#1

29.10.21 14:56

zozonguyen

zozonguyen

Thành viên Ưu Tú

Thành viên Ưu Tú
Ngoài việc chọn mua được một bộ micro không dây tốt. Bạn cần phải biết cách chỉnh micro không dây để có thể tận hưởng những âm thanh chất lượng nhất. Vậy chỉnh như thế nào mới đúng? Hãy cùng Việt Hưng Audio tìm hiểu nội dung dưới đây.


Vì sao cần phải chỉnh micro?

Nếu bạn muốn tận hưởng khoảng thời gian vui vẻ cùng người thân bên dàn karaoke tuyệt vời, ngoài việc chọn những thiết bị tốt thì việc điều chỉnh tần số sao cho thật chính xác cũng rất cần thiết.

Vì sao mọi người lại quan tâm đến cách chỉnh tần số của micro không dây như vậy. Lí do là vì nó chính là yếu tố quyết định đến mức độ hài lòng của người dùng cũng như chất lượng của âm thanh khi sử dụng. Việc căn chỉnh chính xác sẽ giúp bạn khi hát giọng vang và bay xa hơn mà không ảnh hưởng bởi các yếu tố nhiễu sóng, tạp âm và âm phát luôn cân bằng mà không to nhỏ thất thường.

Cách chỉnh micro không dây đúng cách như thế nào?

Nếu chỉnh tần số không chính xác sẽ khiến giọng hát bị lạc tiếng, âm thanh như tiếng rít rất khó nghe. Đặc biệt khi lên cao âm sẽ bị vỡ và biến mất khi xuống giọng. Điều này khiến người hát cảm thấy mệt mỏi vì phải tìm cách cân đối giữa tiếng bass và tiếng nhạc treble. Bên cạnh đó, chỉnh micro không đúng còn gây ảnh hưởng đến độ bền của thiết bị cũng như hiệu quả khi hoạt động.

Làm sao để nhận biết micro không dây bị lệch tần số ?
Mặc dù điểu chỉnh tần số của micro không dây cần có yêu cầu về chuyên môn, nhưng bạn có thể tự thực hiện tại nhà khi nhận biết được micro có bị lệch tần số không. Nếu gặp phải những dấu hiệu sau, hãy điều chỉnh lại tần số sao cho phù hợp.

- Hai tần số xuất hiện trên màn hình Led hiển thị trên tay cầm micro và đầu thu khác nhau.

- Micro không lên tiếng và màn hình Led xuất hiện chữ Mute.

- Phần AF và RF trên đầu thu không hiển thị các vạch sóng âm khi bạn nói vào micro.

Cách chỉnh tần số micro không dây cơ bản

Tần số micro trên tay và trên đầu thu sóng phải trùng khớp với nhau. Bạn hãy dùng các nút chức năng như Up – Set-  Down để giảm hoặc tăng tần số cho đến khi hiển thị vạch sóng tại phần RF trên màn hình Led của đầu thu. Điều này có nghĩa là bạn đã thực hiện chỉnh lại tần số của đầu thu tương ứng ngang với micro không dây.

Các chức năng chính của một bộ micro không dây gồm:

- Nút Set: Khi bấm phím này, vị trí hiển thị tần số sẽ hiện lên cho phép bạn chỉnh lại tần số cho tay cầm micro.

- Nút Up: Có chức năng tăng tần số của đầu thu.

- Nút Down: Có chức năng giảm tần số của đầu thu.

- Nút Exit: Có chức năng hoàn tất phần chỉnh sửa tần số và thoát ra.

Cách chỉnh tần số micro không dây chi tiết

Bước 1: Trước tiên bạn cần cắm micro vào vị trí và tiến hành trả volume của nhạc về mức thấp nhất.

Bước 2: Sau đó bạn thực hiện điều chỉnh volume micro, volume tổng cùng với tất cả chiết áp như Echo, Mid, Balance, Low, Dly, Hi, Rpt cho đến vị trí Norman.

Bước 3: Tiếp đến bật nguồn lên để kiểm tra tiếng micro. Tùy vào không gian, khả năng cách âm phòng hát mà thay đổi Dly, Echo, Rpt sao cho phù hợp. Bên cạnh đó, vị trí Norman có thể thay đổi sang trái hoặc sang phải 10 đến 15 độ cho đến lức giọng nói nghe không quá vang và không bị vọng lại.

Bước 4: Bạn chỉnh tiếp giọng nói phù hợp với người thiên chất Bass thì đưa volume bass sang trái khoảng 10 – 90 độ và thực hiện tương tự với giọng thiên về tress. Nếu bạn muốn giúp điều chỉnh người giọng yếu thì nên đưa volume Mid từ 5 – 10 độ. Không nên tăng quá nhiều Hi và Mid vì dễ gây nên những tiếng rít chói tai.

Bước 5: Khi đã điều chỉnh micro xong, nên đưa volume của nhạc lên nhưng đừng để tiếng nhạc vượt quá tiếng micro. Nếu nghe thấy những tiếng rú rít thì cần đưa Hi của volume tổng đi sang trái 10 – 90 độ.

Bước 6: Đã có rất nhiều trường hợp đã chỉnh giọng micro tốt nhưng vẫn có tiếng rít, rú khi đưa nhạc vào. Bạn chỉ cần quan tâm đến tần số cao của micro, Echo không được vượt quá Norman. Hãy đưa sang trái để mất tiếng rít khoảng 10 – 90 độ tùy âm thanh phát ra.

Tìm mua karaoke không dây tại: 
https://viethungaudio.vn/micro-hat-karaoke-hay-nhat-am-thanh-chuan-gia-tot

Bình luận bằng facebook

   

Quyền hạn của bạn

   
Bạn không có quyền trả lời bài viết