#1

26.10.21 7:41

satchobabauchelaferrforte

satchobabauchelaferrforte

Thành viên Lòng Cốt

Thành viên Lòng Cốt
Sắt là dưỡng chất không thể thiếu của quá trình tạo máu nuôi cơ thể. Khi bắt đầu có thai thể tích máu của mẹ bầu cũng tăng lên 50%, lượng sắt mẹ cần bổ sung cũng tăng lên, nên cần uống sắt để không bị thiếu máu thiếu sắt. Lưu ý khi chọn viên sắt cho bà bầu 3 tháng đầu để có thể chọn đúng loại sắt tốt cho bà bầu nhất.

Tầm quan trọng của sắt trong 3 tháng đầu thai kỳ
Trong cơ thể chúng ta thì sắt là vi chất quan trọng, tham gia vào quá trình tạo máu và nhân tế bào hồng cầu. Sắt là thành phần chính trong cấu tạo của hemoglobin, huyết sắc tố làm nhiệm vụ vận chuyển oxy cho tất cả các tế bào trong cơ thể. Nếu bị thiếu máu thiếu sắt, các cơ quan không được cung cấp đủ lượng oxy cần thiết để hoạt động, toàn bộ cơ thể sẽ trở nên trì trệ, hoạt động không hiệu quả. Trong đó, cơ quan ảnh hưởng đầu tiên và nghiêm trọng nhất là hệ thần kinh, hệ miễn dịch và hệ tiêu hóa.

Nhu cầu sắt ở bà bầu 3 tháng đầu cao gấp đôi người bình thường vì thể tích máu của mẹ tăng cao để cung cấp oxy và dưỡng chất cho quá trình hình thành và phát triển của thai nhi. Do đó, WHO khuyến nghị hàm lượng sắt mẹ bầu cần bổ sung bằng viên uống là 28 – 30mg/ngày. Đồng thời mẹ bầu cũng cần bổ sung 600mcg axit folic bằng viên uống. Đây là một vi chất quan trọng, tham gia vào quá trình hình thành hệ thần kinh, ngăn ngừa các dị tật ống thần kinh cho thai nhi. Vi chất này cũng tham gia vào quá trình tạo máu, ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu hồng cầu khổng lồ cho bà bầu.

Mẹ bầu bị thiếu sắt không chỉ làm ảnh hưởng đến sức khỏe bản thân mà còn khiến quá trình phát triển của thai nhi bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nguy cơ sảy thai, thai nhi bị suy dinh dưỡng bẩm sinh, thai nhi bị chậm phát triển thần kinh,… bị đẩy cao hơn. Ngoài ra, nghiêm trọng nhất, tỉ lệ trẻ bị tự kỉ do bà mẹ không được bổ sung đủ sắt trong 3 tháng đầu sinh ra cao hơn hẳn so với những mẹ bầu bổ sung đủ sắt hàng ngày. Vì thế, trong tam cá nguyệt đầu tiên mẹ bầu cần uống viên sắt cho bà bầu 3 tháng đầu để không bị thiếu máu thiếu sắt.

>>Xem thêm: viên sắt và axit folic cho bà bầu

Những điều cần biết khi chọn viên sắt cho bà bầu 3 tháng đầu
Sắt là dưỡng chất khó hấp thu vào cơ thể do sso khi chọn viên sắt tốt, phù hợp với mẹ bầu 3 tháng đầu các mẹ cần lưu ý:


  • Viên sắt hữu cơ có tỉ lệ hấp thụ cao, hạn chế tác dụng phụ tốt nhất.
  • Sắt viên nang hạn chế mùi tanh đặc trưng của sắt rất hiệu quả, giúp mẹ bầu 3 tháng đầu đang bị thai nghén, rất mẫn cảm với mùi vị giảm nguy cơ buồn nôn, bị nôn.
  • Viên sắt có hàm lượng tiêu chuẩn (20 – 30mg/ngày) giúp mẹ bầu giảm nguy cơ bị thiếu máu thiếu sắt, ngăn ngừa bổ sung thừa sắt tạo thành lắng cặn khiến mẹ bầu bị kích ứng đường tiêu hóa. Nhờ đó ngăn ngừa hiệu quả các bệnh lý viêm loét dạ dày, viêm gan – thận hoặc suy – gan thận do bổ sung thừa sắt gây ra.
  • Các viên uống đã trải qua các nghiên cứu khoa học, được kiểm nghiệm lâm sàng đầy đủ, được Bộ Y tế cho phép lưu hành tại Việt Nam là các sản phẩm bổ sung sắt an toàn, khả dụng sinh học, có lợi cho sức khỏe thai kỳ.
  • Các vi chất quan trọng tham gia vào quá trình tạo máu, ngoài sắt và axit folic còn có vitamin B6, B12. Đồng thời vitamin C giúp sắt hấp thụ tốt hơn. Mẹ bầu nên chọn viên sắt có thành phần bao gồm các chất kể trên.
  • Tuyệt đối không chọn viên uống có bao gồm canxi vì sắt và canxi cho bà bầu có thể ức chế, làm giảm hấp thụ lẫn nhau. Nếu hàm lượng canxi đạt 300mg sắt sẽ bị ức chế hoàn toàn, không thể hấp thụ được khiến mẹ bầu vừa bị kích ứng đường tiêu hóa do lắng cặn vừa bị thiếu máu thiếu sắt do không được bổ sung đủ lượng sắt cần thiết, khiến sức khỏe bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

>>Xem thêm: uống viên sắt và vitamin c cùng lúc được không

Hi vọng qua bài viết này thì mẹ có thể biết cách lựa chọn sản phẩm an toàn và đảm bảo cho sức khỏe thai kỳ.

Bình luận bằng facebook

   

Quyền hạn của bạn

   
Bạn không có quyền trả lời bài viết