#1

12.07.21 17:10

sanpham

sanpham

Thành viên nhút nhát

Thành viên nhút nhát

Tại sao cần công bố sản phẩm?


- Bạn đang buôn bán, kinh doanh, sản xuất các mặt hàng thực phẩm, bánh kẹo, bimbim, nước uống, thực phẩm chức năng, thực phẩm dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh, …. Bạn nghe loáng thoáng hình như kinh doanh, sản xuất mặt hàng sản phẩm thực phẩm phải đăng ký công bố sản phẩm, bạn không biết mặt hàng của mình có phải công bố hay không?
- Theo quy định của luật pháp, Điều 6 Nghị định số 15/2018/NĐ-CP quy định chi tiết và thi hành một số điều cuả Luật an toàn vệ sinh thực phẩm quy định Tổ chức, cá nhân kinh doanh, sản xuất thực phẩm phải đăng ký bản công bố sản phẩm đối với các sản phẩm sau đây:
- Thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt.
- Sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ đến 36 tháng tuổi.
- Phụ gia thực phẩm hỗn hợp có công dụng mới, phụ gia thực phẩm không thuộc trong danh mục phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm hoặc không đúng đối tượng sử dụng do Bộ Y tế quy định.
- Công bố thực phẩm có các ảnh hưởng rất lớn tới quá trình sản xuất kinh doanh . Việc công bố thực phẩm giúp sản phẩm dịch vụ được lưu thông dễ dàng, tạo lòng tin cho khách hàng về sản phẩm vì có sự kiểm nghiệm, đảm bảo của cơ quan kiểm tra có thẩm quyền, giúp các nhà sản xuất thuận lợi mở rộng thị trường và thuyết phục khách hành tin tưởng, chấp nhận sản phẩm của nhà sản xuất. Công bố thực phẩm ngoài việc bảo đảm về mặt chất lượng cho người tiêu dùng, khi thực hiện Công bố sản phẩm thành công, doanh nghiệp , nhà sản xuất sẽ thuận lợi trong các quá trình làm việc với nhà nước, cơ quan chức năng khi có đoàn kiểm tra.

Hồ sơ công bố sản phẩm gồm những gì?Để đăng ký công bố sản phẩm cho sản phẩm, nhà sản xuất cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

- Đối với sản phẩm nhập khẩu:

+ Bản công bố sản phẩm nhập khẩu
+ một trong nhiều loại giấy sau: Giấy chứng nhận lưu hành tự do ( Certificate of free sale); Giấy chứng nhận xuất khẩu (Certificate of Exportation); Giấy chứng nhận y tế ( Health Certificate)
+ Bản hướng dẫn sử dụng sản phẩm, những tài liệu, bằng chứng khoa học chứng minh công dụng mà sản phẩm này mang lại khi sử dụng, các lưu ý khi sử dụng sản phẩm
+ Bản sao hoặc bản chính phiếu kiểm nghiệm an toàn thực phẩm của sản phẩm
+ Giấy chứng nhận cơ sở kinh doanh, sản xuất đủ điều kiện an toàn thực phẩm đạt yêu cầu Thực hành sản xuất tốt (GMP).

- Đối với sản phẩm nội địa, được sản xuất trong nước:

+ Bản công bố sản phẩm theo mẫu
+ Bản hướng dẫn sử dụng sản phẩm, các tài liệu , bằng chứng khoa học chứng minh công dụng mà sản phẩm này mang lại khi sử dụng, các lưu ý khi sử dụng sản phẩm;
+ Giấy chứng nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh đủ điều kiện thực phẩm an toàn đạt yêu cầu Thực hành sản xuất tốt (GMP).
+ Kết quả kiểm nghiệm thực phẩm an toàn của sản phẩm;
Chú ý: những tài liệu trong hồ sơ đăng ký bản công bố sản phẩm phải được viết bằng Tiếng Việt; Nếu có tài liệu bằng nước ngoài thì cần phải dịch sang tiếng Việt và công chứng. Những tài liệu khi nộp phải có hiệu lực tại thời điểm nộp hồ sơ đăng ký bản quyền công bố sản phẩm.
>>> https://isocert.org.vn/chung-nhan-hop-quy-vat-lieu-xay-dung - Chứng nhận hợp quy vật liệu xây dựng
>>> https://isocert.org.vn/dich-vu-chung-nhan-hop-quy-cong-bo-hop-quy-vat-lieu-xay-dung - Công bố hợp quy vật liệu xây dựng
Công bố sản phẩm nộp hồ sơ ở đâu?

Đi cùng với thời đại 4.0, hiện nay việc Công bố sản phẩm đã được công nghệ hóa, cập nhật hình thức nộp hồ sơ qua mạng trực tuyến. Tuy nhiên, nhà sản xuất vẫn có thể nộp hồ sơ bản giấy qua đường bưu điện hoặc nộp trực tiếp tại cơ quan tiếp nhận hồ sơ.
Tùy vào loại hàng hóa, sản phẩm mà bạn muốn công bố, ở mỗi cơ quan sẽ có thẩm quyền nhất định để mỗi loại sản phẩm cụ thể:
+ Bộ Y tế: Thực phẩm bảo vệ sức khỏe người dùng , phụ gia thực phẩm hỗn hợp có công dụng mới, phụ gia thực phẩm chưa được cập nhật trong danh mục phụ gia được phép sử dụng trong lĩnh vực thực phẩm.
+ Cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền do Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh chỉ định: Thực phẩm dinh dưỡng y học, dùng cho chế độ ăn đặc biệt, thức ăn dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh đến 36 tháng tuổi.

Bình luận bằng facebook

   

Quyền hạn của bạn

   
Bạn không có quyền trả lời bài viết