K càng chửi họ tắt bếp. Bạn bè chịu không nổi nên… tắt nick luôn.
Lần nọ, M.B ( lớp 10 trường B) tung tăng tà áo dài mà chẳng mang theo quyển tập, cây bút nào cả. Bạn bè há hốc thì cô thản nhiên: Thi xong rồi mà, vậy cho nó thoải mái chứ! Hậu quả là trong suốt ngày hôm đó, B hết quay sang người này mượn giấy nháp đến nhờ người kia viết dùm vì….không mang bút. Thật không hiểu nổi!

4. Tự cho rằng mình là “con bệnh”:

“ Ê dạo này tao bệnh lắm nha. Làm ơn trách xa tao đi không thì tao khùng lên ráng chịu”
“Đang tự kỷ
“Mới trốn viện ra thông cảm nha các bác”
“Thất tình đổ bệnh…”
Những status này được teen treo khá thường xuyên. Đôi khi họ không muốn “ bình thường như bao người” mà tự nhận mình là “ bệnh nhân hết thuốc chữa” để bạn bè lắc đầu ngán ngẫm: “ Nó bệnh mà thông cảm đi”

5. Thích làm phức tạp một vấn đề đơn giản”

Đôi khi teen thường bực bội vì những chuyện”bé như hột é”. Nhắn tin mà bạn bè không trả lời=> nghĩ là bị họ bỏ rơi=> suy sụp, chán nản. Viết blog mà chưa ai vào comment=> nghĩ là mình lạc lõng=> buồn chán=> đóng blog. Đưa link một bài hát cho bạn bè nghe=> bị chê là dở=>bực bội=> tắt nicks. Tất tần tật nhưng vấn đề đơn giản đều được những teen có trí tưởng tượng phong phú thổi phồng qua mức cần thiết, để rồi họ quay về lại căn bệnh thứ 3: Tự cho rằng mình không bình thường.

6. Sợ yêu:

Cha mẹ hôn một cái là mắc cỡ… Teen dạo này rất sợ yêu. Phải chăng chí vì ký quá nhiều “ hợp đồng” để “ thử sức” mà teen có vể buồn chán, thất vọng và mất niềm tin.
M.L (17 tuổi) cho biết: “ Bạn bè lâu ngày hỏi thăm tim phổi của nhau, tụi này cứ nhăn nhó” Mày làm ơn đừng nhắc được không, nản lắm rồi, giờ ai tao không thèm, chỉ lo học thôi”. Nghe tụi nó nói vậy, cứ tưởng rằng làm như tụi nó “ dày dạn kinh nghiệm” lắm không bằng!

7. Giờ giấc:

Ngủ nướng do ,nhu cầu sinh học, nhưng việc hoạch định giờ giấc cho chính mình là kém. Tạo thành thói quen trễ giờ ỷ lại…

8. Ngón tay cái:

Dùng điện thoại di động, nhắn tin liên tục, dù bạn bè học sát vách hoặc bạn gần nhà. Đang học giữa giờ, nhắn tin: ra chơi đi xuống căn tin uống nước nhá – mặc dù ra chơi gặp nhau nhưng mà cũng nhắn tin; chơi game trong máy vi tính; hoặc lâu lâu nhắn cho bố mẹ: con buồ
Chán quá à! Con không muốn sống nữa. Bố mẹ hoảng hốt hỏi ra mới biết một người bạn trong nhóm nghỉ chơi, chỉ có vậy thôi.

9. Đua đòi:


Chạy theo mốt mới nhất là khi trào lưu Hàn Quốc xâm lấn các giờ chiếu phim trên kênh truyền hình. Từ cách mặc, đến tóc tai và nhất là acessori, thật quái lạ, nam mặc đồ giống nữ ngược lại nữ thì nam tính nhiều hơn.II. Bí quyết chào hỏi tuổi teen.

1. Hãy đứng lên và chào khi bạn gặp gỡ một ai đó:

Tạo nên một thói quen đứng dậy cho chính mình khi chào hỏi ai đó là bài học đầu tiên khi trẻ biết nhận thức. Nhiều người lớn nhất là cấp trên khi bắt tay hay chào hỏi thường ngồi gật đầu để chào – đó không phải là phép lịch sự tối thiểu.

2. Xưng hô lễ phép trong giao tiếp:


Người Việt Nam có thói quen xưng hô thứ hạng trong gia đình để tạo sự gần gũi và thân mật. Ví dụ: anh Tư, anh Năm, chị Ba, chị Tư (nhất là người miền Nam)nhưng điều này chỉ sử dụng trong tình thương thân quen. Nên gọi các đối tác là anh, chị và xưng hô trong giao dịch, quan hệ. Nhất là khi đi làm, cơ quan có nhiều thế hệ nên hạn chế xưng con gọi cô, chú… vì điều này ảnh hưởng đến một phần không khí làm việc gia đình, khó sử lý công việc mang tính tổ chức.

3. Hãy mỉm cười và cười thật tươi thật giòn dã khi bạn biểu lộ sự hài lòng:

Sự biểu lộ trên gương mặt còn có ý nghĩa hơn lời nói rất nhiều. Hãy nhìn khách hàng và đối tác như thể là bạn rất vui mừng được gặp gỡ họ mà không chú ý đến những gì diễn ra trong đầu óc và suy nghĩ của bạn. Hãy luôn đặt nụ cười trên môi khi gặp gỡ và trò chuyện với khách hàng và đối tác.
Chú ý không được cười hoặc nói chuyện riêng khi đối tác, thầy cô hoặc bạn bè đang trao đổi vấn đề gì liên quan đến đời mình hoặc người xung quanh. Nụ cười đó làm bạn trở nên mất lịch sự.

4. Hãy thể hiện sự giao tiếp bằng ánh mắt:


Thường mình chinh phục người khác trong 7 giây đầu tiên. Nhất định là sự giao tiếp bằng mắt.
Phải tập nhìn trực diện vào mắt người đối diện, như muốn nói với họ rằng bạn tập trung sự chú ý và quan tâm đến những gì họ nói. Nếu bạn nhìn sang hướng khác hay nhìn chằm chằm vào một nơi nào khác, bạn sẽ khiến họ nghĩ bạn đang mong chờ sự có mặt của một ai đó và như muốn nhanh chấm dứt cuộc gặp gỡ này.
Đối với những người không tự tin trong giao tiếp hãy tập từ từ với những người thân bài tập sau đây: Bắt đầu nhìn vào mắt người thân của mình và kể những câu chuyện đang xảy ra tại lớp, tại trường. Hay đứng trước gương tập nói một vấn đề nhiều lần để tăng tinhs tập trung.

5. Cách giới thiệu như thế nào cho đúng trình tự:

Đối với teen việc giới thiệu như thế nào cho đúng không quan trọng, tuy nhiên giới thiệu đúng sẽ giúp chúng ta ăn điểm trong giao tiếp 
Trong gia đình khi giới thiệu nên giới thiệu người lớn tuổi trước; vai bác trước vai chú rồi sau đó mới giới thiệu mình cuối cùng.
Trong tập thể giới thiệu người có chức vụ, địa vị cao trước sau đó mới đến người thấp hơn.
Chú ý nên đề cập mọi người trước còn mình sau cùng.

Thân tặng!
#2

on 18.10.14 22:11

avatar

I Love VN

Điều Hành Viên
http://raovat.tuoitrevn.net/f13-forum
Điều Hành Viên
:P :P :P :P :P :P :P :P :P
#3

on 26.10.14 16:00

avatar

Hoa Hồng Đen

Điều Hành Viên

Điều Hành Viên
Nhìu lúc, cứ tưởng cười là vui, bây giờ mới bít có những giọt nước mắt còn vui hơn 1 trận cười..
Nhìu lúc cứ tưởng yêu là nhất, giờ mới bít sau yêu còn có chia tay....
#4

on 09.03.17 1:07

avatar

Kelvin999

Thành viên ảo

Thành viên ảo
#5

Sponsored content


Loading...

Bình luận bằng facebook

   

Quyền hạn của bạn

   
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Đợi xíu...


Loading...