Loading...

Kiến ba khoang và những sự thật khủng khiếp

#1

on 20.11.16 17:24

avatar

Lương Hạ Uyên

Thành viên nhút nhát

Thành viên nhút nhát
Kiến ba khoang hay còn gọi là kiến lác, kiến gạo có đặc điểm thân mình thon dài, phân thành các đốt màu đen và cam xen kẽ. Vết đốt của kiến ba khoang có độc tính cực mạnh, thậm chí được ước tính mạnh gấp 13 lần nọc độc của rắn hổ mang. Kiến ba khoang về cơ bản là không chủ động đốt người, nhưng dù chỉ vô tình tiếp xúc với nọc độc của chúng cũng có thể gây những tổn thương ngoài da nghiêm trọng.


Biểu hiện khi bị kiến ba khoang đốt?

Khi tiếp xúc với nọc độc của kiến ba khoang như bị kiến đốt hay vô tình di phải xác kiến... vùng da tiếp xúc sẽ có cảm giác ngứa, nóng rát và cộm đỏ. Sau 6-12 giờ, vùng da này sẽ sưng nổi lên thành từng vệt, xuất hiện các mụn nước to nhỏ không đều nhau dần dần gây cảm giác khó chịu, đau rát, xót bỏng, có thể kèm theo sốt.
Các triệu chứng trên da rất dễ bị nhầm lẫn với bệnh zona, thủy đậu hoặc các loại mụn nước khác.

Xử lý kiến ba khoang như thế nào?

Nếu bạn thấy kiến ba khoang xuất hiện trong nhà, tuyệt đối không dùng tay không để giết hoặc chạm vào kiến. Chất độc Pederin có trong loại kiến này không chỉ truyền vào người qua vết đốt mà ngay cả khi bạn vô tình tiếp xúc với nó hoặc dùng tay không giết chết kiến.
Để loại trừ kiến, hãy dùng găng tay chuyên dụng hoặc một vật chuyển tiếp như khăn tay hay khăn giấy dày dặn, tránh tiếp xúc trực tiếp. Sau khi bắt và giết bỏ kiến, ngay lập tức hãy xử lý xác kiến, không để vương vãi trên nền nhà. Găng tay, khăn lau sau khi sử dụng cũng cần được giặt và phơi riêng, tránh giặt chung với quần áo hàng ngày.
Trong trường hợp phát hiện kiến ba khoang trong nhà, khi đột nhiên thấy ngứa, trên cơ thể xuất hiện mụn nước, cần tránh gãi, chà xát vì sẽ khiến chất độc lây lan ra vùng da khác.


Làm gì khi bị kiến ba khoang đốt?

Việc đầu tiên cần làm là rửa sạch vùng da bị tổn thương với cồn, điều này sẽ làm giảm đáng kể các bọng nước và giảm cảm giác khó chịu trên da.
Dùng mỡ corticoid (4-6 lần/ngày) và kem phenaegan (8-10 lần/ngày) bôi lên vết thương. Khi bôi thuốc cần miết mạnh vùng da này đến khi thuốc khô để tăng cường sự thẩm thấu của thuốc vào da.
Trong trường hợp vùng da bị tổn thương nghiêm trọng, không nên tự ý điều trị mà hãy đi khám bác sĩ để được kê đơn thuốc bôi ngoài da kết hợp uống để ngăn ngừa nguy cơ dị ứng da toàn thân.

Cách phòng ngừa kiến ba khoang


  • Cũng giống như các loại côn trùng khác, kiến ba khoang đặc biệt bị thu hút bởi ánh đèn điện bởi vậy vào mùa kiến ba khoang cần hạn chế bật đèn neon hoặc ngồi gần các nguồn sáng.
  • Cửa sổ, lỗ thông khí cần được trang bị lưới chống côn trùng.
  • Nên bật bóng đèn ban công để thu hút kiến ba khoang, tránh chúng bay vào nhà.
  • Quần áo sau khi phơi, cần rũ mạnh để ngừa kiến bám vào trước khi mặc hay cất tủ.


Nguồn: #wikimed.vn
#2

on 20.11.16 20:18

avatar

Theboys

Thành viên Lòng Cốt
http://raovat.tuoitrevn.net/f13-forum
Thành viên Lòng Cốt
Quá khủng khiếp :3 bị một lần vẫn sợ đến bây giờ
Loading...

Bình luận bằng facebook

   

Quyền hạn của bạn

   
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Loading...