#1

18.09.21 8:48

satchobabauchelaferrforte

satchobabauchelaferrforte

Thành viên Lòng Cốt

Thành viên Lòng Cốt
Bổ sung sắt và canxi tốt cho bà bầu là điều vô cùng cần thiết để hỗ trợ tạo máu và phát triển hệ xương vững chắc cho thai kỳ. Tuy nhiên trong quá trình bổ sung hai dưỡng chất này có thể thạo ra một số tác dụng không mong muốn. Uống sắt và canxi có bị nóng không? Vì sao? Lý giải nguyên nhân khiến mẹ bầu có thể xuất hiện tình trạng nóng trong khi uống sắt và canxi.


Bà bầu uống sắt và canxi có bị nóng không?
Tình trạng nóng trong xảy ra khi chức năng gan bị suy giảm khiến khả năng thanh nhiệt giải độc của cơ thể cũng bị suy giảm gây ra hiện tượng dị ứng, mẩn ngứa, mụn nhọt, táo bón, vàng da. Để tìm hiểu uống sắt và canxi có bị nóng không chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu cụ thể những tác dụng không mong muốn có thể xuất hiện khi bổ sung từng vi chất.

Uống sắt có bị nóng không?

Nóng trong khi uống sắt là do mẹ bầu đã dùng: 

 • Sử dụng sản phẩm vô cơ có khả năng hấp thụ kém
 • Viên sắt chất lượng không đảm bảo, dễ gây lắng cặn trong hệ tiêu hóa
 • Viên sắt có hàm lượng lớn hay bà bầu uống nhiều sắt hơn lượng bác sĩ đã chỉ định
 • Cơ thể bà bầu mẫn cảm, có phản ứng dị ứng với một thành phần nào đó trong viên sắt

Ngoài ra nội tiết tố thay đổi khi mang thai cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng nóng trong ở bà bầu. Tuy nhiên, uống sắt khi mang thai là rất cần thiết để đảm bảo sức khỏe của mẹ và hỗ trợ thai nhi phát triển toàn diện. Bà bầu cần chọn viên sắt chất lượng đảm bảo, uống đúng cách và đủ liều để hạn chế tình trạng nóng trong khi uống sắt hiệu quả.

>>Xem thêm: viên sắt nào tốt cho bà bầu 

Uống canxi có bị nóng không?

Thực tế việc bổ sung canxi không gây nóng nhưng có một số mẹ bầu bổ sung canxi lại xuất hiện tình trạng nóng trong gây táo bón, mẩn ngứa, phát ban, nổi mụn,… Nguyên nhân có thể vì:

 • Bản thân mẹ bầu có cơ dị nóng trong, cơ địa táo bón hoặc đang mắc các bệnh lý về đại tràng.
 • Mẹ bầu uống canxi bị nóng trong còn có thể do không uống đủ nước ít ăn rau củ quả nên không bổ sung đủ chất xơ làm hạn chế khả năng tiêu hóa, bài tiết của cơ thể. Lắng cặn, chất thải tồn đọng trong cơ thể lâu ngày chính là nguyên nhân khiến mẹ bầu xuất hiện các triệu chứng nóng trong.
 • Nội tiết tố thay đổi khi mang thai cũng khiến mẹ bầu bị nóng trong.
 • Mẹ dùng viên uống canxi vô cơ, viên uống có hàm lượng canxi quá cao hay thành phần bao gồm các chất gây dị ứng với cơ địa của mẹ bầu cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng nóng trong.

>>xem thêm: viên canxi cho bà bầu

Cách bổ sung sắt và canxi hiệu quả để không bị nóng trong
Trong quá trình uống sắt và canxi mẹ cần lưu ý điểm sau để ngăn ngừa và hạn chế tình trạng nóng trong:

 • Chọn viên sắt và canxi đảm bảo chất lượng, có nguồn gốc rõ ràng, của các thương hiệu uy tín, được Bộ Y tế cấp giấy phép lưu hành tại Việt Nam.
 • Uống nhiều nước lọc (2.0 – 2.5l chất lỏng/ngày), ăn đủ chất xơ (25 – 30g/ngày) bằng cách thường xuyên ăn các loại rau củ quả.
 • Uống sắt và canxi đúng cách và đủ liều, không tự ý điều chỉnh liều lượng bác sĩ đã chỉ định. Uống thừa sắt canxi là 1 trong những nguyên nhân khá  phổ biến khiến bà bầu bị nóng trong, còn uống thiếu sắt và canxi lại không đảm bảo hiệu quả bảo vệ sức khỏe bà mẹ , hỗ trợ sự phát triển toàn diện của thai nhi.
 • Vận động thường xuyên giúp tăng cường khả năng tiêu hóa và chức năng trao đổi chất của cơ thể, giảm lượng lắng cặn sắt và canxi có thể tạo ra
 • Đi vệ sinh hàng ngày, đúng thời điểm cũng là cách để giảm nóng trong nhờ khả năng tiêu hóa được tăng cường, hấp thụ hoàn toàn sắt và canxi. Đồng thời cũng giúp đẩy chất cặn bã ra ngoài kịp thời, giảm nguy cơ táo bón, nóng trong.
 • Nghỉ ngơi khoa học để khi ở trạng thái làm việc cơ thể luôn thực hiện tốt các chức năng của mình trong đó có chức năng tiêu hóa – hấp thụ dinh dưỡng, bài tiết – đưa chất cặn bã ra khỏi cơ thể. Nhờ đó cặn bã do sắt và canxi tạo ra cũng được giảm thiểu, ngăn ngừa nguy cơ nóng trong, táo bón khi uống sắt và canxi.
 • Chọn viên uống có thành phần không bao gồm các chất gây dị ứng cho bà bầu, không có sắt và canxi đồng thời vì đây là 2 chất gây cản trở hấp thụ lẫn nhau.

>>Xem thêm: cách uống sắt và canxi cho bà bầu đúng cách

Ngoài ra, để không bị nóng trong khi bổ sung canxi và sắt các mẹ hãy uống theo đúng hướng dẫn của bác sĩ. Chúc mẹ và thai nhi có thật nhiều sức khỏe!

Bình luận bằng facebook

   

Quyền hạn của bạn

   
Bạn không có quyền trả lời bài viết