Loading...

Diễn đàn rao vặt: Thay thế việc đi xe công bằng xe dịch vụ

#1

on 09.12.16 16:31

avatar

Lan_san

Thành viên nhút nhát

Thành viên nhút nhát
 Với đích được Thủ tướng Chính phủ đặt ra tới năm 2020 sẽ giảm thiểu 30-50% số xe công là điều hoàn toàn đều có làm được nếu các bộ, ngành, địa phương thực hiện quyết tê liệt Cho thue xe 4 cho. Theo những chuyên gia, đối với Một vài cán bộ có chương trình xe riêng đưa đón từ nơi ở tới nơi giúp việc thì đều có tính toán khoán kinh phí hằng tháng như Bộ Tài chính đang ứng dụng .
  
Tuy vậy , việc khoán này chỉ mới giải quyết ở đoạn đường từ nhà tới nơi giúp việc nên chưa hiệu quả lắm trong việc giảm thiểu số đầu xe công ở đơn vị. Bởi trong thực tại quá trình làm việc hằng ngày ở đơn vị, mỗi thứ trưởng vẫn cần một xe ô tô công để đi họp hành, làm việc giải quyết công việc với bên ngoài. Do đấy , Một vài chuyên gia đề xuất nên tính toán khoán luôn kinh phí dùng xe ô tô công cho các thứ trưởng khi đi họp hành, giải quyết công việc bên ngoài hoặc mướn xe dịch vụ thay thế xe công. Tương tự, đối với cán bộ thuộc diện cấp dưới thứ trưởng có tiêu chuẩn sử dụng xe chung đi công tác bên ngoài thì cũng nên vận dụng phương án thuê xe dịch vụ thay vì dùng xe ô tô công, việc này sẽ giúp giảm thiểu mức cao nhất việc đầu tư sắm xe ô tô công dùng chung ở các cơ quan, đơn vị lãnh thổ .


Trong khi các cơ quan quốc gia gần như chưa tiến hành mướn xe ô tô dịch vụ bên ngoài phục vụ công việc chung thì các doanh nghiệp , Cty tư nhân đã thực hành từ lâu. Bởi lẽ, thuê xe dịch vụ bên ngoài hiệu quả cao và tiết kiệm chí hơn nhiều so với đầu tư sở hữu xe. Nhiều năm nay, Cty X.L đóng trên địa bàn quận Phú Nhuận (TPHCM), có hơn 100 người, song Cty chỉ sắm duy nhất cho thuê xe 7 chỗ hiệu Fotuner, còn lại mướn 7 xe ô tô dịch vụ bên ngoài phục vụ công việc đi lại hằng ngày cho nhân sự Cty. Qua tìm hiểu của PV được biết, Cty X.L mướn một xe ô tô hiệu Innova loại 7 chỗ với giá trọn đùm 22 triệu đồng/tháng (bao gồm cả tiền nhiên liệu, lương của tài xế ). Với mức giá này, Cty được dùng mức cao nhất 11 giờ/ngày và 2.600km/tháng. Trong trường hợp sử dụng vượt quá 11 tiếng/ngày thì chi trả thêm tiền ngoài giờ khoảng 50.000 – 60.000 đồng/giờ; tương tự, khi sử dụng vượt quá 2.600km/tháng, thì mỗi km vượt được tính thêm với giá 5.000 – 6.000 đồng/km. Nếu so với xe Fortuner mà Cty đang sở hữu thì cách thức thuê xe dịch vụ tiết kiệm hơn rất nhiều. Cụ thể như xe Fortuner Cty X.L đang sở hữu, chi phí thường xuyên hằng tháng tốn ít nhất 35 triệu đồng dù thời kỳ và số lượng km vận hành tương tự xe mướn . thực là chưa kể chi phí khá lớn ban đầu Cty chi ra để sắm xe khoảng 1 tỉ đồng, rồi các chi phí bảo trì, bảo dưỡng định kỳ, thay vỏ lốp hay tu bổ khi xe trục trặc hỏng hỏng hóc … 

Luật sư Trần Quốc Minh (đoàn Luật sư TPHCM) nhận định, nếu vận dụng cách thức khoán kinh phí và thuê xe dịch vụ thay thế cho việc sắm xe ô tô công phục vụ sử dụng chung tại các cơ quan, đơn vị sẽ có nhiều cái lợi (giảm thiểu chi phí, tiết kiệm cho ngân sách, hạn chế nhân sự vì cắt giảm đội ngũ lái xe ).
***Đọc thêm: Cho thuê xe 16 chỗ
 không thể thiếu , việc thuê xe ô tô trọn bọc sẽ còn giảm thiểu mức cao nhất phát sinh bị động , hoang phí , bởi vì khi không còn dùng xe ô tô công thì sẽ kết thúc được tình trạng cán bộ dùng xe công vào việc riêng gây bức xúc trong dư luận hay tình trạng những tài xế lợi dụng kê khống số lượng , đơn giá vật tư, nhiên liệu trong quá trình vận hành xe ô tô công.
Loading...

Bình luận bằng facebook

   

Quyền hạn của bạn

   
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Đợi xíu...


Loading...