Loading...

Về tour du lịch Quảng Nam, lang thang giữa ‘vương quốc pơmu’

#1

on 29.05.17 10:52

avatar

dulichbana45

Thành viên Hòa Đồng

Thành viên Hòa Đồng
    Về tour du lịch Quảng Nam, lang thang giữa ‘vương quốc pơmu’    

Kinh Nghiệm Du Lịch Đà Nẵng Giá Rẻ Tự Túc Chi Tiết Nhất 2017 có 1 khu rừng pơmu kỳ bí có quần thể hàng ngàn cây mang thể chinh phục bất kỳ du khách nào. Tiếng chim hót, tiếng suối chảy, tiếng hoang dã dội về. phần nhiều hòa thành trang bị âm hưởng của trùng hợp sơ khai.

Sau khi ngơi nghỉ, cả hàng ngũ đồ vật phương tiện đến rừng, xịt thuốc diệt côn trùng, khởi đầu theo chân ông Mia và anh Nhú tiến vào rừng. Vừa nơi anh Nhú vừa giới thiệu pơmu ở đây đều được đánh số để bảo tàng. hai người dẫn trục đường cũng đề cập tới đề cập lại một nguyên tắc bất di bất dịch là “không hút thuốc, không bật hộp quẹt và ko mang bất kỳ trang bị gì ra khỏi rừng”.

Đứng từ xa, cứ ngỡ như cây sẽ giăng kín lối tới nhưng không, rừng rất thoáng, các đường nhỏ rẽ về đa dạng hướng ngay dưới các cây cổ thụ.

Thật choáng ngợp lúc nhận ra khu rừng mà người Cơ Tu xem là linh thiêng, kỳ bí này. những thân pơmu to lớn, dài cả trăm mét bị sét đánh trúng nằm khắp đi được giữ lại nguyên vẹn, mùi hương thơm của nhựa pơmu xộc vào mũi lúc ai ấy lấy dao gọt nhẹ lớp vỏ.


Xem them: du lich da nang

Anh Mia cho biết năm 2014 sở hữu một đoàn nghiên cứu khoa học vào khoan cây đo tuổi để hoàn thành thủ tục bảo tồn quần thể pơmu này và đã xác định với cây già nhất tuổi đã hơn một.000 năm, còn đa số tuổi 300-700 năm.

những lạc bước của chúng tôi trở nên nặng nằn nì khi leo những con dốc dựng ngược, nhất là lúc lớp mùn dày cả mét cứ rún lún như 1 tấm đệm đồ sộ ngay dưới chân. Việc di chuyển cũng khôn xiết kỹ càng, bởi nếu như trúng nên lớp mùn rỗng là khách du lịch sẽ “sập bẫy” của tự nhiên.

ở độ cao 1.350m, một cây pơmu lớn không tính sức nghĩ đến. Sáu người tụm lại ủ ấp vẫn ko hết thân cây. Anh Nhú bảo đây là cây khủng long. Qua hàng trăm năm, phần rễ đồ sộ lộ ra, tạo thành hình thù trông như 1 chú khủng long đang chồm mình về phía trước.

khám phá rừng pơmu mang 1 “đặc sản” không thể thiếu là các loài bướm bay khắp rừng, mùi hương của nhựa pơmu đã lôi kéo chúng đến đây. Loài sinh vật nhỏ bé này vào thời khắc hè tung cánh bay tràn cả đỉnh Zi Liêng. Chỉ buộc phải một động tác rung cây nhẹ là đầy đủ làm cả đàn bướm dáo dác bay về phía suối nhỏ giữa những quả đồi, đi các cây tầng thấp đang thời gian ra hoa.

Suối tại đây khi nào cũng đầy nước và ổn định lòng vòng năm bất đề cập thời khắc nắng hay mưa. Lớp mùn của rừng già và các tán pơmu lớn to đã góp phần điều hòa cho những dòng suối.

Dù siêu mệt vì chưa quen việc leo núi cả ngày nhưng sức lôi cuốn của rừng pơmu kỳ bí này khiến đôi chân du khách không thể dừng lại được.

chinh phục độ cao một.500m cái mệt được xua tan, khi “thành quả” của chúng tôi là 1 cây pơmu lớn, tán lá rộng nơi cả mấy chục mét như 1 ông bố bưng bít cho các cây pơmu nhỏ hơn kế bên.

Đây là cây pơmu được đặt tên voi. Tên gọi đó đúng cả về kích thước lẫn hình thù được tạo hóa ban cho. khách du lịch có thể thấy rõ hình 1 chú voi sở hữu vòi, ngà và chân.

Chiều đổ xuống, tiếng thiên nhiên rền vang báo hiệu 1 trận mưa rừng gần đến. Anh Nhú dẫn hầu hết người băng qua một lối khác dọc bờ suối, tới cũng với hàng trăm cây pơmu đứng đó tự bao giờ. khách du lịch như lạc đến cảnh thần tiên lúc bước vào khu rừng pơmu nhỏ tuổi nhất quần thể này dù mang tuổi đời hơn 100 năm. Khác hẳn với các quả đồi pơmu cạnh đó mang phổ biến tuổi khác nhau.

Ông Mia gọi là cánh rừng cổ tích mà chính ông mỗi lần vào cũng ko muốn bước ra “Người Cơ Tu chúng tôi gọi pơmu là khu rừng kỳ bí, mà đã kỳ bí thì khó lý giải lắm. Ngay cả các già làng cũng ko tư vấn được tại sao tại đây chỉ sở hữu cây bằng tuổi” – ông Mia nhắc.

Trở về khu làng nhà sàn khi trời chấp choá tối, tiếng những loài động vật sống về đêm khởi đầu âm vang. Chúng tôi lục ảnh lại xem mà cứ ngỡ như mình vừa trải qua 1 giấc mơ quá đẹp.

Quyết giữ rừng bằng hầu hết giá

quận Tây Giang và Nam Giang trước kia cộng một thị xã Hiên, nhưng sau lúc tách ra, rừng pơmu tại Nam Giang bị tàn phá hiểm nguy, vừa mới đây nhất 66 cây pơmu trăm tuổi bị đốn hạ khiến cả nước thịnh nộ.

Ông B’ríu Liếc, bí thơ thị xã ủy Tây Giang, cũng nhớ tiếc lúc hay tin này. có ông, giữ rừng là giữ lại vốn quý nhất của núi rừng để bà con có cuộc sống no ấm. Chính vì vậy, các câu khẩu hiệu dọc các tuyến phố chỉ vỏn vẹn “Rừng còn Tây Giang lớn mạnh, Rừng mất Tây Giang suy vong”.

Cũng theo ông Liếc, cây còn sống hay cây đã chết, muốn tiêu dùng cần với đơn gửi kiểm lâm, chính quyền phố công nhận rồi gửi lên thị xã phê duyệt. ví như thấy nhu cầu chính đáng sẽ cho khai khẩn có số lượng đủ sử dụng. những người Cơ Tu sống tại đây bao đời cũng tinh thần việc giữ rừng. Chỉ nên phát hiện người nào vào rừng là tức tốc báo chính quyền.

Và trong thực tế lúc khiến đường vào vương quốc pơmu, huyện đã chỉ đạo ko đụng đi bất kỳ cây pơmu nào.

“Tây Giang là huyện miền núi, muốn tăng trưởng phải dựa vào núi rừng. với thể bỏ bất kỳ trang bị gì nhưng một tấc rừng cũng ko được xâm phạm. quận chúng tôi vẫn còn nguyên các quần thể rừng đặc chủng như rừng hồi, lim, thông, pơmu…, ấy là thế mạnh lớn để lớn mạnh du lịch” – ông Liếc khẳng định.

Nguon: https://medium.com/@maxthieuchu/resort-tieu-chuan-4-sao-doc-nhat-vo-nhi-nam-tren-dinh-ba-na-hills-so-huu-gia-thanh-hap-dan-54622e8c19af
Loading...

Bình luận bằng facebook

   

Quyền hạn của bạn

   
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Đợi xíu...


Loading...