Diễn đàn Tuổi trẻ Việt Nam | 2TVN Forum
Cesc Fabregas – Khẩu súng giết Arsenal từ xa FfWzt02
Diễn đàn Tuổi trẻ Việt Nam | 2TVN Forum
Cesc Fabregas – Khẩu súng giết Arsenal từ xa FfWzt02#1

06.10.14 12:28

Tin Thể Thao

Tin Thể Thao

Thành viên nhút nhát

Thành viên nhút nhát
Trước chuyến làm khách ở Stamford Bridge, HLV Arsene Wenger khẳng định không thể mua lại Cesc Fabregas từ Barca vì đã có Mesut Oezil. Tuy nhiên, ở trận derby thủ đô London tối qua, Fabregas đã cho thấy anh vượt trội Oezil ở khả năng cầm nhịp và tạo nên sự khác biệt.
Cesc Fabregas – Khẩu súng giết Arsenal từ xa 95432071f89493
Fabregas vượt trội Oezil trong màn đối đầu tối qua
Không quá lời khi nói rằng Fabregas là nhân tố quan trọng nhất giúp Mouteam một lần nữa vượt qua Arsenal. Cần phải biết rằng ở trận đấu này, F4 tiếp tục được bố trí chơi vị trí tiền vệ trụ trong sơ đồ 4-2-3-1 cùng Nemanja Matic. Chơi ở vị trí tiền vệ trụ nhưng Fabregas không phải là cỗ máy thu hồi bóng như Matic mà sắm vai nhạc trưởng, tổ chức lối chơi giống Xabi Alonso ở Real Madrid trước đây.

Ở vị trí ấy, Fabregas đã có tổng cộng 69 đường chuyền, hơn bất cứ cầu thủ nào khác. Tỉ lệ chuyền chính xác của F4 là 88,4%. Trong khi đó, người chuyền bóng nhiều nhất bên phía Arsenal, Mesut Oezil chỉ có 56 đường chuyền, đạt tỉ lệ chính xác là 82%.

Nhờ khả năng điều phối bóng cực tốt của Fabregas, Chelsea luân chuyển đội hình rất nhanh từ thế trận phòng ngự sang phản công. Đây chính là mắt xích quan trọng giúp Mouteam tỏ ra lợi hại trước Arsenal dù họ tấn công không nhiều. Không ai khác, chính Fabregas là người xé toang hàng thủ Arsenal với cú phất bóng siêu việt giúp Diego Costa ấn định tỉ số 2-0.
Cesc Fabregas – Khẩu súng giết Arsenal từ xa 95432071f898ab
Bản đồ nhiệt thể hiện phạm vi di chuyển của Fabregas
Đường kiến tạo đẳng cấp của Fabregas chính là điều mà Mourinho mong đợi trong thế trận mà Chelsea chủ động chơi chậm chắc (sau khi dẫn trước 1-0). Cần phải nhớ rằng ở trận đấu này, Cesc còn có 6 đường chuyền dài khác, đạt tỉ lệ chuẩn xác gần như tuyệt đối (96%). Dù chơi ở vị trí thấp hơn nhưng F4 vẫn ngang Ozil ở khả năng tạo cơ hội (3 đường chuyền có thể ghi bàn).

Nhìn vào những thống kê, không bất ngờ khi Fabregas được ví là “khẩu súng giết người từ xa” của Chelsea. Đây chính là mẫu tiền vệ rất ưa thích của Mourinho trong thế trận phòng ngự - phản công. Cần phải nhớ rằng trong các mùa giải trước đây, rất ít ngôi sao The Blues có khả năng chuyền dài, phát động tấn công hiệu quả như F4, đặc biệt sau khi Lampard suy giảm phong độ.

Bản đồ nhiệt cho thấy Fabregas di chuyển rất rộng ở khu trung tuyến. So với các trận đấu trước đó, F4 ít khi di chuyển sang vòng cấm đối phương. Thậm chí, tiền vệ này thường xuyên được bố trí trước hàng thủ 4 người của Chelsea. Đây có thể là ý đồ chiến thuật của Mourinho trong thế trận phòng ngự phản công.
Cesc Fabregas – Khẩu súng giết Arsenal từ xa 95432072163b04
Fabregas chơi không kém phần máu lửa trong thế trận phòng ngự
Thực tế, Fabregas tham gia phòng ngự khá hiệu quả. Cả trận, anh đã có 4 cú tắc bóng thành công, chỉ kém 1 so với “cỗ máy chém” bên phía Arsenal, Mathieu Flamini. Đó là lý do Mourinho đã phải chạy đôn chạy đáo trong mùa Hè khi biết tin Barca sắp bán Fabregas. Và đó cũng là nguyên nhân khiến CĐV Arsenal phải nuối tiếc…

Nguồn: Tổng hợp - Báo Thể thao Việt Nam »
#2

09.03.17 0:49

Kelvin999

Kelvin999

Thành viên ảo

Thành viên ảo