Loading...

Kinh nghiệm hay: Nên tập luyện vào thời điểm nào là tốt nhất: sáng hay tối

#1

on 18.10.16 14:12

avatar

hoaihuong5158

Thành viên nhút nhát

Thành viên nhút nhát
Anh em đã có kế hoạch tập luyện cho mình chưa? Tôi biết ở đây có lắm anh em bận rộn nên khó mà tập trong những giờ bình thường được. Với những người như vậy thì chỉ có 2 lựa chọn: Tập sáng sớm trước khi đi học/làm hoặc tâp vào chiều tối khi mới về. Vậy tập luyện vào thời gian nào là tốt hơn?
Lợi ích của việc tập luyện buổi sáng
Tập luyện vào thời gian nào thì sẽ có những tác dụng riêng của nó. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng tập luyện vào buổi sáng là cách tốt nhất để giảm huyết áp và cải thiện giấc ngủ.

Tiến Sĩ Scott Collier từ Đại học bang Appalchian đã xem xét các ảnh hưởng của việc tập luyện lên huyết áp của người. Cùng với 2 người trợ lý là Kimberly Fairbrother và Ben Cartner , ông đã kiểm tra lượng huyết áp và biểu đồ giấc ngủ của một nhóm đàn ông trong độ tuổi từ 40-60. Những người này được sắp xếp tập luyện vào 3 thời điểm khác nhau trong ngày: 7 giờ sáng, 1 giờ chiều và 7 giờ chiều (Thời gian tập giao động khảng 30 phút).
Kết quả là những người tập buổi sáng đều giảm huyết áp đi 10%. Và sự thuyên giảm này sẽ kéo dài trong cả ngày chứ không chỉ là vài phút sau buổi tập. Vào buổi tối, họ cũng có giấc ngủ sâu và lâu hơn, đó là chưa kể huyết áp của họ có thể giảm đi tới 25% trong khi ngủ.

Kết quả trên thấp dần đều với các thời điểm 1 giờ chiều và 7 giờ tối. Từ đó tiến sĩ Collier kết luận: “Nếu không tính đến các ích lợi về thể chất khác, khi bạn tập luyện vào buổi sáng thì đó sẽ là cách tốt nhất giúp bạn giảm huyết áp và có những giấc ngủ ngon hơn”.
Hoặc có thể hiểu, nếu bạn có vấn đề vè các bệnh như tim mạch, thiếu ngủ hoặc cao huyết áp thì tập luyện vào buổi sáng là giải pháp tuyệt vời cho bạn.
Vậy còn buổi chiều tối thì sao? Có những ích lợi nào khi tập luyện khung giờ này?
Lợi ích của việc tập luyện sau khi đi làm về
Một nghiên cứu được thực hiện bởi Trung tâm nghiên cứu lâm sàng của Đại học Chicago cho thấy việc tập luyện sau khi đi làm về sẽ có lợi cho cơ bắp và quá trình fitness hơn là tập luyện buổi sáng.

Trong nghiên cứu trên, khoảng 40 người đàn ông khỏe mạnh có độ tuổi từ 20-30 được chia thành 5 nhóm. 4 nhóm được giao cho các bài tập nặng vào lần lượt các buổi sáng, trưa, chiều, tối, nhóm thứ 5 cho… ngồi không.
Kết quả cho thấy, 2 loại hormones thuộc loại steroid, có khả năng kích thích cơ bắp là endocrine và cortisol tăng mạnh ở nhóm đàn ông tập luyện buổi chiều hoặc tối. Đồng thời, lượng đường trong cơ thể nhóm này cũng có sự giảm tương đối mạnh.
Tiến sĩ Orfeu Buxton, trưởng ban nghiên cứu cho biết: “Có những dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn thích nghi tốt hơn với việc tập luyện thường xuyên ngay sau một ngày làm việc, ở điểm này thì tập luyện buổi sáng dường như không bằng”.

Kết
John Trowe, trưởng ban huấn luyện tại đội điền kinh Anh, cho biết đa phần các vận động viện hàng đầu thường kiến hành tập luyện kỹ thuật vào buổi sáng và tập nặng vào khoảng 4 đến 6 giờ chiều. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh rằng lịch tập này không phù hợp với tất cả mọi người.
“Với một số người thì lại cảm giác tốt hơn khi tập luyện vào buổi sáng. Bởi vậy, lịch tập luyện là tùy thuộc vào mỗi người”.
Vì vậy, nếu anh em đang cố gắng để tìm ra tập luyện vào thời gian nào là tốt nhất cho mình thì hãy quay lại câu hỏi: anh em tập để làm gì?
Tập luyện vào thời gian nào: sáng hay tối đều có những tác dụng riêng của nó. Nếu mục tiêu của anh em là cải thiện sức khỏe tim mạch và chất lượng giấc ngủ, buổi sáng là một thời điểm hoàn hảo để tập luyện. Tuy nhiên, nếu anh em hướng tới việc xây dựng 6 múi hoặc giảm cân, hoặc giảm nguy cơ tiểu đường, anh em nên cân nhắc nhiều hơn việc tập vào buổi chiều hoặc tối, ngay sau một ngày làm việc dai dẳng.
#2

on 02.11.16 16:09

avatar

seodatmyphuoc

Thành viên nhút nhát
http://datthocubinhduong.net/list-bdsnb/ban-nha-dat-my-phuoc-1-2
Thành viên nhút nhát
Buổi sáng thì nên tập vào khoảng thời gian nào là tốt nhất vậy bạn ?
#3

on 08.11.16 13:25

avatar

hoaihuong5158

Thành viên nhút nhát

Thành viên nhút nhát

@seodatmyphuoc đã viết:Buổi sáng thì nên tập vào khoảng thời gian nào là tốt nhất vậy bạn ?
Buổi sáng nên tập vào khoảng 5h30 đến 6h30 để đảm bảo giờ đến trường or đi làm. Mà cơ thể lúc này cần hoạt động để có năng lượng tích cực cho 1 ngày làm việc.
#4

Sponsored content


Loading...

Bình luận bằng facebook

   

Quyền hạn của bạn

   
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Đợi xíu...


Loading...