#1

23.10.21 8:26

satchobabauchelaferrforte

satchobabauchelaferrforte

Thành viên Lòng Cốt

Thành viên Lòng Cốt
Canxi và DHA là những dưỡng chất đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển toàn diện của trẻ. Tuy nhiên, có nên bổ sung canxi và DHA cho bé trong giai đoạn sơ sinh không, nhiều cha mẹ vẫn chưa có câu trả lời. Cha mẹ có thể tham khảo bài viết dưới đây để có thể xây dựng chế độ dinh dưỡng cho bé hợp lý.

Tầm quan trọng của canxi và DHA đối với trẻ
Trong cơ thể chúng ta, 99% lượng canxi nằm chủ yếu ở xương và tăng, 1 % còn lại thuộc các tế bào máu và dịch ngoại bào. Tuy hàm lượng canxi không chiếm tỷ lệ quá lớn nhưng nó lại đóng vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ, đặc biệt là trẻ sơ sinh. Nếu như trẻ thiếu canxi trầm trọng trong giai đoạn này, trẻ dễ mắc phải các bệnh về xương như còi xương, kém phát triển, thấp bé, nhẹ cân và cơ thể có nguy cơ ngừng hoạt động và xuất hiện những cơn co giật nguy hiểm.

Còn DHA là thành phần góp mặt trong quá trình phát triển não bộ và thị giác ở trẻ. Muốn trẻ phát triển trí thông minh vượt bậc và có một đôi mắt sáng khỏe, cha mẹ cần lưu ý bổ sung đầy đủ DHA cho bé ngay từ khi trẻ còn trong bụng mẹ. Đây là phương pháp duy nhất để giúp trẻ phát triển toàn diện trong những năm tháng đầu đời. Việc thiếu DHA từ sớm sẽ khiến cho trẻ gặp phải các vấn đề về dẫn truyền thần kinh, thị lực kém, trí tuệ thiếu nhanh nhạy, phát triển chậm và khả năng ghi nhớ kém, Ngoài ra, thị lực của trẻ cũng bị suy giảm, mắt kém, dễ bị cận thị.

Do đó, canxi và DHA là hai loại dưỡng chất rất cần thiết để quá trình phát triển của trẻ được trọn vẹn. Các chuyên gia về dinh dưỡng sản phụ cho rằng, ngay từ khi có ý định mang thai, mẹ nên có ý thức chủ động bổ sung hai loại dưỡng chất này từ sớm bằng cách ăn thực phẩm giàu canxi, DHA hoặc sử dụng viên uống canxi và viên DHA cho bà bầu. Việc này sẽ tránh được những thiếu hụt không đáng có và tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé.

Có cần phải bổ sung canxi và DHA cho bé sơ sinh?
Không chỉ trong giai đoạn thai kỳ mà trong giai đoạn sơ sinh, việc bổ sung các vi chất cho bé, nhất là canxi và DHA là rất cần thiết. Tuy nhiên, chỉ bổ sung với các bé bị thiếu. Bên cạnh đó, cần phải xác định chính xác tình trạng sức khỏe của mỗi bé trước khi sử dụng để có hàm lượng bổ sung cho phù hợp.

Có nên bổ sung canxi cho bé trong giai đoạn sơ sinh?

Ngay từ khi còn là bào thai, em bé đã cần được canxi để thực hiện quá trình phát triển hệ thống xương và hệ thống thần kinh – cơ. 


  • Đối với em bé sinh đủ tháng, kể từ khi sinh ra cho đến 12 tháng, nguồn dinh dưỡng chủ yếu là sữa mẹ hoặc sữa công thức. Vậy nên, nhu cầu canxi của trẻ vẫn được đáp ứng đầy đủ mà không cần bổ sung thêm. Tuy nhiên, cha mẹ nên bổ sung thêm vitamin D để gia tăng hấp thụ canxi hơn cho trẻ. Nhu cầu vitamin D trong giai đoạn này của trẻ là khoảng 200 – 400 IU/ngày.
  • Đối với những trẻ sinh non, thiếu tháng hoặc nhẹ cân, thông thường, sau khi sinh, bác sĩ sẽ kê đơn bổ sung canxi cho bé, giúp cải thiện lượng dưỡng chất trong trẻ, hỗ trợ quá trình phát triển của trẻ. Trong trường hợp này, cha mẹ cần tuân thủ chặt chẽ chỉ dẫn của bác sĩ và thường xuyên đưa bé đi khám định kỳ để kiểm tra nhu cầu dinh dưỡng của trẻ, tránh để thừa hoặc thiếu dưỡng chất. 

>>Xem thêm: uống canxi và vitamin d cùng lúc được không

Có nên bổ sung DHA cho bé trong giai đoạn sơ sinh

Tương tự như canxi, DHA cũng sẽ được cung cấp cho em bé qua sữa mẹ nên việc bổ sung thêm DHA bên ngoài cho trẻ là chưa cần thiết. Trong trường hợp em bé không bú mẹ, chỉ sử dụng các loại sữa công thức, cha mẹ cũng cần chọn thêm nguồn dinh dưỡng khác để đảm bảo cung cấp đủ hàm lượng DHA khoảng 10-12 mg/kg. 

Bên cạnh đó, vì trẻ sơ sinh phụ thuộc hoàn toàn vào sữa mẹ, vậy nên, mẹ cũng cần bổ sung đầy đủ DHA bằng cách sử dụng thực phẩm và viên uống DHA cho mẹ sau sinh.

Như vậy qua bài viết này thì mẹ hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của canxi và DHA cần thiết cho trẻ trong giai đoạn sơ sinh. Để tạo điều kiện phát triển tốt nhất cho trẻ sau khi sinh, cha mẹ cần chủ động lập kế hoạch, xây dựng chế độ dinh dưỡng để đảm bảo duy trì hàm lượng dưỡng chất thiết yếu và đừng quên tuân thủ chỉ dẫn của bác sĩ. Hãy là người mẹ thông thái để mang lại những điều tốt nhất cho con!

Bình luận bằng facebook

   

Quyền hạn của bạn

   
Bạn không có quyền trả lời bài viết