#1

on 20.08.19 16:41

linhgtvt90

linhgtvt90

Thành viên nhút nhát

Thành viên nhút nhát
Làm thế nào để phân biệt trĩ và ung thư đại tràng?Là câu hỏi mà nhiều bệnh nhân đã muốn được bác sĩ trả lời. Bạn thấy mình đã đi ngoài ra máu nhưng mà không đau đớn cũng đã không có biểu hiện đau bụng. Vì thế mà bạn rất phân vân không biết mình có đang mắc bệnh trĩ hay ung thư đại tràng? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên nhé!

Dấu hiệu thường gặp của Trĩ và bệnh ung thư đại tràng ở giai đoạn đầu khá là giống nhau, vì thế mà nhiều bệnh nhân đã hay nhầm lẫn giữa hai bệnh này. Bệnh nhân đã thường chủ quan nghĩ mình chỉ mắc bệnh trĩ nên đã trần trừ đi thăm khám bác sĩ khi bị đi ngoài ra máu, đến khi phát hiện mình bị ung thư đại tràng thì đã quá là muộn.

1. Đại tiện ra máu

Cả bệnh trĩ và ung thư đại tràng đã đều có biểu hiện là đi ngoài ra máu và đã thường xuất hiện ở những người trung niêm từ 40 trở đi. Tuy nhiên, thì bạn có thể phân biệt chúng ở những chi tiết nhỏ như:

Bệnh Trĩ khiến cho người bệnh đi ngoài ra máu tươi, và máu nhỏ thành từng giọt hoặc phun thành tia, máu và phân đã tách rời nhau, lượng máu có khi nhiều khi ít. Mỗi khi mà bạn đi đại tiện thì cảm giác đau rát hậu môn khá là mạnh mẽ, cơn đau khiến bạn đứng lên ngồi xuống,.

Ngoài ra mắc bệnh trĩ bạn sẽ có thể cảm thấy cảm thấy vướng víu, ẩm ướt khó chịu ở vùng hậu môn , Có thể xuất hiện cục thịt màu hồng do búi trĩ bị sa ra ngoài. Mức độ sa búi trĩ nặng hay nhẹ tùy thuộc vào kích thước búi trĩ là lớn hay bé.

- Ung thư đại tràng sẽ khiến cho bạn đi ngoài ra máu kèm theo phân. Phân và máu sẽ dính lấy nhau không tách rời. Thường máu có màu đỏ thẫm và đã kèm theo dịch nhầy hay mủ. Lượng máu tăng dần khi bệnh ở mức độ nặng hơn.

2. Thay đổi thói quen đi đại tiện

- Ung thư đại tràng khiến cho người bệnh thay đổi thói quen đi đại tiện. Có khi người bệnh sẽ buồn đi đại tiện liên tục, cảm giác đi đại tiện không hết, đi phân từ dạng lỏng và sang táo bón hoặc ngược lại. Bên cạnh đó, người bệnh còn bị suy nhược cơ thể, sụt cân, thiếu máu, hay căng tức bụng…

- Còn với những người mắc bệnh trĩ sẽ thường hay bị táo bón, đi đại tiện khó khăn, vùng bụng đau ấm ách. Dù ngồi hay là đứng thì họ đều có cảm giác khó chịu, đau rát vùng hậu môn.

3. Cân nặng thay đổi

Nếu mà thấy cơ thể bạn giảm cân đột ngột và sẽ có cảm giác chán ăn, mệt mỏi kèm với các triệu chứng trên thì ngay lập tức bạn hãy đi tầm soát ung thư để mà phát hiện bệnh sớm. 

Những mà người mắc ung thư đại tràng thường sẽ hay bị suy nhược cơ thể rất nhanh do đại tràng bị xâm hại khiến cho chúng tổn thương và không thực hiện đúng chức năng của nó là hấp thụ đủ dưỡng chất.

Với người mắc bệnh trĩ thì đã lại không bị giảm cân nhanh và đột ngột. Thường họ đã sẽ chỉ có cảm giác khó chịu, mệt mỏi và bồn chồn vì búi trĩ mà thôi. Trường hợp, người bệnh bị trĩ nặng xuất huyết nhiều máu thì có thể khiến cho bệnh nhân giảm cân và xanh xao thiếu sức sống.

4. Triệu chứng đau

- Ung thư đại tràng khiến cho bệnh nhân đau bụng dữ dội tại các vùng bị xâm hại như là vùng bụng trái, phải hay dưới. Cơn đau diễn ra mạnh với tần xuất tăng dần, bệnh nhân đã có thể vã mồ hôi hay tụt huyết áp khi cơn đau diễn ra.

- Trĩ khiến cho bệnh nhân đau rát vùng búi trĩ tại hậu môn, mỗi lần bạn đi đại tiện bệnh nhân sẽ cảm thấy bụng đau ấm ách vì không đẩy được lượng phân thải ra ngoài do sự cản trở của búi trĩ ở trong thành hậu môn. Sau khi đi đại tiện xong thì cảm giác đau bụng sẽ biến mất. Nếu có thì chỉ còn đau rát vùng hậu môn mà thôi.

Từ những dấu hiện trên bạn có thể phân biệt bệnh trĩ với ung thư đại tràng một cách dễ dàng rồi đúng không?  Chú ý tới những dấu hiệu bệnh tật của cơ thể sẽ giúp bạn có thể phát hiện bệnh được sớm nhất và có phương hướng chữa trị đúng cách và hiệu quả nhé. 


Theo Cotripro.vn

Bình luận bằng facebook

   

Quyền hạn của bạn

   
Bạn không có quyền trả lời bài viết