#1

on 17.08.15 23:43

Chems2gio1

Chems2gio1

Thành viên Lòng Cốt

Thành viên Lòng Cốt

Chỉ còn vài ngày nữa là kết thúc đợt xét tuyển hồ sơ ĐH-CĐ 2015, sự rắc rối, bất cập càng bộc lộ một cách rõ nét. 


Thứ hạng thay đổi chóng mặt


Thông tin từ VietNamNet, dưới cái nắng nóng trên 38độ C của thời tiết Hà Nội, không khí xét tuyển tại các trường càng nóng hơn bao giờ hết do đây đã là thời gian cuối của đợt xét tuyển. Mặc dù các trường đều đã huy động tối đa lực lượng đón tiếp nhận và trả hồ sơ cho thí sinh, thế nhưng, do số lượng quá đông nên các trường khó kiểm soát. Nhiều thí sinh đến rút hồ sơ từ sáng nhưng phải đợi sang đầu giờ chiều mới đến lượt.

Sáng 17/8, khu vực rút hồ sơ của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội đông nghịt người. Theo thông tin từ Phòng Đào tạo của trường, từ 5 ngày nay đã đông như vậy, và đã có trên 3.000 thí sinh tới rút hồ sơ.

Phụ huynh và thí sinh cũng ngồi gần kín hội trường lớn của Trường ĐH Kinh tế Quốc dân. Trường này bố trí một loạt máy tính làm công tác nhập điểm, thay đổi nguyện vọng, bàn để hồ sơ để tạo điều kiện tìm và trả cho thí sinh muốn rút một cách nhanh chóng nhất.

Sát giờ G, thí sinh ùn ùn rút - nộp hồ sơ xét tuyển ĐH 2015 Thi-sinh-cho-rut-ho-so

Thí sinh ngồi chờ đợi để rút hồ sơ.Tại Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội, để thuận lợi cho khâu xét tuyển, nhà trường bố trí ba khu vực: một để thí sinh rút hồ sơ, một khu vực cho chuyển nguyện vọng và khu vực nộp hồ sơ vào trường. Khu vực nào cũng có khá đông thí sinh, phụ huynh ra vào tấp nập.

Được 22 điểm khối A và nộp hồ sơ lần đầu vào ngành Tự động hóa (Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội), với chỉ tiêu tuyển 240 mấy ngày đầu Đ đứng trong tốp các thí sinh điểm cao. Tuy nhiên đến ngày 14/8, xếp hạng của Đ bắt đầu tụt xuống đến chóng mặt. Từ vị trí thứ 13, Đ hiện đã bị đánh bật khỏi số chỉ tiêu và giờ đứng thứ 500.

“Ban đầu em khá yên tâm với khả năng trúng tuyển vào trường. Nhưng hiện nay thí sinh không còn khả năng đỗ vào các trường như Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, Trường ĐH Kinh tế quốc dân, Trường ĐH Thương mại… thuộc nhóm đầu đã rút hồ sơ để chuyển về trường này. Tình hình từ hôm nay trở đi chắc chắn sẽ còn khủng khiếp hơn nên em thấy mình đã hết hy vọng và quyết định về đây rút hồ sơ” – Đ nói.

Ngồi bần thần ở khu vực rút hồ sơ của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, chị Dương Thị Ng ở Phú Châu (Ba Vì) cho biết, “sáng nay hai mẹ con đi từ 6 rưỡi, tới trường lúc hơn 9 giờ, đang chờ đến lượt rút và hy vọng kịp thời gian để sang nộp hồ sơ vào HV Công nghệ Bưu chính Viễn thông. Dù vẫn còn khả năng đỗ ngành Sinh học, nhưng nó không thích ngành đó lắm nên hôm nay hai mẹ con đi rút hồ sơ luôn”.

Toát mồ hôi “chờ” được rút hồ sơ


Ghi nhận của Người Đưa Tin tại điểm nộp hồ sơ trường Đại học Sư phạm Hà Nội, ngay từ 8h30 sáng đã rất đông thí sinh tới rút hồ sơ.
Các thí sinh đến trước phải đưa biên lai thu tiền để cán bộ trả hồ sơ đánh số thứ tự, sau đó đứng ra phía sau chờ tới lượt mình. Tại phòng số 102, tòa nhà D, trường Đại học Sư phạm Hà Nội các thí sinh không đủ kiên nhẫn ngồi đợi số thứ tự nên vẫn thấp thỏm chen chúc nhau vào rút hồ sơ.

Một em học sinh chia sẻ "Mệt mỏi lắm chị ạ, em đến rút hồ sơ từ 7h30 sáng mà giờ này vẫn đứng đây chờ tới lượt để rút lại hồ sơ. Em được 25 điểm cả điểm cộng nhưng đến nay số thứ tự của em đã lên đến 140 trong khi chỉ tiêu khoa Giáo dục Tiểu học chỉ có 40 thí sinh khối D. Giờ em cũng chỉ biết đến đây rút hồ sơ thôi chứ chưa biết sẽ nộp vào đâu để có được vị trí "an toàn".
Không kém gì Quyên, rất nhiều thí sinh cũng đang trong cảnh "mồ hôi nhễ nhại" chờ tới lượt mình rút hồ sơ. Phòng 102, lượng thí sinh nộp và rút hồ sơ đông nghẹt, không khí rất ngột ngạt. Các thí sinh và phụ huynh lách qua nhau để tới bàn cán bộ trả hồ sơ cũng khó khăn. Nắng nóng, lại đông người nên nhìn gương mặt ai cũng mệt mỏi.

Công điện khẩn xét tuyển đại học "nước rút"


#VietNamNet đưa tin trước đó, chiều 16/8, Bộ #GD-ĐT gửi công điện tới các sở GD-ĐT và trường #ĐH, #CĐ yêu cầu tập trung nhân lực, vật lực để phục vụ công tác xét tuyển trong những ngày "nước rút".

Bộ GD-ĐT dự kiến trong những ngày cuối của đợt xét tuyển nguyện vọng 1 (từ 17 đến 20/8/2015), số lượng thí sinh đến các trường để nộp, rút hồ sơ đăng ký xét tuyển (ĐKXT) có thể rất đông.

Để chủ động phục vụ thí sinh và thực hiện thành công kỳ tuyển sinh, Bộ GD-ĐT đề nghị giám đốc các sở GD-ĐT và hiệu trưởng các trường chủ động triển khai ngay một số công việc sau:

Huy động đủ nhân lực, tập trung phương tiện kỹ thuật, tăng thời gian làm việc hàng ngày… để tiếp nhận ĐKXT, rút ĐKXT của thí sinh trong các ngày từ 17 đến 20/8/2015.

Các trường chỉ đạo cán bộ tham gia công tác tuyển sinh chủ động phân loại, sắp xếp, quản lý hồ sơ ĐKXT của các thí sinh có điểm thấp hơn mức điểm trong phạm vi chỉ tiêu tuyển sinh để việc rút hồ sơ ĐKXT của các thí sinh được thuận lợi, nhanh chóng.  
Kịp thời phản ảnh về Bộ GDĐT (qua Vụ GDĐH và Cục KT&KĐCLGD) các vấn đề phát sinh để có giải pháp kịp thời.

Đức An (Tổng hợp)

Bình luận bằng facebook

   

Quyền hạn của bạn

   
Bạn không có quyền trả lời bài viết