Diễn đàn Tuổi trẻ Việt Nam | 2TVN Forum
Kiến thức giới tính: Cách uống thuốc tránh thai không gây hại tới sức khỏe FfWzt02
Diễn đàn Tuổi trẻ Việt Nam | 2TVN Forum
Kiến thức giới tính: Cách uống thuốc tránh thai không gây hại tới sức khỏe FfWzt02#1

06.12.21 16:22

LTKS

LTKS

Thành viên Hòa Đồng

Thành viên Hòa Đồng
Uống thuốc tránh thai đúng cách không chỉ giúp thuốc phát huy tối đa hiệu quả mà còn ngăn chặn một số các vấn đề nguy hại có thể xảy ra với sức khỏe. Chính vì vậy, chị em cần lưu ý về thời gian và liều lượng sử dụng thuốc.
Kiến thức giới tính: Cách uống thuốc tránh thai không gây hại tới sức khỏe 20210111cac-loai-thuoc-tranh-thai-danh-cho-con-bu-2-16369110607331955680848-0-118-383-731-crop-163691108625381176959

Thuốc tránh thai hằng ngày

Nếu bạn đang sử dụng thuốc tránh thai hằng ngày thì cần đặc biệt ghi nhớ đến thời gian dùng thuốc. Để thuốc mang lại hiệu quả cao, chị em nên bắt đầu uống thuốc sau khi kinh nguyệt đã kết thúc. Trong trường hợp cần uống khi đang có kinh nguyệt, nữ giới nên tham khảo trước ý kiến của bác sĩ để tránh gây ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt cũng như các vấn đề không tốt khác cho sức khỏe.
Có 2 loại thuốc tránh thai hằng ngày là thuốc loại 28 viên và thuốc loại 21 viên. Cách sử dụng của 2 loại này là khác nhau. Cụ thể:
 Thuốc tránh thai hằng ngày vỉ 21 viên
Chị em uống thuốc theo đúng trình tự đã được in rõ trên vỉ thuốc, không được quên hoặc bỏ bất kỳ ngày nào. Sau khi dùng hết thuốc, nếu vẫn có ý định ngừa thai, chị em nên tạm nghỉ uống trong 7 ngày trước khi sử dụng vỉ thuốc mới.
Thuốc tránh thai hằng ngày vỉ 28 viên
Với vỉ thuốc tránh thai hằng ngày loại 28 viên, chị em cần phải uống liên tục, không được bỏ sót ngày nào để đảm bảo nội tiết tố trong cơ thể được ổn định. So với loại vỉ 21 viên, điều khác biệt ở vỉ 28 viên là có chứa 7 viên giả dược nhằm tạo thói quen uống thuốc hằng ngày cho chị em. 21 viên thuốc còn lại có tác dụng như loại vỉ 21 viên trên.

Thuốc tránh thai khẩn cấp

Theo các chuyên gia, để thuốc tránh thai khẩn cấp phát huy tối đa hiệu quả, nữ giới cần dùng thuốc ngay sau khi có quan hệ tình dục. Thuốc được đóng gói thành 2 dạng là loại 1 viên và loại 2 viên. Số lượng thuốc khác nhau nên cách uống thuốc tránh thai không gây hại tới sức khỏe là như thế nào cũng không giống nhau.
Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên
Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên chỉ chứa duy nhất 1 thành phần là hormone progesterone có tác dụng làm dày chất nhầy cổ tử cung khiến tinh trùng không thể bơi vào sâu bên trong âm đạo và gặp trứng để thụ tinh. Cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên là nên uống trong vòng 72 giờ tính từ thời điểm quan hệ tình dục để thuốc phát huy tốt tác dụng.
Nghiên cứu cho thấy, thời gian uống thuốc càng gần thời điểm quan hệ thì hiệu quả tránh thai càng cao. Cụ thể, nếu uống thuốc trong vòng 24 giờ sau khi có quan hệ thì hiệu quả ngừa thai lên tới 95%, từ 24 – 48 giờ là 85% và từ 48 – 72 giờ thì hiệu quả tránh thai chỉ đạt khoảng 58%.
Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 2 viên
Thành phần của thuốc tránh thai khẩn cấp loại 2 viên là có sự kết hợp của cả 2 loại hormone là progesterone và Estrogen. Cách uống thuốc tránh thai không gây hại tới sức khỏe là như thế nào với loại 2 viên như sau: sử dụng một viên đầu tiên sau khi quan hệ tình dục, viên thứ 2 chị em dùng sau 12 giờ sau đó.
Thuốc chỉ đạt hiệu quả tối đa nếu chị em sử dụng thuốc sát với thời điểm có quan hệ tình dục. Nếu quên sử dụng 1 trong 2 viên thuốc theo đúng thời gian quy định trên thì sẽ không mang lại kết quả.
Xem thêm: Uống thuốc tránh thai hàng ngày bao lâu thì quan hệ được

Bình luận bằng facebook

   

Quyền hạn của bạn

   
Bạn không có quyền trả lời bài viết