Loading...

Kim Hạnh tranh luận với nhà báo Huy Đức về vụ Đại học Hoa Sen

#1

on 25.11.16 3:37

avatar

Châu Minh Long

Thành viên Ưu Tú
http://raovat.tuoitrevn.net/f30-forum
Thành viên Ưu Tú

HOA SEN, NÓI LẦN NÀY NỮA RỒI THÔI


Vừa đi đưa đám cô thư ký -học trò lâu năm về, đang buồn và mệt đến uể oải cả người mà đọc 2 stt của Trương Huy San và Trần Vinh Dự về Đại học Hoa Sen, tôi lại thấy khó lòng làm ngơ. Chuyện về Đại học Hoa Sen trước đây tôi có nghiên cứu tài liệu về tài chính, về đại hội bất thường và có viết hai bài nên còn lưu tài liệu. Tuy không có mảy may “quyền lợi và nghĩa vụ liên quan” , tôi biết Hoa Sen có uy tín với doanh nghiệp về học thuật, về chất lượng đào tạo. Trong bối cảnh giáo dục đại học rối ren , mảng tối nhiều hơn sáng, tôi cũng như nhiều bạn bè, đều lo Hoa Sen bị suy sụp nếu rơi vào cuộc kinh doanh chữ nghĩa hay mua bán vì lơi nhuận. Tôi vừa đọc trên báo giaodục.net.vn, thấy bắt đầu có kiểu nói ”ai đứng sau kích động SV Hoa Sen gây rối học đường?” mà nãn quá. Phải chăng họ đang chuẩn bị dư luận để đưa người vào điều tra sinh viên, gây hoang mang lo sợ cho các em? 
Vì Hoa Sen, tôi xin có một số ý kiến đối thoại với ý kiến anh Huy Đức và Trần Vinh Dự vừa đăng trên facebook.
Về stt của anh Huy Đức. Tôi cho rằng anh Huy Đức quá tin vào tài liệu và ít hiểu sát thực tiễn hoặc cố tình hiểu sai.


NGẮN GỌN VỀ ĐẠI HỘI CỔ ĐÔNG BẤT THƯỜNG T8/2014.


Con số 70% mà anh nói là “các đối tác đang sở hữu” là từ đại hội bất thường này. Tôi xin lược lại rất ngắn tư liệu liên quan.
Đại hội bất thường này có nhiều điều rất...bất thường. Nhà nước cũng đã xem lại hơn 2 năm, nhưng gần đây đã có những thay đổi khó hiểu dẫn đến quyết định công nhận... 
Cụ thể có mấy điểm :
-Đại hội sai về trình tự tổ chức đại hội. Nói sai về trình tự tổ chức vì khi nào Ban Kiểm soát không tổ chức thì cổ đông mới có quyền yêu cầu thành viên HĐQT tổ chức. Ở đây, BKS đang xem xét, thì nhóm 30 đã vội vàng tổ chức đại hội, là hoàn toàn sai về trình tự.
-Về điều kiện thông qua quyết định tại đại hội. Theo Quyết định 63/2011/QĐ-TTg thì “Quyết định của đại hội đồng cổ đông được thông qua tại cuộc họp khi có đủ các điều kiện sau: được số cổ đông đại diện ít nhất 65% tổng số phiếu biểu quyết của tất cả cổ đông dự họp chấp thuận…”. Vậy mà tổng số phiếu bầu cho 7 thành viên HĐQT chỉ chưa đến 44% tổng số phiếu cổ đông được quyền bầu.
-Về việc kiểm tra túc số tham dự đại hội:
Việc ghi nhận số cổ phần tham dự đại hội là không đúng thông lệ (phải ghi nhận trước tuyên bố tiến hành đại hội). Rồi đến sau giải lao, lại ghi giảm số người nhưng tăng số cổ phiếu biểu quyết: khá tùy hứng. 
Còn hai điều quan trọng có tính quyết định nữa: 
-Cơ bản, đối với đại học hiện nay phải áp dụng quyết định 63 chứ không phải luật doanh nghiệp.
-Về độ chính xác của số cổ phiếu của cổ đông và đại diện theo uỷ quyền, tính con số 70% khi các cổ đông còn đang tranh chấp là có nhiều điều khuất tất.
Tư cách của cổ đông công ty Iconnect bị các cổ đông góp vốn tranh chấp, sau đó tiếp tục có hơn 20 vụ kiện nữa, kéo dài đến hiện nay Tòa chưa giải quyết xong. Vì vậy về pháp lý chưa thể thay đổi gì số cổ phần của cổ đông và đại diện được ủy quyền (nghĩa là Tòa còn đang trong quá trình xử, chưa xong, vậy thì phải chăng Bộ giáo dục đào tạo đã kết luận luôn thay tòa?)
CÒN VỀ HIỆU TRƯỞNG BÙI TRÂN PHƯỢNG.
Những phân tích có hơi “dạy đời” của anh Huy Đức với chị Bùi Trân Phượng rằng: Hoa Sen không phải của một mình chị, chị hãy tôn trọng luật pháp, hãy biết hợp tác và biết từ bỏ quyền lực đúng lúc để cống hiến cho giáo dục, tuy anh Huy Đức vẫn giữ kiểu nói khách quan nhưng hiểu chuyện sẽ thấy anh... quá chủ quan và có phần trịch thượng với một nhà giáo dục, một vị hiệu trưởng. 
Theo tôi hiểu thì Khoản 1, điều 20, Luật Giáo dục Đại học 2012, Hiệu trưởng không được bổ nhiệm quá hai nhiệm kỳ liên tiếp. Và đây là những tháng cuối nhiệm kỳ 2 của chị (kết thúc 2017), thì chị Phượng tranh đấu để làm gì khi chắc chắn không thể tiếp tục làm hiệu trưởng? Trừ phi chị tiếp tục chiến đấu cho một lý tưởng mà chị và nhiều đồng nghiệp đã đeo đuổi hơn 20 năm nay: một đại học không vì lợi nhuận.

ĐÔI ĐIỀU VỀ Ý KIẾN ANH TRẦN VINH DỰ.


Với stt của anh Trần Vinh Dự về Hoa Sen, từ lâu, tôi đã đọc một đôi lần anh nói về Hoa Sen, tôi hiểu và tôi không ngạc nhiên về quan điểm, nội dung của stt này. Thực lòng, tôi ngại là nguồn tin anh thường tiếp cận có đủ khách quan? Ví dụ, đánh giá về con người “mưu mô” của chị Bùi Trân Phượng (lại thường bị kêu là khá thẳng thừng), nhất là đánh giá rằng 2 năm qua Hoa Sen đi xuống, suy sụp, là không đúng, sẽ gây buồn lòng nếu không nói là có thể bất bình cho tập thể sư phạm ở đây cũng như cho sinh viên. Anh dẫn chứng, con số tuyển sinh giảm mạnh, ai mà không biết là do ảnh hưởng chung của việc thay đổi chính sách của Bộ GD-ĐT mà các trường đều than trời. Và có lẽ nói đi thì cũng phải nói lại chứ nhỉ, cuối năm rồi, Hoa Sen là trường đầu tiên tại VN đã có 5 ngành đạt kiểm định ACBSP rất có uy tín của Hoa Kỳ, suy sụp sao mà làm nổi như vậy ?
Tóm lại, chị BTP tuy đôi lúc phát ngôn nghịch nhỉ khó nghe, quá nhiệt tình đến gay gắt, nhưng mọi người, hàng nghìn người ở Hoa Sen hiện nay không phải đang mê sảng đi theo chị ấy để làm sai. 
Sau stt nói về ngày 9/11 của tôi, có mấy bạn SV Hoa Sen inbox cho tôi thực thà: Cô ơi, chuyện Hoa Sen chắc còn dài lắm cô, tụi em biết là tự tụi em phải lo, mà qua đó tụi em cũng học được nhiều. Cô viết chuyện hội nhập, chuyện cô đi cà phê, hay chuyện về hàng Việt... cho tụi em học đi cô. 
Vậy nên tôi viết lần này rồi thôi nhé, các bạn sinh viên Hoa Sen sẽ tự lo được.

Nguồn: Vu Kim Hanh
#2

on 25.11.16 3:38

avatar

Châu Minh Long

Thành viên Ưu Tú
http://raovat.tuoitrevn.net/f30-forum
Thành viên Ưu Tú
Code:
https://www.facebook.com/vu.k.hanh.52/posts/10154816542566122
#3

on 25.11.16 4:07

avatar

Châu Minh Long

Thành viên Ưu Tú
http://raovat.tuoitrevn.net/f30-forum
Thành viên Ưu Tú
Code:
http://danlambaovn.blogspot.com/
#4

Sponsored content


Loading...

Bình luận bằng facebook

   

Quyền hạn của bạn

   
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Đợi xíu...


Loading...