Loading...

Diễn đàn rao vặt: Bài viết này tặng cho bạn nào chưa biết cách đấu dây loa

#1

on 19.07.17 8:33

avatar

duydiem68

Thành viên nhút nhát

Thành viên nhút nhát
Việc đấu dây loa sân khấu thường được làm bởi  kỹ thuật viên âm thanh. Rất nhiều người không biết cách lắp hệ thống âm thanh sân khấu, nhất là việc đấu dây loa khiến họ gặp rất nhiều khó khăn nếu như đây là lần đầu tiên thực hiện. Tất nhiên, bạn có thể hoàn toàn có thể tự đấu nối dây loa, đảm bảo mang lại hiệu quả dùng tốt nhất. Hãy cùng chúng tôi cùng tìm hiểu nhé!

Trước khi bắt đầu vào thực hiện đấu nối dây loa, bạn cần phải định rõ được dàn hệ thống âm thanh của các bạn sử dụng loại dây dẫn nào. Để biết bọ dàn dàn âm thanh của  bạn cần phải sử dụng loại dây dẫn nào, mời các bạn nắm bắt một số thuật ngữ về dây dẫn bên dưới đây:
Dây dẫn tín hiệu (Interconnect): Dây tín hiệu có nhiệm vụ truyền tải tín hiệu âm thanh mức thấp (thường từ vài milivolt đến vài volt) giữa tất cả các thiết bị nguồn (đầu CD, đầu đĩa, Tuner, đầu băng, Tivi, điện thoại, laptop) với DAC, preampli  và giữa preampli tới amply, mixer, cục đẩy công suất.
Dây dẫn tín hiệu có một số loại phổ biến sau:
-         Dây tín hiệu cân bằng (Balanced interconnect): Có ba lõi dây, dùng đầu nối loại XLR. dòng dây dẫn tín hiệu này thông thường được  dùng cho các thiết bị có đầu vào ra bằng nhau.
-         Dây dẫn tín hiệu không cân bằng (Unbalanced interconnect): Thông thường có hai lõi và có đầu cắm kiểu RCA (được gọi là bông sen). Nó vẫn còn được gọi là dây tín hiệu single-end.
-         Dây  tín hiệu digital (Digital interconnect): Là một dây tín hiệu đơn truyền tín hiệu digital, thông thường từ CD transport hoặc các nguồn digital khác tới bộ xử lý digital. Dây digital có dòng làm bằng kim loại, cũng có loại làm bằng plastic hay thuỷ tinh hữu cơ.
Dây loa (Speaker cable): Dây loa có nhiệm vụ chuyển tải các tín hiệu mức cao từ amply đến hệ thống loa.
Đối với dây loa gồm 2 loại phổ biến sau:
-         Dây đơn loa (Single-end): mỗi đầu chỉ có duy nhất 2 cọc đấu, đây là loại dây kiểu hay gặp nhất hiện nay.
-         Dây loa bi-wire, tri-wire: Mỗi một đầu sẽ có 2 hoặc 3 cọc đấu, sử dụng cho các loa có thể đấu 2 hoặc 3 đường tiếng độc lập.
 
Có ba cách kết nối dây loa, mỗi cách kết nối có những đặc tính khác nhau. Tuy nhiên, tất cả đều có mang giá trị truyền tín hiệu hoàn hảo nhất. Dựa vào đặc điểm của bộ dàn âm thanh sân khấu mà các bạn chọn lựa cách đấu nối hợp lý nhất.
Single – Wire: Kiểu đấu nối thường gặp
Bốn cọc đấu dây phía sau loa thông thường phân ra 2 cọc phía trên dành  cho loa Tweeter, hai cọc phía  dưới dành cho loa  trầm (loa bass, loa sub). Khi dùng một dây loa để kết nối Amply với loa theo kiểu bình thường, bạn  chỉ cần dùng 1 sợi dây đồng tốt (hoặc sử dụng cầu nối jumper bán kèm theo loa) để kết nối 2 cọc âm  với nhau và hai cọc dương  với nhau để  tín hiệu có thể truyền từ Amply tới được cả loa Tweeter & siêu trầm. Bằng cách đấu này, Amply & một bộ dây loa cùng cấp tín hiệu  cho cả loa Tweeter và loa  trầm trong 1 thùng loa.

Xem thêm về loa array tại đây http://amthanhthudo.com/dan-loa-array-nexo.html

Bi – Wire: Kiểu đấu hai dây
Trong dòng đấu Bi wire, kiểu đấu 2 dây, người ta vẫn thường dùng một Amply nhưng lại sử dụng 2 bộ dây loa. Một bộ kết nối với 2 cọc loa Tweeter, một bộ còn lại sẽ kết nối với 2 cọc loa siêu trầm. Về lý thuyết, kiểu đấu Bi wire này có thể   cho âm thanh hoàn hảo hơn, được các người chơi Audio chọn lựa hơn kiểu đấu bình thường trên. Thật sự thì, thực tế, sự khác biệt này vô cùng khó nhận ra, đặc biệt là đối với người thường.

Bi – Amp: Kiểu kết nối hai Amply
Kiểu đấu nối này dành cho dàn âm thanh âm thanh lớn có 2 Amply và dùng 2 bộ dây loa. Tín hiệu từ CD ra qua Preampli rồi đưa vào 2 Amply có công suất vô cùng khác biệt. 1 chiếc Amply thường “đánh” loa Tweeter cho 2 kênh, còn lại sẽ thường “đánh” loa siêu trầm của hai kênh. Âm thanh của kiểu kết nối Bi-amp có sự cải thiện hiệu quả âm thanh  đáng kể so với Bi-wire, nó sẽ cho âm thanh trong trẻo hơn, mạnh mẽ hơn và rõ ràng hơn.
Trên đây là cách dẫn đấu nối dây loa: loa nghe nhạc, loa sân khấu, loa karaoke bằng 3 phương pháp. Chúc bạn thực hiện việc đấu nối này thành công, cho hiệu quả tốt nhất!
Loading...

Bình luận bằng facebook

   

Quyền hạn của bạn

   
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Đợi xíu...


Loading...