#1

11.09.21 13:21

satchobabauchelaferrforte

satchobabauchelaferrforte

Thành viên Lòng Cốt

Thành viên Lòng Cốt
Khi mang thai các mẹ bầu thường được khuyến cáo nên bổ sung sắt đầy đủ để mẹ và thai nhi có sức khỏe tốt nhất. Vậy thuốc sắt tốt cho bà bầu nên uống khi nào thì tốt nhất? Hướng dẫn mẹ bầu thời gian uống sắt tốt nhất trong ngày và trong cả thai kỳ.

Tầm quan trọng của việc bổ sung sắt cho bà bầu
Sắt là dưỡng chất không thể thiếu đối với bất kì bà bầu nào. Sắt tham gia vào quá trình hình thành hồng cầu cũng như tổng hợp các enzyme miễn dịch, bà bầu cần uống thuốc sắt để không bị thiếu máu thiếu sắt. WHO khuyến nghị mỗi ngày mẹ bầu cần bổ sung 27 – 30mg sắt bằng đường uống kết hợp bổ sung sắt bằng cách thường xuyên sử dụng thực phẩm giàu sắt.

Thông thường, mỗi ngày phụ nữ trong độ tuổi sinh nở cần bổ sung khoảng 15mg sắt, thực phẩm có thể cung cấp đủ nhu cầu này. Trong thai kỳ, để cung cấp oxy và dinh dưỡng cho thai nhi, thể tích máu của mẹ bầu tăng 50%. Đồng thời mẹ bầu cũng cần dự trữ sắt sử dụng trong quá trình vượt cạn để cơ thể mẹ không bị suy kiệt do mất máu quá nhiều. Vì thế, trong thời gian mang thai và nuôi con bú mỗi ngày mẹ bầu cần bổ sung 45 – 60mg sắt, thực phẩm không đáp ứng đủ nhu cầu này của các mẹ, mẹ bầu cần uống viên sắt để cung cấp đủ cho cơ thể.

Thiếu sắt bà bầu có nguy cơ bị thiếu máu thiếu sắt rất cao. Mẹ bầu bị thiếu máu thiếu sắt khiến lượng oxy cung cấp cho thai nhi, các tế bào bị suy giảm vì sắt là thành phần chính trong cấu tạo của hemoglobin, huyết sắc tố có nhiệm vụ vận chuyển oxy đến các tế bào. Mẹ bầu bị thiếu máu thiếu sắt thường có cảm giác mệt mỏi, chán ăn, đau đầu, khả năng đề kháng bị suy giảm nên dễ mắc các bệnh do nhiễm khuẩn, virus, ký sinh trùng.

Mẹ bầu thiếu sắt còn làm tăng nguy cơ sảy thai, sinh non, băng huyết và nhiễm trùng hậu sản, suy nhược cơ thể,… Đồng thời còn khiến bào thai bị suy dinh dưỡng, trẻ sinh ra bị chậm phát triể thể lực và trí tuệ.

Khi nào cần bổ sung thuốc sắt cho bà bầu?
Bổ sung sắt đúng thời điểm sẽ đảm bảo hiệu quả hấp thu vào cơ thể. Vậy thuốc sắt cho bà bầu nên uống khi nào thì tốt nhất?

Uống ngay khi có kế hoạch mang thai hoặc khi biết có thai

Các chuyên gia khuyến cáo bà bầu nên uống sắt ngay khi có kế hoạch mang thai hoặc khi biết mình có thai. Việc uống sắt khi có kế hoạch mang thai để đảm bảo ngay khi mẹ bầu thụ thai cơ thể đã được bổ sung đủ sắt. Bên cạnh đó, sắt cũng tham gia vào quá trình hình thành và phân chia tế bào, phụ nữ được bổ sung đủ sắt quá trình thụ thai cũng trở nên thuận lợi hơn. Mặc dù vậy không phải ai cũng có kế hoạch mang thai cụ thể, với những bà mẹ này, ngay khi có thai cần được bổ sung sắt bằng đường uống ngay để bảo vệ sức khỏe bà mẹ và thai nhi.

Bà bầu cũng cần uống sắt đều đặn mỗi ngày từ khi mang thai đến hết thời gian nuôi con bằng sữa mẹ theo chỉ định của bác sĩ. Không tự ý uống sắt cũng như không tự ý điều chỉnh liều lượng thuốc sắt để không bổ sung thừa sắt. Bà bầu bị thừa sắt có nguy cơ bị táo bón, nóng trong, nổi mụn,… Thậm chí bà bầu bị thừa sắt kéo dài còn có thể bị đau dạ dày, viêm hoặc suy gan, thận.

>>Xem thêm: bầu mấy tháng thì bổ sung sắt

Uống sắt vào buổi sáng, sau ăn 1 – 2 giờ

Thời điểm cơ thể hấp thụ sắt tốt nhất trong ngày là buổi sáng, sau ăn 1 – 2 giờ. Đây là thời điểm hàm lượng sắt trong cơ thể ở mức thấp nhất, lượng axit dạ dày đang ở mức cao nhất. Mặc dù lượng axit dạ dày cao nhất là ngay sau khi ngủ dậy nhưng nếu uống sắt lúc đó dạ dày có nguy cơ bị kích ứng, gây viêm loét cao, đặc biệt là với mẹ bầu có tiền sử dạ dày.

Trường hợp mẹ bầu quên uống sắt vào buổi sáng có thể uống bù lại vào sau trưa, tuyệt đối không nên uống sắt vào buổi tối và trước khi đi ngủ. Ban đêm là thời điểm cơ thể nghỉ ngơi, đặc biệt là trong giấc ngủ, hệ tiêu hóa cũng hoạt động rất ít tại thời điểm này. Nếu uống sắt và buổi tối hay trước khi đi ngủ cơ thể không hấp thụ được toàn bộ lượng sắt có trong viên uống, tạo ra lắng cặn sắt. Lắng cặn tồn tại trong cơ thể lâu ngày là nguyên nhân khiến bà bầu bị bệnh dạ dày, sỏi thận, viêm hoặc suy gan thận. Không chỉ làm ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng mẹ bầu mà còn có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe và sự phát triển toàn diện cua thai nhi.

>>Xem thêm: uống viên sắt đúng cách

Như vậy, mẹ đã biết bổ sung sắt hợp lý trong thai kỳ rồi phải không nào. Ngoài ra, mẹ nên chọn những sản phẩm viên sắt cho bà bầu chính hãng, uy tín, có thành phần và hàm lượng phù hợp sẽ đảm bảo độ an toàn và hiệu quả bổ sung tốt hơn để mẹ có sức khỏe tốt và thai nhi phát triển toàn diện.

Bình luận bằng facebook

   

Quyền hạn của bạn

   
Bạn không có quyền trả lời bài viết