Loading...

Diễn đàn rao vặt: Người mới bắt đầu học tiếng nhật cần chuẩn bị những gì

#1

on 29.07.17 9:45

avatar

phuongnga9xhn

Thành viên nhút nhát
http://tiengnhattructuyen.vn
Thành viên nhút nhát
Để giúp Anh chị em trên con đường cách học tiếng nhật cơ bản mơ ước đi du học Nhật Bản của Anh chị em thành hiện thực mình xin san sẻ có một đôi kinh nghiệm để Cả nhà thấy rằng học tiếng Nhật rất hay và thú vị. Hi vọng bài viết này sẽ giúp ích rộng rãi cho những ai mới khởi đầu học tiếng Nhật

Bắt đầu cách học bảng chữ cái tiếng nhật nhanh nhất một ngôn ngữ mới, có nhẽ không bao giờ là đơn giản!. Hầu hết mọi người đều cho rằng, học ngoại ngữ đã khó, mà nhất là học tiếng Nhật lại càng khó hơn. Điều này mình chẳng thể phủ nhận vì Nhật Bản là 1 quốc gia sở hữu bề dày văn hóa, và điều ấy cũng được thể hiện tương đối rõ qua tiếng nói của họ, sự khác biệt giữa những văn phong giao tiếp, một khối lượng kanji khổng lồ v.V.V.
bởi vậy, sở hữu một chút ít kinh nghiệm dưới đây mà mình đã tích lũy được trong 1 quãng thời gian không ngắn cũng chẳng dài gắn liền mang tiếng Nhật trong cả việc học và dạy, mình hi vọng với thể sẽ giúp ích được chút nào Đó cho Anh chị em mới học tiếng Nhật


1. Phát âm
- ko cứ gì tiếng Nhật mà bất cứ mang ngôn ngữ nào, mảng phát âm cũng khôn cùng quan trọng. Cho nên, ngay lúc khởi đầu học, Các bạn hãy quyết tâm tập luyện để sở hữu thể phát âm sao cho chuẩn nhất. Trong tiếng Nhật có một số âm khó như つ(tsu), や(ya), ゆ(yu), よ (yo)...
- Để luyện kể, khi mới khởi đầu nên vận dụng chiếc câu để đề cập và kể đi nhắc lại rộng rãi lần câu chậm tiến độ. Tính từ lúc câu ngắn tới câu dài. Trong khi luyện nghe Các bạn không chỉ ngồi nghe không thôi mà phải phối hợp cả luyện kể. Như vậy sẽ có hiệu quả. Nghe hết cả đoạn và tóm tắt lại nội dung mình nghe được theo ý hiểu bằng những ngữ pháp đã học. Anh chị em với thể học tiếng Nhật ưng chuẩn bài hát. Vừa giúp thư giãn vừa mang thể nhớ trong khoảng tiện lợi.
- Các bạn với thể nghe đĩa hoặc nhờ người Nhật hoặc thầy giáo kể để mình sửa nếu cảm thấy khó khăn với các âm này, đừng chỉ phát âm qua loa cho xong. Điều này sẽ rất dễ ảnh hưởng tới thời kỳ học sau này của Các bạn. Đừng để nó đã thành thói quen thì sẽ khó sửa hơn.
tuy nhiên, hãy chuyên chú đọc đúng độ dài Trường âm (âm dài) cũng như là âm ghép, âm ngắt trong tiếng Nhật. Điều này rất có lợi khi Các bạn thuộc trong khoảng mới, sẽ không phải vắt óc ra nghĩ xem trong khoảng này kéo dài ở
đâu, âm đơn hay âm ghép.


2. Học bảng chữ chiếc.
lúc mới khởi đầu khiến cho quen sở hữu tiếng Nhật mà đã phải học hai cả bảng chữ chiếc với số lượng chữ lên đến hàng trăm chữ, có nhẽ ai cũng sẽ cảm thấy dễ nản và khó khăn. Càng tương tự thì chúng ta càng ko nên tự ép mình học quá máy móc. Hãy để cho chữ “tự vào đầu mình” một cách thức thật ngẫu nhiên bằng vài mẹo nhỏ như sau:
- Hãy viết những chữ dòng lên các mảnh giấy nhỏ và dán loanh quanh nhà bạn. Ở vị trí mà Các bạn hay nhìn thấy, với thể dính cả bảng chữ cái lên ngừng thi côngĐây để hiếm chúng ta với thể nhìn qua một tẹo.
- Hãy liên tưởng càng rộng rãi càng rẻ, điều đó sẽ giúp chúng ta nhớ nhanh và lâu hơn. VD: chữ くgiống dấu nhỏ hơn, chữ へgiống ngọn núi, chữ けgiống thanh kiếm...
- Chơi các trò chơi can hệ tới bảng chữ chiếc, VD: nối trong khoảng, ghép trong khoảng, sắm chữ, bingo... Các bạn sở hữu thể tìm thấy trên mạng hoặc trong các quyển sách căn bản và rủ bạn mình cộng chơi.
- Viết ra những chữ giống giống nhau để phân biệt và chú ý kĩ để chúng ta ko bị lầm lẫn giữa các chữ. VD: はvà ほvàc ま, ソvà ン, シvà ツ...
- Viết đúng quy trình nét ngay từ đầu. Luật lệ viết trong tiếng Nhật mang thể đại quát ở 3 ý sau: từ trên xuống dưới, trong khoảng trái sang phải, vào nhà đóng cửa. Điều này cũng sẽ rất hữu ích cho sau này khi Anh chị em học và tra chữ Hán.


3. Học từ mới
với các người mới học, từ mới trong tiếng Nhật (cũng như là những câu chào hỏi đơn giản) rất dễ nhầm lẫn, kết hợp có việc Cả nhà chưa nhớ kĩ bảng chữ mẫu mà nói thì có lẽ là một cơn ác mộng.
Vậy sao chúng ta ko thử học giao tiếp tiếng nhật ứng dụng những phương pháp học từ mới sáng tạo hơn, thay vì kiểu truyền thống như cũ? Mình sở hữu một vài cách nho nhỏ san sớt cho những bạn:
- Flash card: Là 1 dạng thẻ trong khoảng mới (Một mặt là tiếng Nhật, một mặt là nghĩa), rất tiện lợi, với thể bỏ túi áo túi quần, khi nào rảnh thì bỏ ra ôn 1 lượt. Anh chị em có thể viết tay hoặc đánh máy rồi in ra cũng được.
- Giấy note: 1 trong các công dụng điển hình của giấy note, bên cạnh việc kể nhở công việc, chậm triển khai chính là để học trong khoảng mới khôn xiết hiệu quả. Tuy nhiên, Các bạn nên hạn chế việc viết cả tập dày, vì chỉ riêng việc lật lên để học cũng dễ làm chúng ta cảm thấy sớm nản. Thử dán giấy note lên các vị trí mà bạn sở hữu thể tiện dụng nhìn thấy xem sao. Như vậy mỗi lần nhìn thấy là mỗi lần ôn lại.
- Anh chị em chú ý khi học từ mới bạn nên vừa viết và vừa vừa đọc thành tiếng, tương tự sẽ nhớ rất nhanh. Nhưng bạn phải phát âm cho chuẩn theo người Nhật hoặc theo băng đài. Đây là điều quan trọng cho Anh chị luyện nghe sau này. Phát âm chuẩn sẽ nghe rẻ. Phát âm sai thì sẽ viết sai, lúc nói người Nhật sẽ không thể hiểu được.
* như vậy, khi học tiếng Nhật không hề đơn giản bạn chỉ học tách các kỹ năng nghe, đề cập, đọc, viết mà phải biết hài hòa đa số những kỹ năng chậm triển khai. Thí dụ như lúc học từ vị Anh chị em sở hữu thể hết hợp kỹ năng viết và kỹ năng đề cập, lúc luyện nghe kết hợp có kỹ năng kể.
đầu tiên để khởi đầu học tiếng Nhật thì Các bạn phải học bảng chữ loại, điều này là yêu cầu rồi. Thật ra nói tiếng Nhật có mấy bảng chữ cái thì đúng? 3 Hay 4. Mình thì sẽ chỉ đề cập quy trình Cả nhà phải học như thế này:


Sách: sắm 1 cuốn tập viết ( không mua thì tự luyện viết trên giấy vở)
– Đầu tiên: Anh chị em học bảng chữ Hiragana hay còn gọi bảng chữ mềm.
– Tiếp theo: Sau lúc thuộc bảng Hiragana thì bạn học tiếp bảng Katakana hay còn gọi bảng chữ cứng, vì sao mang bảng này? Bảng chữ này dùng để phiên những trong khoảng ngoại lai mà trong tiếng Nhật không mang.
– cùng lúc mang 2 bảng trên thì sở hữu bí quyết phiên âm Romaji, phổ quát trang mình thấy cũng gọi là 1 bảng chữ loại nhưng mình ko nghĩ vây, bảng này đơn giản chỉ là phiên âm những chữ ra chữ cái Latinh thôi, lúc bạn học chữ “は” thì đọc là “ha” và chữ “ha” này là Romaji, Anh chị đã tự động thuộc lúc học 2 bảng trên rồi.
– rốt cục là Kanji: chiếc này khó nhất è đời ( đùa đó), đối sở hữu Kanji ( là bảng chữ hán ) thì có phổ biến cách học cơ mà tích lũy dần qua công đoạn học từ vựng chứ không hề sau khi thuộc 2 bảng chữ Hiragana và Katakana là chuyển qua thuộc Kanji rồi mới học tiếp. Còn cách học Kanji như nào thì mình sẽ nhắc ở bài viết sau.
tới đây là xong được bảng chữ loại, mang vốn để ê a đánh vần rồi =)) . Giờ là đến việc Các bạn chọn giáo trình để theo học, đông đảo là học theo giáo trình Minna no Nihongo và 1 số ít học theo giáo trình Genki. Hoặc Các bạn sở hữu thể tham khảo cả 2 và bổ sung tương hỗ. Mình khuyên Các bạn học giáo trình Minna no Nihongo.
– tìm ngay một bộ giáo trình Minna no Nihongo tập 1, sắm 3 quyển của bộ giáo trình này là được: Quyển bản dịch và ngữ pháp, quyển chính Honsatsu, quyển luyện chiếc câu.
– tậu một cuốn Kanji look and Learn để học Kanji ( cuốn này nằm trong bộ giáo trình Genki ).
các giáo trình mình kể trên Cả nhà với thể tậu ở hiệu sách, hoặc chuyển vận file mềm trong khoảng link của mình về photo ra, như thế nào cũng được nhưng phải sở hữu sách.
Sau lúc đã với giáo trình, đã thuộc bảng chữ chiếc. Anh chị phải lên kế hoạch học, thời kì cụ thể, học từ vựng như thế nào, học ngữ pháp rồi tập tành như thế nào.Với những bạn đến trung tâm học thì lợi thế hầu hết, vì vừa có thầy giáo nói nhở, bạn bè kiểm tra bài, sở hữu hàng ngũ học chung. Còn tự học là tự bản thân bạn làm toàn bộ, tự giác, không ai thúc giục, nói nhở nên phải tuyệt đối tuân thủ các gì Các bạn đặt ra cho bản thân thì mới đạt được tiêu chí, và không bị chán nản.
tỉ dụ như: mỗi ngày bạn học 2 tiếng chỉ tiêu là : 20 từ vựng, 10 kanji, 5 cái ngữ pháp, còn lại không học nữa, nghe nhạ, xem fim tiếng Nhật có sub. Anh chị em sở hữu thể đặt ra phổ quát hơn nữa tùy vào khả năng của mỗi người, và đừng vội thất vọng sao Anh chị không thể nhớ nổi, vừa nảy mới nhớ xong quay qua quay lại quên mất tiêu, học tiếng Nhật là lặp đi lặp lại phổ quát lần, quên thì đọc lại, quên thì đọc lại, cứ như thế phổ biến lần sẽ tự khắc sâu, không cấp thiết phải thử thích bộ nhớ của bản thân đâu, cũng ko nên quá đặt nặng vấn đề số lượng. Nhưng điều duy nhất cần yếu ngừng thi côngĐây là viết ra kế hoạch học, và tuân thủ tuyệt đối.
Sau lúc Các bạn tạo được 1 lề thói học tập thì chuyện học sẽ trở nên hết sức dể dàng và đơn thuần.
Học xong bộ Minna no Nihongo tập một là bạn đủ trình thi JLPT N5. Anh chị em nên thi để lấy kinh nghiệm thi cử, để rút kinh nghiệm cho những trình độ cao hơn, để xem xét lại bản thân học như vậy, kế hoạch học tương tự, và lúc thi ở cấp độ dể nhất như vậy, Các bạn giải quyết được bao nhiêu phần trăm đề thi. Sai sót chỗ nào, điểm yếu chỗ nào, rút kinh nghiệm để điều chỉnh kế hoạch học cho những tiêu chí cao hơn.
Mình viết đến đây thôi, vì sau khi đã học xong tập một bộ Minna thì Các bạn hoàn toàn đã sở hữu định nghĩa vững chắc về Tiếng Nhật cũng như việc tự học. Để học lên trình độ cao hơn và chọn giáo trình như thế nào hoàn toàn Cả nhà sẽ tự chọn được. Mục đích của mình viết bài này là giành cho những bạn chỉ vừa gõ google mấy chữ “tự học tiếng nhật như thế nào” , “học tiếng nhật kể từ đâu” , “tiếng nhật làm sao để học” =)))
Loading...

Bình luận bằng facebook

   

Quyền hạn của bạn

   
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Đợi xíu...


Loading...