#1

11.10.21 16:48

zozonguyen

zozonguyen

Thành viên Ưu Tú

Thành viên Ưu Tú
Micro karaoke là một trong những thiết bị cơ bản, không thể thiếu trong bất cứ dàn karaoke nào từ gia đình cho đến kinh doanh chuyên nghiệp. Sở hữu được micro tốt đồng nghĩa với việc bạn sẽ thu được chất lượng âm thanh ổn định và sự thoải mái khi ca hát.

Thế nào là micro karaoke tốt?

Tương tự như các dòng sản phẩm, hàng hóa trên thị trường, độ bền là một trong những tiêu chí để có thể đánh giá micro karaoke tốt hay không. Để mua được micro có độ bền cao thì bạn nên đến các địa chỉ kinh doanh, nhà phân phối uy tín, có tên tuổi để tránh gặp phải hàng giả, hàng nhái.

Tiếp đến là chất lượng âm thanh với độ nhạy cao, khả năng thu âm tốt, không hú rít. Lựa chọn micro karaoke phải có kháng phù hợp với tổng trở kháng của dàn karaoke bao gồm cả loa karaoke, amply karaoke hoặc bộ đôi cục đẩy công suất + vang số.

1. Chọn loại micro

Với những không gian rộng, cần sự di chuyển thoải mái thì người dùng nên sử dụng micro không dây.

Còn với phòng diện tích nhỏ thì giải pháp tốt nhất là những mẫu micro có dây bởi nếu dùng micro không dây ở không gian hẹp thường xảy ra tình trạng hú rít. Bạn cũng không phải di chuyển nhiều nên không phải lo lắng về vấn đề vướng dây dẫn.

2. Cách test micro

Khi kiểm tra cần có tối thiểu 2 bộ micro khác nhau để so sánh. Thường thì ở nơi bán hàng đã chỉnh echo, repeat, delay chuẩn nên nghe cái nào cũng hay và như nhau rất khó phân biệt, vậy nên để phân biệt tốt hơn thì bạn hãy yêu cầu người bán giảm delay, repeat, để echo mức trung bình.

Bật micro lên khi volume cả dàn đang để mức trung bình, nếu nghe tiếng dội qua loa đây là vì receiver không có mạch chống nhiễu.

3. Thử giọng với bộ dàn tại cửa hàng

Cầm mic đi vòng vòng, kiếm chỗ nào có vật cản để test xem receiver của micro không dây có đủ mạnh không.

Thử giọng nói bằng "1,2,3,4,5,6, ùm (ngậm miệng), suỵt (nghiến răng cho hơi phát ra từ kẽ răng)". Hát thử một bài ưa thích xem tiếng của cái nào trong, rõ, không rè, ấm hơn và hát ít tốn hơi hơn.

4. Thử với dàn karaoke tại nhà

Sau khi test thì chọn ra được ít nhất 2 bộ để có thể thử với bộ dàn của mình ở nhà. Mở dàn với nhạc ở mức âm lượng nhỏ, chủ yếu để nghe và kiểm tra micro.

Nên cắm vào cùng chỗ (ví dụ mic 1 và mic 2 chung line mix). Cố gắng dành ít nhất 30 phút để test chứ không quyết định ngay sau khi hát thử vài câu, có thể khi bắt đầu không thuận tai và rất thậm tệ nhưng dần dần mới phát hiện ra các điểm hay của bộ micro.

5. Mỗi bộ micro hát nửa bài

Điều này để bạn có thể so sánh được chất âm của 2 bộ micro. Sau đó tắt nhạc, chỉ để mở micro và hát liền mạch xem cái nào cho ra tiếng vừa ý bạn hơn.

6. Giảm echo, delay và repeat xuống 0, thử tiếng thuần của micro

Bằng cách này thì bạn sẽ nghe rõ nhất tính chất âm thanh mỗi mic. So sánh luôn độ nhạy bằng cách hát đều 1 nốt và đưa mic xa dần miệng. Micro có độ nhạy tốt sẽ giảm dần đều âm theo độ xa, cách 15cm vẫn còn hút tiếng. Micro loại thường có thể hát rất tốt nếu mic gần miệng ít hơn 3cm, nhưng đưa ra độ 5cm sẽ đột ngột giảm độ hút âm và độ 15cm thì chẳng còn nghe tiếng gì cả.

Xem thêm kinh nghiệm tại: https://viethungaudio.vn/micro-hat-karaoke-hay-nhat-am-thanh-chuan-gia-tot

Bình luận bằng facebook

   

Quyền hạn của bạn

   
Bạn không có quyền trả lời bài viết