#1

14.07.21 7:58

satchobabauchelaferrforte

satchobabauchelaferrforte

Thành viên Lòng Cốt

Thành viên Lòng Cốt
Sắt và canxi là 2 vi chất thiết quan trọng của quá trình tạo máu và hỗ trợ tốt cho sự phát triển xương ở thai nhi. Tuy nhiê, để đảm bảo hiệu quả bổ sung tốt nhất, hạn chế tối đa tác dụng phụ viên uống có thể mang lại thì mẹ nên bổ sung sắt và canxi đúng thời điểm. Vậy bầu bao nhiêu tuần thì bổ sung sắt và canxi cho mẹ bầu?

Bổ sung sắt cho mẹ bầu từ tuần thứ bao nhiêu?
Trong thai kỳ thể tích máu của bà bầu tăng 50%, nếu không được bổ sung sắt đầy đủ bà bầu sẽ bị thiếu máu thiếu sắt làm ảnh hưởng đến sức khỏe thai kỳ và quá trình phát triển toàn diện của thai nhi. Do đó, các chuyên gia khuyến cáo nên bổ sung sắt trước khi mang thai 3 tháng giúp bà bầu bổ sung đủ lượng sắt còn thiếu hụt trong chu kỳ kinh nguyệt, những lần sinh con trước khiến mẹ bị mất máu,… Quá trình trưởng thành của trứng kéo dài 3 tháng, bổ sung bổ  sung đầy sắt trước khi mang thai 3 tháng giúp trứng có tỉ lệ thụ thai cao hơn.

Ngoài ra, trước khi mang thai ít nhất 3 tháng cơ thể mẹ bầu cần được dự trữ khoảng 300mg sắt. Trong thời gian đầu mang thai mẹ bị ốm nghén khiến sắt bị giảm hấp thụ, nếu không được dự trữ trước đó sẽ khiến bà bầu thiếu máu thiếu sắt.

Nếu không được bổ sung đủ sắt ngay trong thời gian đầu mang thai, bà bầu có thể bị thiếu máu thiếu sắt và là nguyên nhân khiến mẹ bầu bị suy giảm sức đề kháng, suy nhược cơ thể, sảy thai,… Vì thế ngay khi có kế hoạch mang thai bà bầu cần bổ sung 27 – 30mg sắt mỗi ngày. Việc uống sắt cần được duy trì đều đặn mỗi ngày trong toàn bộ thai kỳ đến sau khi sinh tối thiểu 1 tháng để bảo vệ tốt nhất cho sức khỏe của mẹ và hỗ trợ tốt nhất cho quá trình phát triển toàn diện về cả thể chất và trí tuệ của trẻ. Đồng thời mẹ bầu cũng cần ăn các loại thực phẩm giàu sắt hàng ngày để bổ sung sắt lành mạnh, an toàn nhất.

Trường hợp không bổ sung sắt từ trước thai kì thì bà bầu bổ sung sắt khi nào? Theo các chuyên gia, mẹ bầu nên uống bổ sung sắt ngay từ khi biết có thai – thai được bao nhiêu tuần thì uống sắt ngay tuần đó. Bên cạnh sắt, lúc này mẹ bầu cũng cần bổ sung đủ lượng axit folic cần thiết để đảm bảo sự phát triển toàn diện của thai nhi.

Bầu bao nhiêu tuần thì uống canxi?
Bắt đầu từ tháng thứ 4 của thai kỳ, mẹ bầu nên bổ sung canxi. Bởi bộ xương của thai nhi bắt đầu hoàn thiện từ tuần thứ 12 của thai kỳ. Đây là lúc nhu cầu canxi cho bà bầu bắt đầu tăng cao, mẹ cần bổ sung canxi từ viên uống kết hợp với chế độ dinh dưỡng để đáp ứng đủ nhu cầu cần thiết. Nhu cầu canxi tăng theo từng giai đoạn của thai kỳ, bà bầu cần bổ sung lượng canxi phù hợp để bảo vệ xương khớp của bản thân, ngăn ngừa loãng xương, thoái hóa xương khi đến tuổi tiền mãn kinh về sau. Đồng thời bổ sung đủ canxi trong thai kỳ cũng hỗ trợ thai nhi phát triển xương chắc khỏe, cao lớn.

  • 3 tháng đầu thai kỳ mỗi ngày mẹ bầu cần bổ sung 800 – 1.000mg. Lượng canxi này thực phẩm có thể cung cấp đầy đủ nhu cầu, mẹ bầu chưa cần bổ sung bằng viên uống.
  • 3 tháng giữa mỗi ngày mẹ bầu cần bổ sung 1.000 – 1.200mg canxi, hàm lượng canxi cần bổ sung qua viên uống là 280 – 300mg/ngày.
  • 3 tháng cuối thai kỳ mỗi ngày mẹ bầu cần bổ sung 1.200 – 1.500mg canxi. Hàm lượng viên uống cụ thể đối với mỗi người cần tham khảo ý kiến bác sĩ để có liều lượng thích hợp.

Nguyên nhân không nên uống sắt và canxi cùng lúc
Mặc dù sắt và canxi là 2 khoáng chất thiết yếu có cho cơ thể nhưng chúng khá kị nhau, gây ức chế, làm giảm hấp thụ lẫn nhau, nếu hàm lượng canxi máu đạt 300mg sắt sẽ bị ức chế hoàn toàn. Vì thế mẹ bầu tuyệt đối không nên uống sắt và canxi cùng lúc với nhau.

Uống sắt và canxi đồng thời, lượng vi chất bị ức chế, không được hấp thụ vào cơ thể sẽ tạo ra lắng cặn, gây áp lực cho hệ tiêu hóa, khiến mẹ bầu bị táo bón, nóng trong, rối loạn tiêu hóa. Nghiêm trọng hơn mẹ bầu còn có thể mắc bệnh viêm loét dạ dày, viêm gan – thận hoặc thậm chí suy gan – thận rất nguy hiểm đối với sức khẻ và tính mạng.

Ngoài ra, hàm lượng sắt và canxi không được hấp thụ hoàn toàn còn làm giảm sút lượng vi chất dinh dưỡng được bổ sung vào cơ thể. Không được bổ sung đủ sắt và canxi kéo dài mẹ bầu có thể bị thiếu máu thiếu sắt, khung xương yếu, loãng xương, sức đề kháng suy giảm khiến sức khỏe mẹ bầu và quá trình phát triển của thai nhi đều bị ảnh hưởng.

>>Xem thêm: uống sắt và canxi cách nhau bao lâu

Với những chia sẻ trên hi vọng mẹ bầu có thêm kiến thức để bổ sung sắt và canxi đúng lúc, đúng cách và đủ liều lượng cần thiết đảm bảo cho sức khỏe của mẹ và sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi được toàn diện.

Bình luận bằng facebook

   

Quyền hạn của bạn

   
Bạn không có quyền trả lời bài viết