Diễn đàn Tuổi trẻ Việt Nam | 2TVN Forum
Khu vực cộng đồng: Sáp nhập các Cty tài chính vào ngân hàng: “Một mũi tên trúng ba đích” FfWzt02
Diễn đàn Tuổi trẻ Việt Nam | 2TVN Forum
Khu vực cộng đồng: Sáp nhập các Cty tài chính vào ngân hàng: “Một mũi tên trúng ba đích” FfWzt02#1

24.07.18 17:55

doanmar59

doanmar59

Thành viên nhút nhát

Thành viên nhút nhát
Theo ông Đào Văn Hùng, Thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia thì hầu hết các Cty tài chính sáp nhập vào ngân hàng đều đạt được 3 mục tiêu theo yêu cầu NHNN. Việc sáp nhập này đem đến một thị trường tài chính tiêu dùng có lợi hơn cho các tổ chức tín dụng – ông Hùng nói. Tài chính tiêu dùng là một thị trường lớn, với rất nhiều tiềm năng để phát triển, nhất là trong bối cảnh kinh tế VN đang hồi phục… Tín dụng tiêu dùng ngoài đáp ứng nhu cầu vay tiêu dùng của người dân, còn có tác dụng khuyến khích sản xuất của DN. Các nhà sản xuất phải bán được hàng thì mới có động lực để tiếp tục đầu tư cho sản xuất – kinh doanh, từ đó kích thích cho tăng trưởng.
Theo các chuyên gia, việc cho sáp nhập các Cty tài chính vào ngân hàng là một mũi tên của NHNN nhắm đến cả ba đối tượng: ngân hàng, Cty tài chính và các DNNN. Ngoài yếu tố thúc đẩy tăng trưởng tín dụng tiêu dùng ở các ngân hàng, còn giúp tái cấu trúc lại các Cty tài chính và cũng như giúp các tập đoàn nhà nước thoái vốn vì trên thực tế, tái cấu trúc các Cty tài chính cũng là một phần trong đề án tái cấu trúc hệ thống tài chính của chính phủ. Tuy nhiên, theo Tiến sĩ Lê Hồng Giang, càng chia nhỏ các tổ chức tài chính càng tốt, vì sẽ giảm rủi ro và tăng tính cạnh tranh. Bên cạnh đó, NHNN muốn ngân hàng thương mại giám sát các Cty tài chính thay mình.
Một mục tiêu khác mà NHNN hướng đến có lẽ là hỗ trợ các tập đoàn thoái vốn khỏi các Cty tài chính theo chủ trương thoái vốn ngoài ngành của chính Phủ. Trước đây, thương vụ sáp nhập giữa Tài chính Dầu khí (PVF) có một điểm lợi là giảm tỉ lệ sở hữu của Tập đoàn Dầu khí (PVN) từ 78% xuống còn 52%. Trong khi đó, theo thông cáo báo chí của Vinacomin khi bán hết vốn ở Tài chính Than – Khoáng sản cho VPBank thì lý do chủ yếu là để thoái vốn đầu tư ngoài ngành.

Bình luận bằng facebook

   

Quyền hạn của bạn

   
Bạn không có quyền trả lời bài viết