#1

21.10.21 9:07

satchobabauchelaferrforte

satchobabauchelaferrforte

Thành viên Lòng Cốt

Thành viên Lòng Cốt
Sắt là một khoáng chất rất khó hấp thụ, khi uống bà bầu cần tránh sử dụng các chất có thể gây cản trở hấp thụ sắt. Một số loại thực phẩm có chứa các chất có thể gây ức chế, làm giảm hấp thụ sắt, trong đó có đồ uống. Vậy khi uống viên sắt cho bà bầu không nên uống cùng những loại nước nào? Cùng tìm hiểu nhé.


Bổ sung viên sắt bà bầu không nên uống cùng những loại nước nào?
Dưới đây là nhữn đồ uống mẹ cần tránh sử dụng trong thời gian uống viên sắt:

Trà – Chứa tannin làm cản trở hấp thụ sắt

Trong trà có chứa tannin là một chất chống oxy hóa rất có lợi cho sức khỏe, có nhiều trong trà xanh, trà đen, trà ô long và một số loại trà thảo mộc khác. Tannin có thể liên kết với các phân tử sắt, đặc biệt là sắt non-heme khiến sắt bị giảm hấp thụ, giảm hiệu quả cải thiện và ngăn ngừa nguy cơ thiếu sắt ở mẹ bầu.

Bên cạnh đó trong trà còn có chứa caffeine và oxalat cũng là những hợp chất hữu cơ có thể làm giảm hấp thụ sắt cho bà bầu. Tuy nhiên, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí American Journal of Clinical Nutrition năm 2017 đã chỉ ra rằng nếu bà bầu uống trà sau khi uống sắt ít nhất 1 giờ sẽ không làm giảm hấp thụ sắt. Mặc dù vậy, bà bầu chỉ nên uống sắt vào buổi sáng, sau bữa trưa, không nên uống trà vào buổi tối để tránh hiện tượng cồn cào, buồn nôn, mất ngủ.

Cà phê – Caffeine trong cà phê khiến sắt bị giảm hấp thụ

Caffeine trong cà phê không chỉ làm giảm hấp thụ sắt mà còn là nguyên nhân khiến lượng sắt được lưu trữ trong cơ thể bà bầu bị suy giảm. Một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong khi 1 tách cà phê có thể sắt bị giảm hấp thụ tới 39%. Ngoài ra các polyphenol có trong cà phê như tannin, axit chlorogen cũng có khả năng kết hợp với sắt tạo thành những chất khó hấp thụ, chuyển hóa.

Tác dụng làm giảm hấp thụ sắt của các chất chống oxy hóa phụ thuộc vào liều lượng của chúng, sự hấp thụ sắt giảm khi hàm lượng polyphenol trong cà phê tăng. Đồng thời bà bầu cũng cần nhớ, tác động của caffeine lên quá trình hấp thụ sắt còn phụ thuộc vào thời điểm bạn uống cà phê. Nếu bà bầu uống cà phê trước ăn sáng 1 giờ sẽ không gây ra bất kỳ ảnh hưởng nào đến quá trình hấp thụ sắt. Trong thời gian 1 giờ trước và sau khi uống viên sắt, mẹ bầu nên tránh uống cà phê và các thức uống chứa thành phần này.

>>Xem thêm: Uống sắt cùng nước cam được không

Sữa – Giàu canxi, gây ức chế hấp thụ sắt

Sắt và Canxi là những dưỡng chất khá kị nhau. Nếu hàm lượng canxi máu đạt 300mg, sắt sẽ bị ức chế hoàn toàn, không thể hấp thụ. Sữa là một đồ uống giàu canxi, rất tốt cho sức khỏe bà bầu. Mỗi ngày mẹ bầu cần uống ít nhất 1 ly sữa để bổ sung canxi tốt hơn, an toàn và lành mạnh hơn. Qua đó có thể bảo vệ xương khớp mẹ bầu và hỗ trợ thai nhi phát triển chiều cao tốt nhất. Không uống viên sắt bà bầu cùng thời điếm với uống sữa mà cần uống cách nhau 1 – 2 giờ để có thể hấp thụ sắt và canxi tốt nhất.

Hướng dẫn cách uống viên sắt  bà bầu đúng chuẩn
Để tăng cường hiệu quả hấp thu sắt vào cơ thể thì mẹ cần lưu ý về việc uống sắt đúng cách như sau:


  • Uống sắt đúng liều lượng bác sĩ đã chỉ định
  • Uống sắt vào buổi sáng, sau bữa sáng hoặc sau khi uống canxi 1 – 2 giờ
  • Uống sắt với nhiều nước lọc hoặc nước ép trái cây giàu vitamin C để sắt hấp thụ tốt nhất, hạn chế nguy cơ bị táo bón, nổi mụn khi uống sắt
  • Ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ để giảm nguy cơ táo bón
  • Tăng cường sử dụng các thực phẩm giàu sắt vào thực đơn để đáp ứng đầy đủ nhu cầu sắt của thai kỳ

Mong rằng qua những chia sẻ trên thì mẹ đã có kế hoạch bổ sung sắt khoa học đảm bảo cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển toàn diện của thai nhi.

Bình luận bằng facebook

   

Quyền hạn của bạn

   
Bạn không có quyền trả lời bài viết