#1

24.11.21 23:10

nguyenhainam

nguyenhainam

Thành viên nhút nhát

Thành viên nhút nhát
Chưa bao giờ công tác vệ sinh nhà cửa, đồ dùng vật dụng hàng ngày lại trở nên quan trọng như lúc này, bởi công việc tưởng chừng đơn giản, thường xuyên được thực hiện tại các gia đình, nếu như nước sạch được dùng để thực hiện lau các bề mặt sàn nhà và các vật dụng, đồ dùng được thay bằng Cloramim B, các chất sát khuẩn thông thường hoặc các chất có nồng độ cồn từ 60% trở lên sẽ góp phần tiêu diệt vi rút, vi khuẩn, đặc biệt là vi rút Sars-CoV-2 gây bệnh dịch Covid-19, bảo vệ sức khỏe cho các thành viên trong gia đình.

Nên dùng chất khử khuẩn nào?

Chăm sóc sức khoẻ: Vệ sinh, khử khuẩn hằng ngày trong gia đình Tui-cloramin-B
Theo bác sĩ Dương Anh Dũng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lạng Sơn cho biết, loại hóa chất thường được sử dụng để sát khuẩn bề mặt tại bệnh viện và những nơi công cộng là Cloramin B, Canxi Hypo Clorode, natri dichloroisocianurate 60%…  Theo hướng dẫn tạm thời giám sát và phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona ban hành kèm theo Quyết định 34//QĐ-BYT ngày 07/02/2020 của Bộ Y tế, các hóa chất chứa Clo được pha tùy theo mục đích các cách thức của việc khử trùng, khử khuẩn, tuy nhiên phổ biến nhất, thường được sử dụng là tỷ lệ nồng độ 0,5% Clo.
Để pha được 10 lít nước có tỷ lệ Clo 0,5% Clo cần sử dụng 200gam bột CloraminB 25%. Tương tự đối với bột canxi hypocloride 70% cần 72 gam và đối với bột natri dichloroisocianurate 60% cần 84 gam. Lưu ý các hóa chất có chứa Clo chỉ có tác dụng khi diệt trùng khi được hòa tan trong nước. Dung dịch khử trùng có chứa Clo này sẽ giảm dần tác dụng diệt khuẩn theo thời gian, chính vì vậy cần được bảo quản ở nơi khô mát, đậy kín, tránh ánh nắng mặt trời. Tốt nhất là sử dụng ngay sau khi pha hoặc sử dụng trong ngày, không nên pha sẵn để dự trữ làm mất tác dụng diệt khuẩn của hóa chất.
Khi không có các hóa chất tẩy rửa chứa Clo, tại mỗi gia đình có thể sử dụng xà phòng hoặc các hóa chất diệt khuẩn thông thường để vệ sinh sàn nhà, bề mặt dụng cụ, đồ vật gia đình. Tỷ lệ pha hóa chất theo hướng dẫn sử dụng của các nhà sản xuất. Mỗi lần lau chùi bề mặt sàn nhà, vật dụng trong gia đình có tác dụng diệt khuẩn tương đương với một lần phun hóa chất khử khuẩn.

Nên vệ sinh vật dụng nào để đảm bảo an toàn?

Trong mỗi gia đình, những đồ dùng, vật dụng như tay nắm cửa, tay nắm cầu thang, điều khiển ti vi, máy tính, van xả nước, khăn lau tay, điện thoại di động… là những bề mặt thường xuyên tiếp xúc với bàn tay nên dễ chứa nhiều loại vi rút, vi khuẩn, trong đó có có thể có cả vi rút gây bệnh Covid-19. Chính vì vậy việc thường xuyên rửa tay sạch sẽ, vệ sinh các vật dụng, đồ dùng hàng ngày sẽ góp phần nâng cao hiệu quả phòng bệnh, đặc biệt là dịch bệnh Covid-19.
Chăm sóc sức khoẻ: Vệ sinh, khử khuẩn hằng ngày trong gia đình Cau-thang
Lưu ý trong thời gian cách ly toàn xã hội, các thành viên trong gia đình khi đi ra ngoài về cần thay quần áo, tắm rửa sạch sẽ ngay. Đồng thời ngâm, giặt quần áo đã thay ra để đảm bảo vi rút, vi khuẩn không xâm nhập vào gia đình.
Như đã biết dịch bệnh Covid-19 do vi rút Sars-CoV-2 bắt đầu ghi nhận ca bệnh đầu tiên tại Vũ Hán, Trung Quốc vào cuối năm 2019, đến thời điểm này bệnh dịch đã có mặt tại hầu khắp các quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới với gần 2 triệu người mắc, trong đó có hơn 100 nghìn người tử vong.
Tại Việt Nam cũng đã ghi nhận nhiều ca mắc bệnh, trong đó đã chữa khỏi cho phần đông mọi người. Tuy nhiên không phải vì vậy mà mất đi cảnh giác với dịch bệnh, nguy cơ bùng phát dịch bệnh có thể bùng phát trên diện rộng bất kỳ lúc nào, nên mỗi người dân cần nêu cao tinh thần trách nhiệm với sức khỏe cộng đồng, với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, mỗi người dân là một chiến sĩ, tự thực hiện cách ly tại nhà, thường xuyên vệ sinh nhà cửa, đồ dùng, vật dụng hàng ngày đúng cách, góp phần bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cùng cả nước chiến thắng đại dịch Covid-19.

Bình luận bằng facebook

   

Quyền hạn của bạn

   
Bạn không có quyền trả lời bài viết