#1

on 24.06.19 11:31

s2dungnguyen

s2dungnguyen

Thành viên Hòa Đồng

Thành viên Hòa Đồng
Gương chiếu hậu là bộ phận quan trọng của xe ô tô,  có thể coi như một con mắt thứ hai của chủ xe, giúp bạn có thêm nhiều góc quan sát tránh các tai nạn và nhìn thấy những góc khuất để có thể sử lí các tình huống kịp thời. Vậy bạn đã biết cách chỉnh gương chiếu hậu của mình được tốt nhất để tránh điểm mù chưa, các bạn hãy cùng tham khảo cách làm như dưới đây nhé.
Xem thêm : Những cách lái xe ô tô tiếp kiệm nhiên liệu bạn đã biết ?
1. Chỉnh gương chiếu hậu phía trong xe
Đối với gương chiếu hậu ở trong, bạn chỉ cần chỉnh sao cho gương có thể nhìn thấy toàn bộ không gian kính chắn gió phía sau xe mà chỉ cần liếc mắt chứ chưa cần nhoài người hay quay đầu hẳn để nhìn qua vai. Ngoài ra, để có góc quan sát rộng và dễ nhìn hơn, nên trang bị cho xe của mình gương có kích thước lớn.
Hướng dẫn cách chỉnh gương chiếu hậu xe ô tô để tránh điểm mù Guong-chieu-hau-trong-xe-800x450
2. Chỉnh gương chiếu hậu phía ngoài xe
Đối với gương chiếu hậu hai bên việc tùy chỉnh sẽ phức tạp hơn so với gương giữa. Để việc chỉnh gương chiếu hậu hai bên mang lại hiệu quả cao, có 2 cách đặt gương phổ biến:
Cách 1: Chỉnh gương có góc nhìn hẹp
Chiều ngửa lên – úp xuống (theo trục nằm ngang): điều chỉnh làm sao có thể nhìn được 1/2 tay nắm cửa trước ở mép gương dưới là được.
Chiều quay ra – quay vào (theo trục thẳng đứng): tài xế nên chỉnh sao cho hình ảnh phần hông xe chiếm khoảng 1/4 chiều ngang của gương. Khoảng 3/4 còn lại hình ảnh bên cạnh sườn xe để người điều khiển xe có thể quan sát được.
Ưu điểm của cách này là người điều khiển có thể quan sát tốt phần hông xe, các phương tiện phía sau qua hai gương ngoài.
 Xem thêm : Top 11 sự thật thú vị về xe ô tô 
Nhược điểm của cách này là lãng phí không gian, chỗ bị trùng, chỗ bị hẹp. Nghĩa là vùng quan sát của gương chiếu hậu giữa trùng với vùng quan sát của gương hai bên. Trong khi đó góc nhìn phần bên hông trên gương chiếu hậu 2 bên lại bị giảm làm tăng không gian của điểm mù.
Hướng dẫn cách chỉnh gương chiếu hậu xe ô tô để tránh điểm mù Guong-chieu-hau-800x450
Cách 2: Chỉnh gương có góc nhìn rộng
Đối với cách chỉnh này, người điều khiển xe khi ngồi thẳng ở tư thế bình thường chỉ quan sát được một phần nhỏ sườn xe phía sau. Điều đó có nghĩa là góc mở phải rộng để quan sát được những xe đi gần hai bên hông. Tuy nhiên, phần khuất sau của gương chiếu hậu 2 bên có thể quan sát được trong gương chiếu hậu giữa. Do đó, chúng ta không phải lo lắng khi bị khuất hình ảnh do nằm trong điểm mù.
Cách chỉnh gương có góc nhìn rộng giúp hạn chế vùng điểm mù phía sau xe. Tuy nhiên cách này lại có nhược điểm là không thuận tiện khi lùi xe.
Để có được tầm quan sát tốt về phía sau và hai bên hông xe thông qua gương chiếu hậu, các tài xế nên dung hòa tốt cả hai cách chỉnh gương theo góc nhìn hẹp và góc nhìn rộng. Bên cạnh đó là điều chỉnh ghế ngồi vào vị trí thoải mái nhất trước khi chỉnh gương.
Trên đây chính là cách chỉnh gương chiếu hậu xe ô tô cơ bản cho các tài xế. Hi vọng thông tin này sẽ hữu ích.
Nguồn :  Cách chỉnh gương chiếu hậu xe ô tô để tránh điểm mù 

Bình luận bằng facebook

   

Quyền hạn của bạn

   
Bạn không có quyền trả lời bài viết