#1

10.11.21 15:36

zozonguyen

zozonguyen

Thành viên Ưu Tú

Thành viên Ưu Tú
Muốn có một dàn âm thanh chuyên nghiệp thì luôn luôn đòi hỏi các thiết bị âm thanh phải có sự hỗ trợ lẫn nhau. Nhưng làm cách nào để chúng cùng nhau cộng hưởng và đem đến trải nghiệm âm nhạc tuyệt vời nhất? Bài viết dưới đây, Việt Hưng Audio chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách tính công suất ampli lớn hơn loa một cách chuẩn xác nhất. Để đáp ứng được mức công suất cần thiết cho mỗi mục đích giải trí khác nhau.

Xem sản phẩm main công suất chất lượng cao tại: https://viethungaudio.vn/cuc-day-cong-suat-chat-luong-cao-ben-dep-gia-re-nhat-ha-noi-va-ca-nuoc

Công suất ampli lớn hơn loa đóng một vai trò rất quan trọng trong việc phối ghép các thiết bị âm thanh trở nên chuyên nghiệp hơn. Bởi công suất amply giúp nhận biết được tín hiệu âm thanh và độ khuếch đại âm thanh của nó như thế nào. Còn công suất loa giúp biết được độ lớn của âm lượng. Nhưng câu hỏi đặt ra là: “Thực hiện cách tính công suất ampli và loa để làm gì?”


Khi biết được công suất amply sẽ giúp chúng ta dễ dàng lựa chọn được một thiết bị phù hợp với không gian nhà mình. Đồng thời tìm được sự tương thích giữa công suất ampli và loa.

Xác định được công suất amply nhỏ hơn loa sẽ giúp ta hạn chế được việc chọn mua một sản phẩm không tương thích và không
phát huy được hết khả năng âm nhạc của mình.
Biết được công suất amply nhỏ hơn loa còn giúp chúng ta hạn chế được các hiện tượng cháy loa, đoản mạch. Đảm bảo an toàn cho quá trình sử dụng.

Khi công suất loa lớn hơn ampli, khi đó chất lượng âm thanh sẽ được đảm bảo hơn. Chất âm tròn to, rõ tiếng và khả năng khuếch đại âm thanh của ampli cũng hoàn toàn đáp ứng được yêu cầu về công suất ampli và loa đó. Khiến cho dàn âm thanh karaoke gia đình cũng như dàn âm thanh hội trường trở nên chuyên nghiệp hơn khi có công suất ampli lớn hơn loa.

Chọn công suất ampli và loa khiến chúng ta chủ động hơn trong việc tìm kiếm các thiết bị âm thanh phù hợp với chính mục đích sử dụng của mình. Thỏa mãn được nhu cầu tìm kiếm riêng.

Cách tính ampli công suất nhỏ hơn loa hoặc ampli công suất lớn hơn loa còn giúp cho các thiết bị âm thanh đảm bảo được độ bền lâu hơn. Không chỉ loa và amply mà dàn karaoke gia đình cũng được bảo vệ. Các thiết bị khác như vang số, cục đẩy, đầu karaoke,… hạn chế được các lỗi về âm thanh.

Lợi ích của cách tính công suất ampli và loa mang ý nghĩa tích cực trong việc sử dụng các thiết bị âm thanh là thế. Nhưng không phải ai cũng hiểu biết về công suất ampli và loa.

Cách tính công suất ampli và loa để biết được công suất loa lớn hơn ampli dựa trên công thức cụ thể sau:

Công suất thật = U2/R

(Trong đó: U2 là điện áp, R là trở kháng của loa, và công suất thật sẽ được tính sau công thức này)

Dựa vào công thức này chúng ta dễ dàng tính được công suất của amply và loa. Hay có thể nói chọn công suất ampli và loa bằng cách để điện áp trên tải loa nhân với dòng điện chạy qua tải loa đó. Công thức này góp một phần quan trọng vào việc tìm được công suất ampli lớn hơn loa để đảm bảo được những tiêu chuẩn của một dàn karaoke chuyên nghiệp.

Nhưng dựa vào công thức để tính công suất amply và loa liệu có dễ? Trên thực tế để biết được công suất của amply và loa thì chúng ta thực hành bằng loa. Dùng một volumeter xoay chiều để đo được điện áp trên hai cực của loa. Sau đó áp dụng công thức trên để tính được công suất của loa lớn hơn ampli là bao nhiêu.

Lưu ý: Cách tính công suất ampli và loa dựa theo công thức trên chỉ để tham khảo. Bởi trên thực tế tín hiệu âm thanh vẫn luôn thay đổi .Và cách tính công suất ampli và loa chỉ giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất về cơ chế hoạt động của các thiết bị âm thanh. Nếu muốn đo được công suất ampli lớn hơn loa bao nhiêu một cách chính xác nhất thì vẫn rất cần các thiết bị phức tạp hơn. Ví dụ như: Máy tạo sóng âm, Voltmeter điện tử, hay điện trở mẫu,…

Cách tính công suất ampli và loa đạt hiệu quả
Và luôn có một cách biết được công suất loa lớn hơn ampli bao nhiêu nhanh hơn và tiện lợi hơn. Đó là, trước khi mua bất cứ thiết bị âm thanh nào chúng ta nên tham khảo nó trước. Tham khảo về công suất, trở kháng, độ nhạy,… Thông qua một số kênh thông tin đa dạng như google, trang web của các công ty âm thanh, youtube, hoặc các thông số kỹ thuật được trao đổi khi mua hàng tại cửa hàng âm thanh.


VIỆT HƯNG AUDIO

Bình luận bằng facebook

   

Quyền hạn của bạn

   
Bạn không có quyền trả lời bài viết