#1

on 22.03.15 17:48

Văn Thoáng

Văn Thoáng

Sử giả 2T
https://hocluat.vn/hoc-luat-ra-truong-lam-gi/
Sử giả 2T

Phương pháp đọc tưởng chừng như đơn giản nhưng không phải ai cũng đọc hiệu quả. Nắm bắt được những nguyên tắc đọc hiểu dưới đây sẽ giúp bạn tiếp thu kiến thức hiệu quả trong các tài liệu học tập và kiến thức của sách giáo khoa nhiều hơn.


Nguyên tắc đầu tiên Thoáng muốn giới thiệu đó là "Xác định từ mới mà bạn không hiểu."

Hãy nhớ lại hồi bé, hoặc nếu nhà bạn có trẻ con lên 4 tuổi thì bạn sẽ hiểu điều này. Thế giới xung quanh 1 đứa trẻ ngập tràn những khái niệm mới mà nó có thể hỏi liên tục những câu hỏi là gì, tại sao, như thế nào… mà không có điểm chấp dứt.

4 nguyên tắc đọc hiểu – phương pháp giúp Teen đọc sách hiệu quả TYYEVDq

- Tại sao lại phải đánh răng hàng ngày hả mẹ? Nếu không đánh răng con sẽ bị sâu răng.
- Thế tại sao không đánh răng con lại bị sâu răng? Tại vì thức ăn sẽ bám lại trong kẽ răng và vi khuẩn sẽ sinh sôi nảy nở trong những kẽ răng của con.
- Vi khuẩn là gì hả mẹ? Vi khuẩn là những con bé xíu con không thể nhìn thấy được.
- Tại sao con không thể nhìn thấy được vi khuẩn?… Và những bà mẹ có thể mất kiên nhẫn nếu như không hiểu tâm lý trẻ con.

Trong khi đọc hiểu cũng vậy, điều bạn cần làm chính là tìm ra những từ mới, những khái niệm mới mà bạn còn chưa hiểu.
VD: Trong câu “Chất có ở khắp nơi, ở đâu có vật thể ở đó có chất”. Các từ như: có, ở, khắp nơi, ở đâu, ở đó là các từ hay được dùng nên bạn có thể dễ dàng hiểu nó. Nhưng những từ như chất, vật thể bạn ít dùng hơn, thậm chí có nhưng từ bạn lần đầu tiên đọc được thì cần phải xác định xem chất là gì? Vật thể là gì?
Khi đã xác định được khái niệm cần tìm hiểu, bạn có thể hỏi ( giống như những đứa trẻ) nhưng thường thì bạn hoàn toàn có thể tự mình khám phá ra những khái niệm mới đó bằng cách tìm đọc đâu đó có sẵn trong sách
VD: Các em hãy quan sát quanh ta, tất cả những gì thấy được kể cả bản thân cơ thể mỗi chúng ta… đều là vật thể.
Sau khi đã tìm thấy chúng ta bắt đầu áp dụng nguyên tắc thứ hai

Thứ 2 đó là nguyên tắc hình dung và liên tưởng mà mình đã giới thiệu ở bài trước

Đọc xong câu mầu đỏ phía trên, bạn hình dung ra vật thể là những gì xung quanh bạn? Quần áo bạn đang mặc là vật thể, bàn ghế bạn đang ngồi là vật thể… hay chính cơ thể của các bạn cũng là vật thể.
Chất có ở khắp nơi, ở đâu có vật thể ở đó có chất. Khi nói đến chất bạn liên tưởng đến điều gì? Bạn có thể nhớ đến chất bột trắng trắng mà mẹ bạn vẫn hay dùng để rán bánh, chất lỏng sền sện chảy ra từ chai nước sốt cà chua, chất dẻo như đất nặn mà bạn vẫn hay chơi hồi bé… Chất có các trạng thái và màu sắc khác nhau, chất là vật thể mà vật thể cũng là chất, chúng có ở xung quanh bạn.

4 nguyên tắc đọc hiểu – phương pháp giúp Teen đọc sách hiệu quả ObuleKD

VD tiếp theo: Nước tự nhiên gồm nhiều chất trộn lẫn là một hỗn hợp. Khi nói đến hỗn hợp bạn nhớ đến điều gì? Hỗn hợp nước sốt mỳ Spaghetti, hỗn hợp nước trái cây, hay hỗn hợp bột ngũ cốc ăn liền. Nói chung hỗn hợp thì gồm nhiều thứ trộn lẫn, mỗi thứ là 1 một chất nên hỗn hợp là gồm nhiều chất trộn lại. Nước tự nhiên nhìn thì vậy nhưng nó cũng là một hỗn hợp những chất mà bạn không thể nhìn thấy. Hãy hình dung có những hạt muối, hạt đường nhưng đã bị hòa tan vào trong nước.

Tiếp đến là nguyên tắc đặt câu hỏi 

Đây là một trong những điểm chính của tư duy phản biện: Bạn chỉ thực sự hiểu một vấn đề khi đặt ngược lại những câu hỏi xung quanh nó và có thể tự mình giải đáp. Việc liên tục đặt câu hỏi và tìm đáp án sẽ khiến bộ não bạn phải hoạt động nhiều hơn và trở nên thông minh hơn.
Các câu hỏi xoay quanh những từ để hỏi như: ai, cái gì, tại sao, như thế nào, ở đâu?
Ví dụ khi một khái niệm hay một quan điểm được đưa ra: Nước cất là chất tinh khiết. Thì bạn không bao giờ được chấp nhận khái niệm đó 1 cách hiển nhiên nước cất là chất tinh khiết, nước cất là chất tinh khiết mà phải đặt lại những câu hỏi để kiểm nghiệm lại tính đúng đắn của quan điểm, khái niệm đó:
VD ngay khi đọc tới nước cất là chất tinh khiết, bạn cần kiểm nghiệm lại với những câu hỏi sau:

- Nước cất là gì?
- Chất tinh khiết là gì?
- Tại sao nước cất là chất tinh khiết mà nước tự nhiên lại không phải?
- Nước cất là chất tinh khiết vậy chất tinh khiết có phải nước cất hay không?

Với mỗi câu trả lời, bạn cần đảm bảo hiểu nghĩa của tất cả khái niệm có trong câu trả lời đó. Ví dụ: Nước cất là nước được điều chế bằng phương pháp chưng cất, nên không có lẫn các tạp chất khác. Trong câu trả lời này bạn lại phải đảm bảo trả lời được các câu hỏi điểu chế là gì, chưng cất như thế nào…  Sau khi trả lời được tất cả các câu hỏi như vậy có nghĩa là bạn đã thực sự hiểu được nước cất là chất tinh khiết. Một câu tưởng chừng như rất đơn giản.

Cuối cùng là nguyên tắc đọc và lọc từ khóa – phương pháp đọc hiệu quả

Nhìn chung, trong bất kỳ tài liệu hoặc SGK nào, chỉ có 20% trong tổng số từ chứa đựng những thông tin bạn cần để thu hoạch toàn bộ kiến thức của môn học, đảm bảo giành điểm cao trong kỳ thi. Những từ này gọi là từ khóa. Từ khóa bao gồm các danh từ, động từ, phó từ và tính từ. Một sự thật đáng kinh ngạc là 80% số từ còn lại không hề bao hàm thông tin hữu ích nào. Những từ thứ yếu này thường là những từ nối, ví dụ: “là”, “của”, “những”, “có”, “với”, và rất nhiều phụ từ khác. Vậy nếu những từ này không mang lại ý nghĩa quan trọng gì, chúng giữ vai trò gì trong quyển sách? Mục đích duy nhất của chúng là liên kết những từ khóa với nhau nhằm tạo thành các câu văn hoàn chỉnh. Chúng chỉ mang lại lợi ích là giúp bạn hiểu được những gì được viết trong lần đọc và học đầu tiên, còn trong những lúc bạn cần học thuộc hoặc ôn lại thông tin, những từ này chỉ làm mất thời gian và phí phạm trí nhớ của bạn.

4 nguyên tắc đọc hiểu – phương pháp giúp Teen đọc sách hiệu quả CBM248s

Để học hiệu quả, bạn phải hiểu rằng bạn chỉ cần đọc qua toàn bộ sách giáo khoa hoặc tài liệu môn học một lần duy nhất. Trong khi đọc, bạn phải tách ra được cái “cốt lõi” hoặc “thông tin” dưới dạng ý chính và từ khóa.

Sau đó, bạn chỉ ghi chú những ý chính và từ khóa (dưới dạng Sơ Đồ Tư Duy) để dành cho việc ôn lại sau này. Bạn có thể bỏ qua 80% những từ thứ yếu còn lại. Trong lần ôn bài sắp tới, bạn chỉ việc ôn lại 20% từ khóa trong Sơ Đồ Tư Duy là có thể nắm được 100% thông tin của môn học. Bạn đã giảm bớt được 80% thời gian học mà vẫn đạt hiệu quả cao nhất.
VD: Hãy đọc đoạn văn gồm 108 từ dưới đây
Đã từ lâu, người ta biết rằng bộ não của con người có thể được chia ra làm hai phần. Phần não trái và phần não phải. Người ta cũng biết rằng não trái điều khiển phần bên phải của cơ thể, trong khi đó ngược lại, não phải điều khiển phần bên trái cơ thể. Bên cạnh đó, người ta cũng phát hiện rằng việc não trái bị hư tổn sẽ gây ra nửa phần cơ thể bên phải bị tê liệt. Tương tự, nếu như não phải bị hư tổn sẽ khiến nửa phần cơ thể bên trái bị tê liệt.
Sau khi đọc xong đoạn văn trên, bộ não của bạn sẽ nắm được một số thông tin từ nội dung đoạn văn. Tuy nhiên, không phải tất cả các từ trong đoạn văn đều góp phần mang lại lượng thông tin đó. Thông tin chỉ nằm trong các từ khóa được gạch dưới sau đây.

Đã từ lâu, người ta biết rằng bộ não của con người có thể được chia ra làm hai phần. Phần não trái và phần não phải. Người ta cũng biết rằng não trái điều khiển phần bên phải của cơ thể, trong khi đó, ngược lại não phải điều khiển phần bên trái cơ thể. Bên cạnh đó, người ta cũng phát hiện rằng việc não trái bị hư tổn sẽ gây ra nửa phần cơ thể bên phải bị tê liệt. Tương tự, nếu như não phải bị hư tổn sẽ khiến nửa phần cơ thể bên trái bị tê liệt.
Nếu bạn phải đọc những từ khóa thôi, bạn có thể hiểu được toàn bộ thông tin không? Hãy đọc đoạn văn kế tiếp để tìm lời giải đáp.
… não người chia hai phần … não trái não phải … não trái điều khiển bên phải cơ thể … não phải điều khiển bên trái cơ thể … não trái hư tổn, cơ thể bên phải tê liệt … não phải hư tổn, cơ thể bên trái tê liệt.

Như vậy chỉ cần đọc lại những từ khóa trên, bạn vẫn nắm được toàn bộ thông tin mà không một thông tin nào bị bỏ lỡ. Sau khi đã đọc và lọc được từ khóa bạn cần kết hợp việc ghi chú lại thông tin theo sơ đồ tư duy để đạt hiệu quả ghi nhớ cao nhất.
#2

on 22.03.15 20:24

Minh Hằng

Minh Hằng

Thành viên Năng Nổ
http://www.teenvi.com/
Thành viên Năng Nổ
Cảm ơn em chia sẻ bài viết


Bạn không cần phải tỏ ra tốt đẹp để mọi người đều thích bạn ..hãy là chính mình đến một lúc nào đó bạn sẽ biết ai ở lại và ai sẽ ra đi...
#3

on 22.03.15 23:04

Nhungs2

Nhungs2

Thiên sứ 2T : cấp 1
http://www.tuoitrevn.net/f216-forum
Thiên sứ 2T : cấp 1
Chuẩn giáo án:
Nhìn chung, trong bất kỳ tài liệu hoặc SGK nào, chỉ có 20% trong tổng số từ chứa đựng những thông tin bạn cần để thu hoạch toàn bộ kiến thức của môn học, đảm bảo giành điểm cao trong kỳ thi. Những từ này gọi là từ khóa. Từ khóa bao gồm các danh từ, động từ, phó từ và tính từ. Một sự thật đáng kinh ngạc là 80% số từ còn lại không hề bao hàm thông tin hữu ích nào. Những từ thứ yếu này thường là những từ nối, ví dụ: “là”, “của”, “những”, “có”, “với”, và rất nhiều phụ từ khác. 


:camnang: Kiến thức giới tính - Chăm sóc sức khoẻ - Cẩm nang làm đẹp - Thế giới ẩm thực  :suynghi:
#4

on 23.03.15 8:25

Sói Đầu Đàn

Sói Đầu Đàn

Thành viên Danh Giá
http://bds.tuoitrevn.net/forumdisplay.php?fid=21
Thành viên Danh Giá
Juny Thoang cậu là người có đầu óc rất Ve rỳ gút, cảm ơn cậu vì bài viết này


Cùng xây dựng Wiki tuổi trẻ 4 nguyên tắc đọc hiểu – phương pháp giúp Teen đọc sách hiệu quả Th_thheart Cùng học làm seo, chia sẻ Phần mềm, ứng dụng nhé các thánh =))
#5

on 10.03.17 21:38

uknown2

uknown2

Thành viên Danh Giá

Thành viên Danh Giá
#6

Sponsored content


Bình luận bằng facebook

   

Quyền hạn của bạn

   
Bạn không có quyền trả lời bài viết