Diễn đàn Tuổi trẻ Việt Nam | 2TVN Forum
Thủ tục điều chỉnh thuế cuối năm ở Nhật dành cho thực tập sinh FfWzt02
Diễn đàn Tuổi trẻ Việt Nam | 2TVN Forum
Thủ tục điều chỉnh thuế cuối năm ở Nhật dành cho thực tập sinh FfWzt02#1

28.02.20 10:20

otakusama

otakusama

Thành viên nhút nhát

Thành viên nhút nhát
Thuế là khoản tiền mà các bạn thực tập sinh bắt buộc phải đóng khi làm việc và sinh sống tại Nhật Bản. Tuy nhiên thì số tiền này các bạn có thể lấy lại vào dịp cuối năm nếu biết cách làm các thủ tục cần thiết. Cụ thể như thế nào, mời các bạn cùng tham khảo bài viết sau đây nhé!Điều chỉnh thuế cuối năm là gì?


Điều chỉnh thuế cuối năm là thủ tục tính thuế thu nhập đã được khấu trừ từ tiền lương được trả trong 1 năm. Thuế thu nhập là tiền thuế được xác định theo thu nhập trong 1 năm. Khi người lao động nhận lương hàng tháng, thuế thu nhập sẽ được công ty khấu trừ trước ngay vào tiền lương.

Người ta sẽ tiến hành so sánh tiền thu thuế tại nguồn và thuế thu nhập chính xác, nếu người lao động đã trả nhiều hơn số tiền thuế phải nộp thì sẽ được trả lại khoản tiền chênh lệch, nếu người lao động chưa trả đủ thì sẽ phải nộp thêm cho đủ.


Điều kiện để được hoàn thuế ở Nhật Bản


Phải chứng minh có người phụ thuộc ở Việt Nam

Người phụ thuộc là những người có quan hệ huyết thống trong vòng 6 đời (bố mẹ, con; ông bà, anh chị em ruột; cụ, cậu, chú, cô, dì, cháu trai, cháu gái; kị,  anh em họ, anh chị của ông bà; anh chị của cụ; anh chị em họ đời thứ hai) hoặc những người bên gia đình vợ/chồng trong vòng 3 đời và có thu nhập năm dưới 1.030.000 yên (khoảng 200 triệu đồng)


Có rất nhiều người làm việc ở Nhật Bản gửi tiền hỗ trợ gia đình về cho người thân ở nước ngoài. Nếu bạn ở trong trường hợp này, hãy điền thông tin vào tờ khai khấu trừ người phụ thuộc (扶養控除申告書 fuyokojo shinkokusho).

Thủ tục điều chỉnh thuế cuối năm ở Nhật dành cho thực tập sinh 83354034_2487796571437859_3889700151953981440_n.png?_nc_cat=108&_nc_sid=8024bb&_nc_ohc=EF_NiXKEHA4AX8jQzRe&_nc_ht=scontent.fsgn5-2 

Khấu trừ người phụ thuộc là gì?


Khấu trừ người phụ thuộc là chế độ khấu trừ một khoản tiền cố định từ thu nhập chịu thuế ứng với số người phụ thuộc trong trường hợp người lao động có gia đình và gia đình (người phụ thuộc) đang nhận trợ giúp về kinh tế.

Nói một cách đơn giản nếu một người đang nuôi, phụng dưỡng người khác thì sẽ có chế độ giảm thuế thị dân và thuế thu nhập.

Nếu có người phụ thuộc ở nước ngoài, bạn cần cung cấp giấy tờ chứng minh nhân thân của người đó và số tiền bạn đã gửi.

Giấy tờ chứng minh nhân thân: Là giấy tờ do chính phủ và các công quyền địa phương khác ngoài Nhật Bản cấp chứng minh rằng “người thân sống ở nước ngoài” là gia đình của người lao động đang sống tại Nhật Bản. Đi kèm với đó là bản dịch sang tiếng Nhật.


Giấy tờ chuyển tiền: Là giấy tờ chứng minh rằng trong năm đó người lao động đã gửi tiền về cho người thân sống ở nước ngoài để trả sinh hoạt phí, học phí…Một số lưu ý trong khi khai người phụ thuộc và chuyển tiền cho người phụ thuộc

Về nguyên tắc nếu 1 năm người lao động thực hiện chuyển tiền vài lần thì phải nộp tất cả các giấy chuyển tiền đã có. Tuy nhiên, nếu trong 1 năm gửi tiền cho 1 người quá 3 lần thì chỉ cần nộp giấy chuyển tiền lần đầu và lần cuối của năm đó, còn lại có thể không cần nộp. Tuy nhiên người lao động vẫn cần giữ lại tất cả các giấy tờ đã chuyển tiền.


Nếu có nhiều người phụ thuộc thì không được gộp lại: Nếu có nhiều người phụ thuộc cần thực hiện gửi tiền và có giấy chuyển tiền riêng cho mỗi người. Ví dụ nếu có 2 người phụ thuộc mà chỉ gửi cho 1 người thì chỉ có người đó mới được tính là có giấy chuyển tiền, người còn lại sẽ coi như không có giấy chuyển tiền. Kết quả là sẽ chỉ được tính khấu trừ người phụ thuộc cho 1 người.

Không khấu trừ nếu chuyển tiền mặt: Trong trường hợp người lao động gửi tiền mặt, nhờ người chuyển tiền cho người phụ thuộc tức là không có giấy chuyển tiền, do đó sẽ không được khấu trừ người phụ thuộc.


Cách điền thông tin trong giấy tờ điều chỉnh thuế cuối năm: Nếu muốn chắc chắn, hãy hỏi người phụ trách giấy tờ trong công ty để được hướng dẫn cách viết chính xác nhất.

Như vậy thủ tục xin giảm thuế cũng không quá phức tạp đúng không các bạn. Các bạn chỉ cần lưu ý về những giấy tờ cần thiết để cuối năm nay có thể xin miễn thuế thành công nhé!


Việc xin giảm thuế không quá rắc rối, tóm gọn lại bạn chỉ cần chứng minh được người phụ thuộc để chuyển tiền từ Nhật về Việt Nam hằng năm và có hoá đơn chuyển tiền hợp lệ là bạn có thể xin giảm thuế rồi. Chúc các bạn thành công nhé!

Bình luận bằng facebook

   

Quyền hạn của bạn

   
Bạn không có quyền trả lời bài viết