#1

on 08.10.18 13:49

tranvanthe92cd

tranvanthe92cd

Thành viên Ưu Tú

Thành viên Ưu Tú
Một blockchain có thể thực hiện nhiều chức năng, và để làm được điều đó, cần có nhiều đặc tính hỗ trợ. Những chức năng này bao gồm nhưng không giới hạn từ việc chuyển giao giá trị, quản lý tài sản và thỏa thuận. Tất cả các thế hệ blockchain được đề cập ở mục trước đều thực hiện các chức năng này với sự hỗ trợ của những đặc tính của blockchain, tuy nhiên vẫn có những trường hợp ngoại lệ. Ví dụ, không phải nền tảng blockchain nào cũng hỗ trợ hợp đồng thông minh, ví dụ như Bitcoin. Một ví dụ khác đó là không phải tất cả các nền tảng blockchain đề tạo ra tiền thuật toán hoặc token, ví dụ như HyperLedger Fabric và MultiChain.

Xem thêm: Công nghệ blockchain

Những đặc tính của một blockchain bao gồm:

  • Tính đồng thuận phân tán: đây là đặc tính đầu tiên của blockchain. Cơ chế này cho phép một blockchain có chức năng như một phiên bản đơn nhất của lòng tin, đạt được sự nhất trí của tất cả các bên tham gia mà không yêu cầu có máy chủ.
  • Xác thực giao dịch: bất kỳ giao dịch nào được các node đưa lên blockchain đề phải được xác minh dựa vào một số luật có sẵn. Chỉ những giao dịch hợp lệ mới được thêm vào block.
  • Nền tảng cho hợp đồng thông minh:  một blockchain là một nền tảng để các chương trình chạy trên đó và thực hiện các logic kinh doanh thay mặt người dùng. Không phải blockchain nào cũng có một cơ chế khởi chạy hợp đồng thông minh, tuy nhiên, đây là một đặc tính đáng có, và nó có ở những nền tảng mới như Etehreum và Multichain.


Hợp đồng thông minh

Blockchain cung cấp nền tảng để khởi chạy hợp đồng thông minh. Đây là những chương trình tự động, ẩn danh chạy trên nền tảng blockchain và thực hiện những logic kinh doanh và code cần thiết để thực hiện một chức năng nào đó khi đáp ứng một số điều kiện nhất định. Ví dụ, hãy nghĩ đến một hợp đồng bảo hiểm mà hành khách sẽ được nhận đền bù khi chuyến bay bị hủy. Trong cuộc sống thực, việc này sẽ mất khá nhiều thời gian để đi đến kết luận cuối cùng, cần phải xác minh, trả tiền cho người nhận đền bù (hành khách). Điều gì sẽ xảy ra nếu toàn bộ quá trình này được tự động hóa với sự tin tưởng, minh bạch và được thực hiện nhờ quá trình mật mã hóa giúp cho hợp đồng thông minh nhận được thông tin rằng chuyến bay đã bị hủy và nó sẽ tự động thực hiện thanh toán đền bù cho hành khách? Nếu chuyến bay khởi hành đúng giờ, hợp đồng thông minh sẽ tự thanh toán cho nó.

Đây thực sự là bước đột phá mang tính cách mạng của blockchain khi nó mang lại sự linh hoạt, tốc độ, bảo mật và tự động hóa không thế giới thật. Điều này có thể tạo nên một hệ thống được tin tưởng tuyệt đối mà vẫn cắt giảm được chi phó. Hợp đồng thông minh có thể được lập trình để thực hiện các hành động mà người dùng cần và tùy theo từng yêu cầu kinh doanh cụ thể.

Xem thêm: lập trình Blockchain  • Chuyển đổi giá trị giữa các người dùng: blockchain cho phép người dùng chuyển giá trị cho nha thông qua tokens. Tokens có thể coi là vật mang giá trị.
  • Khởi tạo tiền thuật toán: đặc tính này mang tính tùy chọn, tùy vào từng loại blockchain được sử dụng. Một blockchain có thể tạo tiền thuật toán như một phần thưởng để các miner tham gia hợp lệ hóa các giao dịch và dùng tài nguyên đó bảo vệ blockchain. Ta sẽ bàn về tiền ảo ở chương 5, Giới thiệu về Bitcoin.
  • Tài sản thông minh: hiện nay ta có thể liên kết một tài sản thực và một tài sản số trên blockchain một cách an toàn và chính xác, mà trước nay không ai có thể làm được. Bạn có thể quản lý tài sản của mình và nó sẽ không bị chi tiêu 2 lần (double-spent) hay thuộc sở hữu của 2 ng (double-owned). Khi so sánh điều này với một file nhạc số, file nhạc số có thể bị sao chép nhiều lần mà không ai kiểm soát được. Mặc dù digital rights management (DRM) (cơ chế quản lý các quyền trên mạng điện tử) được sử dụng song hành cùng luật bản quyền, không có luật nào có hiệu lực theo cách một cơ chế DRM trên nền tảng blockchain có thể làm được. Blockchain mang đến những tính năng khiến DRM có thể được thực thi đầy đủ. Cũng có nhiều cơ chế DRM gặp lỗ hổng khi chúng có vẻ rất tuyệt về mặt lý thuyết nhưng lại bị hack do một hoặc một vài hạn chế nào đó. Một ví dụ là lần tấn công Oculus Khoa học công nghệ: Khoa học công nghệ:Đặc tính của công nghệ Blockchain Tai-san-thong-minh.jpg

Tài sản thông minh

Một ví dụ khác là PS3 hack, cũng liên quan đến nhạc số, phim và e-book đã được đăng ký bản quyền nhưng lại được lan truyền tràn lan trên mạng. Ta đã thực hiện nhiều phương pháp bản về quyền bản quyền trong suốt nhiều năm nhưng hành động vi phạm bản quyền điện tử đã đập tan mọi nỗ lực thi hành luật trên cơ sở blockchain. Tuy nhiên, nếu bạn sở hữu một tài sản, không ai ngoài bạn có thể quyết định chuyển đổi nó. Đặc tính này có vẻ nghe xa vời đặc biệt là trong DRM và hệ thống tiền số khi nó yêu cầu phải phát hiện ra hành vi double-spending. Vấn đề về double-spending lần đầu tiên được giải quyết mà không cần đền một bên thứ 3 được tin tưởng trong hệ thống Bitcoin.  • Nhà cung cấp bảo mật: blockchain được xây dựng trên công nghệ mật mã đã được chứng minh có thể đảm bảo tính toàn vẹn và khả dụng của dữ liệu. Nhìn chung, việc bảo mật hoàn toàn là không thể do những yêu cầu về tính minh bạch. Hạn chế này chính là rào cản để nó được các cơ quan tài chính  và các nền công nghiệp khác chấp nhận vì họ yêu cầu quyền riêng tư và tính bảo mật của các giao dịch. Do đó, vấn đề quyền riêng tư và bảo mật của giao dịch trên nền tảng blockchain đã trở thành một vấn đề nghiên cứu nhiều người quan tâm và họ cũng đạt được 1 số thành tựu. Trong một số trường hợp, người ta lại tranh cãi rằng tính bảo mật là không cần thiết và tính minh bạch cần được ưu tiên hơn. Ví dụ, với Bitcoin, bảo mật không là một yếu tố  hoàn toàn bắt buộc; tuy nhiên, trong 1 số trường hợp thì nó là yếu tố cần có. Một ví dụ gần đây là Zcash, dự án này cung cấp nền tảng để thực hiện các giao dịch ẩn danh. Hệ thống này sẽ được bàn luận kỹ hơn ở chương 8, Altcoin.Các dịch vụ bảo mật khác như không thể phủ nhận và xác thực thông tin cũng có thể được blockchain cung cấp, bởi tất cả hoạt đồng đều được bảo mật nhờ sử dụng private key và chữ ký điện tử.Khoa học công nghệ: Khoa học công nghệ:Đặc tính của công nghệ Blockchain Nha-cung-cap-bao-mat-(1).jpg

Nhà cung cấp bảo mật


  • Không bỏ đi được: đây là một đặc điểm vô cùng quan trọng của blockchain: một khi thông tin được thêm vào blockchain, chúng sẽ không thể bị xóa đi. Thực chất vần có khả năng để thu hồi lại thông tin đó, nhưng người ta sẽ tránh nó bằng mọi giá bởi việc làm này sẽ tiêu tốn một lượng tài nguyên tính toán lớn. Ví dụ, với Bitcoin, nếu một người dùng gian lận và muốn thay đổi các block trước đó, việc này sẽ yêu cầu việc tính toán Pow phải tính lại một lần cho tất cả các block đã được thêm vào blockchain. Chính sự khó khăn này khiên cho nhưng thông tin một khi được thêm vào sẽ  rất khó thu hồi lại.
  • Sự độc đáo: đặc điểm này đảm bảo mỗi giao dịch đều là duy nhất và chưa từng được chi tiêu trước đó (vấn đề chi tiêu 2 lần- double spending). Đặc điểm này đặc biệt liên quan đến vấn đề tiền ảo, nơi có yêu cầu khắt khe về vấn đề phát hiện và phòng chống double spending.

#2

on 08.10.18 16:41

igeduhoc

igeduhoc

Thành viên Hòa Đồng
https://ige-edu.vn/
Thành viên Hòa Đồng
úp top giúp thớt :*

Bình luận bằng facebook

   

Quyền hạn của bạn

   
Bạn không có quyền trả lời bài viết