Diễn đàn Tuổi trẻ Việt Nam | 2TVN Forum
Có thể bạn chưa biết: Chia tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung với cha mẹ ? FfWzt02
Diễn đàn Tuổi trẻ Việt Nam | 2TVN Forum
Có thể bạn chưa biết: Chia tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung với cha mẹ ? FfWzt02#1

08.10.21 17:16

zozonguyen

zozonguyen

Thành viên Lòng Cốt

Thành viên Lòng Cốt
Câu hỏi:
Xin chào Luật Sư! em có vấn đề kính mong anh chị tư vấn giúp em. Vợ chồng em kết hôn vào tháng 11 năm 2014. Do mâu thuẫn nên không sống chung được nữa nên vợ chồng em đã nộp đơn lên tòa án xin được ly hôn, đang chờ giải quyết. Chúng em chưa có con.
Chúng em không yêu cầu chia tài sản. Chúng em đã thỏa thuận chia đôi tài sản gồm một con bò và một cây vàng cưới, tài sản đã chia xong. Trong lúc chờ tòa giải quyết được ly hôn thì vợ em còn đòi chia luôn căn nhà được cha mẹ em và em góp tiền xây trước khi cưới. Và cha mẹ đã cho em nhưng căn nhà vẫn chưa được cắt ra khỏi khối tàn sản của cha mẹ em, và em cũng chưa có ý định góp vào khối tài sản chung vợ chồng thì khi vợ em kiện thì tòa có giải quyết không?
Em chân thành cảm ơn!
 
 
Trả lời:
Căn cứ vào quy định tại điều 61, Luật hôn nhân gia đình 2014 thì nếu như vợ chồng sống chung với gia đình thì người vợ sẽ được chia tài sản trong khối tài sản chung của gia đình tính theo công sức đóng góp và đã trừ đi các chi phí hợp lý. Còn việc vợ anh đòi chia đôi căn nhà thì chị ấy phải chứng minh được là căn nhà này bố mẹ anh đã tặng cho căn nhà này cho hai vợ chồng anh chị và trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã có tên chung của hai vợ chồng thì vợ anh mới có căn cứ để yêu cầu chia đôi căn nhà này.
"Điều 61. Chia tài sản trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình
1. Trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình mà ly hôn, nếu tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung của gia đình không xác định được thì vợ hoặc chồng được chia một phần trong khối tài sản chung của gia đình căn cứ vào công sức đóng góp của vợ chồng vào việc tạo lập, duy trì, phát triển khối tài sản chung cũng như vào đời sống chung của gia đình. Việc chia một phần trong khối tài sản chung do vợ chồng thỏa thuận với gia đình; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.
2. Trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình mà tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung của gia đình có thể xác định được theo phần thì khi ly hôn, phần tài sản của vợ chồng được trích ra từ khối tài sản chung đó để chia theo quy định tại Điều 59 của Luật này."
Như vậy, để chia tài sản khi chung sống với gia đình thì vợ chồng anh phải chứng minh được công sức đóng góp vào khối tài sản chung với gia đình. Cụ thể, Khoản 2 Điều 59 Luật hôn nhân gia đình 2014 như sau:
"2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:
a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;
b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;
c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;
d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng."
------------------
Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ văn phòng công chứng Đại Việt (nay là văn phòng công chứng Trần Hằng)/ Công ty TNHH Đại Việt để được giải đáp cụ thể.
CÔNG TY LUẬT TNHH ĐẠI VIỆT
VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG TRẦN HẰNG
Địa chỉ: số 28 Phố Liễu Giai – Ba Đình – Hà Nội
Tel: (04) 37478888 Fax: (04) 37473966
Hotline: 0933.668.166 hoặc 096.296.0688

Bình luận bằng facebook

   

Quyền hạn của bạn

   
Bạn không có quyền trả lời bài viết