#1

24.11.21 17:57

zozonguyen

zozonguyen

Thành viên Ưu Tú

Thành viên Ưu Tú
Câu hỏi:

Thưa luật sư Luật Đại Việt, tôi có một câu hỏi muốn nhờ đến sự tư vấn của luật sư. Tôi và vợ tôi kết hôn được gần được 3 năm, vợ chồng được một bé gái năm nay được 22 tháng tuổi. Tháng 08 năm 2016 vợ chồng xảy ra mẫu thuẫn trầm trọng và cô ấy bỏ đi bỏ lại đứa con hiện đang chung sống với tôi. Trong lúc bỏ đi đó, cô ấy không liên lạc hoặc chu cấp cho con.

Thời gian gần đây, tôi có liên lạc được với cô ấy, cô ấy có nói là bỏ đứa con. Nay tôi muốn hỏi luật sư nếu như tôi ly hôn tôi có được quyền nuôi cháu, và tôi cần những giấy tờ gì để được quyền nuôi con. Hiện tôi đang kinh doanh, còn vợ tôi không biết làm công việc gì hay ở đâu. Kính mong luật sư tư vấn giúp ạ? Cảm ơn luật sư.

Trả lời:

Do vợ bạn không có nơi cư trú và công việc ổn định. Nên về mặt vật chất vợ bạn không đủ điều kiện đáp ứng đủ cho việc nuôi con. Hơn nữa, về mặt tinh thần, vợ bạn cũng thể hiện là một người thiếu trách nhiệm khi không có sự quan tâm, chăm sóc, đồng thời có những lời nói gây tổn thương cho con trẻ khi noi là "sẽ bỏ con" . Với vấn đề bạn đang gặp phải, chúng tôi cũng xin chia ra thành hai hướng giải quyết:

Hướng 1:

Nếu bạn có thể liên lạc được với vợ mình để thống nhất về việc nuôi con, ly hôn và mức cấp dưỡng cho con hàng tháng. Nếu thỏa thuận được bạn viết đơn theo mẫu đơn yêu cầu tòa án công nhận thuận tình ly hôn ,nuôi con và chia tài sản chung (nếu có) kèm theo các giấy tờ như: Bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn; Sao giấy khai sinh của con; Bản sao CMND và sổ hộ khẩu của anh chị.

Với trường hợp này việc giành quyền nuôi con của anh sẽ thuận lợi hơn so với trường hợp thứ hai . Theo Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì nguyên đơn phải nộp đơn ở toà án nơi bị đơn đang cư trú. Do vậy, nếu bạn không biết được nơi vợ bạn đang cư trú, sinh sống, làm việc thì bạn không thể yêu cầu ly hôn theo hướng đơn phương được. Với trường hợp này bạn vẫn có quyền và nghĩa vụ được nuôi dưỡng cháu, nhưng việc ly hôn sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Trường hợp 2:

Một giả thiết nữa được đặt ra đó là vợ anh về, nhưng chị ấy muốn giành quyền nuôi con với anh thì tòa án cũng sẽ xem xét chứ không tuyên ngay quyền nuôi con cho chị ấy với lý do con dưới 36 tháng tuổi. Nếu những thông tin anh cung cấp là đúng về mặt thực tế thì chắc chắn tòa sẽ không tuyên quyền nuôi con cho chị ấy.

-- Luật Đại Việt --

Bình luận bằng facebook

   

Quyền hạn của bạn

   
Bạn không có quyền trả lời bài viết