#1

on 14.08.20 9:13

Mẹ Cò

Mẹ Cò

Thành viên Ưu Tú

Thành viên Ưu Tú
Trước khi chuẩn bị làm mẹ, chắc chắn bạn cần chuẩn bị cho mình một sức khỏe khỏe mạnh. Đây là một trong những yếu tố quan trọng góp phần sinh ra em bé khỏe mạnh. Trong đó, việc bổ sung sắt và axit folic trong giai đoan tiền thụ thai và trong thời kỳ mang thai có ý nghĩa quan trọng đối với sức khỏe của cả mẹ và bé.

Vì sao mẹ bầu phải bổ sung sắt và axit folic khi mang thai? JSXMVtR


Tại sao mẹ nên bổ sung sắt và axit folic khi mang thai?

Ước tính có hơn 40% phụ nữ mang thai trên toàn thế giới bị thiếu máu. Ít nhất một nửa tình trạng thiếu máu này được cho là do thiếu sắt.

Phụ nữ mang thai cần sắt và axit folic cho nhu cầu cơ thể và sự phát triển của trẻ

Phụ nữ mang thai cần bổ sung thêm sắt và axit folic để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của bản thân cũng như của thai nhi đang phát triển. Sự thiếu hụt sắt và axit folic trong thai kỳ có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của người mẹ, thai kỳ cũng như sự phát triển của thai nhi, đặc biệt là trí não của trẻ.

Bằng chứng đã chỉ ra rằng việc sử dụng thực phẩm bổ sung sắt và axit folic có liên quan đến việc giảm nguy cơ thiếu sắt và thiếu máu ở phụ nữ mang thai và sự phát triển trí thông minh của trẻ.

Các bác sĩ khuyến cáo rằng phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ nên bổ sung từ 400 – 600 microgram axit folic mỗi ngày trước khi mang thai và kéo dài trong suốt thai kì 6 tháng đầu cho con bú.

Axit folic rất quan trọng đối với thai kỳ, vì nó có thể giúp ngăn ngừa các dị tật bẩm sinh được gọi là dị tật ống thần kinh, bao gồm tật nứt đốt sống. Các loại thực phẩm có chứa folate như các loại rau lá xanh cũng nên ăn thường xuyên. Tuy nhiên, rất khó để có đủ lượng folate được khuyến nghị cho thai kỳ chỉ từ thực phẩm, đó là lý do tại sao việc bổ sung axit folic là rất quan trọng.

Với sắt, sắt giúp thúc đẩy sự phát triển của các tế bào hồng cầu khỏe mạnh, mang oxy đến não của bé. Mẹ bầu được khuyến cáo bổ sung đầy đủ sắt (thông qua thực phẩm và viên sắt dành cho bà bầu) cả trước, trong và sau thai kì.

Sắt và axit folic ảnh hưởng đến trí não trẻ như thế nào?

Các nhà nghiên cứu Mỹ cho biết trẻ em được bổ sung sắt và axit folic trong thời kỳ mang thai giúp trẻ thông minh hơn, có tổ chức hơn và có kỹ năng vận động tốt hơn những trẻ không được bổ sung chúng.


Bổ sung sắt và axit folic từ sớm trong thai kỳ giúp trẻ thông minh hơn

Việc đảm bảo phụ nữ mang thai được chăm sóc trước khi sinh cơ bản có thể có tác động lớn đến tương lai giáo dục của trẻ em. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, thiếu sắt là rối loạn dinh dưỡng phổ biến và lan rộng nhất trên thế giới, ảnh hưởng đến 2 tỷ người.

Thiếu sắt sớm có thể cản trở sự phát triển thần kinh, sinh hóa và trao đổi chất, cản trở sự phát triển trí tuệ và vận động tinh.

Một nghiên cứu trên 676 trẻ em trong độ tuổi đi học có mẹ đã tham gia thử nghiệm lâm sàng, trong đó một số trẻ được bổ sung sắt và axit folic và các chất dinh dưỡng khác khi đang mang thai. Khoảng 80% trẻ em – từ 7 đến 9 tuổi – đã đi học. Kết quả cho thấy là bổ sung sắt và axit folic trước khi sinh có tác động đáng kể đến trình độ trí tuệ và khả năng vận động và khả năng vận động của trẻ trong độ tuổi đi học. ( tham khảo viên sắt tốt cho bà bầu giúp bổ sung đầy đủ sắt và axit folic cho bà bầu)

Sắt có tác động đến nhiều chức năng, bao gồm chức năng trí tuệ, chức năng điều hành và chức năng vận động tinh, những yếu tố có thể ảnh hưởng đến thành công học tập sau này của trẻ.

Cùng với việc bổ sung được khuyến cáo rộng rãi trong thời kỳ mang thai, sự kết hợp hợp lý giữa các loại thực phẩm vẫn là cách tốt nhất để hấp thụ sắt tối ưu. Mang thai, đặc biệt là thời kỳ đầu tiên, được coi là cửa sổ quan trọng trong quá trình lập trình của thai nhi, là khung thời gian lý tưởng để giảm các yếu tố nguy cơ đối với tình trạng sức khỏe ở trẻ sơ sinh. Mang thai khỏe mạnh là tiền đề cho sự phát triển và sự thông minh ở trẻ. Chính vì thế, mẹ bầu cần chú ý bổ sung đầy đủ sắt và axit folic trong thai kỳ nhé!

Bình luận bằng facebook

   

Quyền hạn của bạn

   
Bạn không có quyền trả lời bài viết