#1

29.07.21 8:53

satchobabauchelaferrforte

satchobabauchelaferrforte

Thành viên Lòng Cốt

Thành viên Lòng Cốt
Với những mẹ bầu sắp sinh thường lo lắng không biết mình sinh lúc nào, dấu hiệu nào giúp mẹ nhận biết được mình đang bước vào giai đoạn chuyển dạ sắp sinh. Hiểu được điều này bai viết sau đây sẽ giúp mẹ giải đáp vấn đề này nhé. 

5 dấu hiệu chuyển dạ ở mẹ bầu sắp sinh cần biết
Sa bụng dưới

Tình trạng sa bụng dưới hay còn gọi là tụt bụng thường xảy ra ở tháng cuối của thai kỳ. Lúc này, thai nhi sẽ di chuyển xuống phần xương chậu để sẵn sàng cho quá trình sinh. Mẹ có thể cảm thấy thai nhi di chuyển trước vài tuần, hoặc thậm chí là vài giờ trước khi sinh, lúc này em bé đã quay đầu thúc xuống phía dưới.

Bởi đầu của em bé sẽ chèn lên bàng quang, mẹ bầu sẽ đi tiểu nhiều lần hơn như ở giai đoạn đầu của thai kỳ, tuy nhiên hô hấp không còn khó khăn nữa vì bé đã tụt xuống bụng dưới và không lấn chiếm không gian phổi, giảm áp lực lên lồng ngực của mẹ.

>>Xem thêm: viên canxi cho bà bầu

Cơn gò tử cung báo hiệu sinh

Một trong những dấu hiệu chuyển dạ tự nhiên mà hầu hết phụ nữ mang thai gặp trong quá trình chuyển dạ chính là cơn gò tử cung. Khác với những cơn co thắt sinh lý (gọi là cơn gò Braxton Hicks) xảy ra rải rác trong thai kỳ, những cơn co thắt tử cung thực sự xảy ra với cường độ và tần suất tăng dần khi mẹ sắp sinh.

Nếu mẹ cảm thấy bụng gò cứng lên, đau đớn nhiều hơn và bắt đầu xuất hiện cơn gò dồn dập kéo dài 30-60 giây, cách nhau từ 5-10 phút thì hãy chuẩn bị sẵn sàng tâm lý bởi mẹ có thể sắp được gặp bé rồi.

Vỡ ối – dấu hiệu chuyển dạ

Vỡ ối là một trong những dấu hiệu báo sinh rõ ràng nhất báo hiệu sắp chuyển dạ. Thai nhi phát triển trong bụng mẹ được bao bọc trong một túi chất lỏng gọi là túi ối, và khi túi ối vỡ ra có nghĩa bé đã sẵn sàng chào đời. Có những thai phụ vỡ ối đột ngột và nước chảy mạnh, tràn xuống dưới chân, cũng có những người chỉ thấy nước chảy thành dòng nhỏ. Ở bất cứ trường hợp nào, nếu mẹ thấy túi ối đã vỡ thì cần đến viện ngay.

Khi mẹ đã vỡ ối, việc sinh nở sẽ diễn ra nhanh chóng từ 12 – 24 giờ, tuy nhiên có những mẹ vỡ ối nhưng không sinh thường được thì bác sĩ có thể phải can thiệp bằng phương pháp sinh mổ để tránh xảy ra nguy hiểm cho mẹ và bé.

>>Xem thêm: viên sắt cho mẹ sau sinh

Cổ tử cung giãn nở

Cổ tử cung sẽ bắt đầu giãn nở và mỏng dần trong những tuần cuối của quá trình mang thai trước khi mẹ chuyển dạ. Dấu hiệu chuyển dạ báo hiệu sắp sinh là khi độ xóa mở của cổ tử cung mở dần và cho tới 10cm cũng là lúc mẹ sinh bé. Quá trình mở cổ tử cung sẽ gồm 2 giai đoạn:

  • Giai đoạn đầu: Cổ tử cung bắt đầu mở chậm, từ từ đến khi mở được 3cm trong khoảng từ 6 – 8 tiếng đồng hồ
  • Giai đoạn sau: Cổ tử cung mở nhanh hơn, từ 3 – 10cm mở trong khoảng 7 tiếng đồng hồ

Mất nút nhầy

Nút nhầy nằm chặn ở lỗ cổ tử cung là một khối chất nhầy, có tác dụng như một hàng rào bảo vệ thai nhi, không cho vi khuẩn và các nguồn lẫy nhiễm đi vào bên trong. Trong khoảng từ tuần 37 – 40 của thai kỳ, một số mẹ bầu sẽ thấy âm đạo có chất nhầy hồng (hoặc đỏ) dính ở đáy quần. Đây chính là hiện tượng mất nút nhầy báo hiệu sắp sinh. Tuy nhiên, nếu dịch nhầy có lẫn nhiều máu tươi thì mẹ cần phải tới ngay viện để được kiểm tra.

Từ khoảng thời gian mẹ mất nút nhầy cổ tử cung cho tới khi sinh không cố định. Có mẹ sinh trong vòng vài giờ khi bong nút nhầy, có mẹ cần vài ngày, ở một số trường hợp kéo dài 1 – 2 tuần mới sinh bé.

>>Xem thêm: uống viên sắt đúng cách

Mẹ cần làm gì khi thấy các dấu hiệu chuyển dạ?
Tùy thuộc vào cơ địa của từng mẹ mà dấu hiệu chuyển dạ xuất hiện sớm hay muộn. Do đó, khi thấy những dấu hiệu báo chuyển dạ, mẹ cần bình tĩnh làm theo hướng dẫn sau:

  • Việc đi khám thai đúng lịch khám thai là rất cần thiết, giúp bác sĩ đánh giá được chính xác tình hình của mẹ và bé. Khi cần nhập viện, mẹ cần cầm đầy đủ giấy tờ và các vật dụng mang theo để sẵn sàng cho hành trình vượt cạn xảy ra bất cứ lúc nào
  • Làm quen với các cơn gò tử cung thực sự, bình tĩnh chuẩn bị cho việc sinh nở
  • Bình tĩnh, thả lỏng cơ thể và kiểm soát nhịp thở. Mẹ hãy giữ sức cho việc sinh bé, không nên la hét để tránh cho cơ thể mất sức nhanh

Cần đảm bảo đầy đủ các vi chất cho bà bầu trong suốt quá trình mang thai để tránh mất sức khi sinh. Bổ sung viên sắt tốt cho bà bầu là điều cần thiết để khi sinh nở mẹ không bị thiếu máu thiếu sắt, giúp cơ thể hồi phục sau sinh trong một khoảng thời gian ngắn. Bên cạnh đó, thuốc canxi cho bà bầu, DHA và các biện pháp tăng đề kháng cũng cần được dùng trước, trong và sau khi mang thai để mẹ khỏe, bé phát triển tốt.

Mong rằng qua bài viết trên sẽ giúp mẹ bầu sắp sinh biết được những dấu hiệu chuyển dạ để chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng cho cuộc vượt cạn thành công, mẹ tròn con vuông.

Bình luận bằng facebook

   

Quyền hạn của bạn

   
Bạn không có quyền trả lời bài viết