#1

20.12.21 9:03

zozonguyen

zozonguyen

Thành viên Ưu Tú

Thành viên Ưu Tú
Máy biến áp là một thiết bị không thể thiếu khi sử dụng các loại máy móc, đặc biệt là đối với những dây chuyền hiện đại, các thiết bị được nhập khẩu từ nước ngoài để phục vụ cho nhu cầu sản xuất. Bài viết này hãy cùng EMB cùng tìm hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của máy biến áp đối với doanh nghiệp.

Công dụng của máy biến áp

Máy biến áp là thiết bị được sử dụng để tăng điện áp từ máy phát điện lên đường dây dẫn khi truyền tải điện áp đi xa. Và nó cũng được sử dụng để giảm điện áp ở cuối đường dây để cung cấp nguồn điện phù hợp và ổn định cho tải.
 

Máy biến áp cung cấp điện năng ổn định cho tải

Hiện nay hệ thống tải điện ở nước ta chủ yếu là dạng sóng hình sin với biên độ điện áp không đổi theo thời gian. Nhưng trở kháng của lưới điện cứ qua các trạm tiêu thụ, hiệu điện thế của dòng điện giảm ở mức nhất đo thường xuyên xảy ra các sự cố bất thường như điện áp tăng vọt, sụt giảm điện áp và mất điện cục bộ.
Hiện nay thì nguồn điện đóng một vai trò quan trọng và cần thiết cho hoạt động của các thiết bị. Nguồn điện ổn định mới có thể hoạt động trơn tru cho sản xuất và đạt hiệu quả cao và giảm chi phí bảo dưỡng, sửa chữa hệ thống máy móc do điện áp chập chờn.

Nếu không sử dụng máy biến áp , máy biến thế trong sản xuất, chất lượng điện năng tốt thì các thiết bị và dây chuyền sản xuất vẫn có thể hoạt động tốt như mong muốn. Nhưng cũng có những trường hợp, điện năng không tốt, doanh nghiệp không sử dụng máy biến áp thì rất dễ nhảy máy cắt, nổ cầu chì,.. Khi đó có thể gây ra một số các thiệt hại không nhỏ với doanh nghiệp như:
– Làm giảm tuổi thọ của một số các thiết bị điện
– Hiệu quả hoạt động không cao
– Gây nguy hiểm cho người dùng
– Hỏng hóc thiết bị thậm chí có thể ngừng hoạt động hoàn toàn.
– Khi hỏng giá thành thường sửa chữa cao, chi phí bảo dưỡng và lượng khí thải tăng lên.
Hiện nay với công nghệ ngày càng phát triển, các thiết bị chuyển dần sang nguồn điện áp thấp hơn 220V cho an toàn. Nhưng nhu cầu sử dụng các thiết bị điện, máy móc từ nước ngoài vẫn rất cao và có những máy móc nhập về không sử dụng điện áp định mức 220V như thông thường. Nên khi về đến Việt Nam các doanh nghiệp cần phải sử dụng máy biến áp để biến đổi nguồn điện áp sao cho phù hợp.

Lợi ích của việc sử dụng máy biến áp

– Điều chỉnh điện áp tăng hoặc giảm để phù hợp với nhu cầu sử dụng, giúp cho hệ thống mạng lưới điện áp hoạt động một cách ổn định.
– Hiệu điện thể giảm đến mức phù hợp với nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp.
– Tránh được những nguy hiểm cho người sử dụng điện.
– Máy biến áp giúp tiết kiệm chi phí cho dự án: việc sử dụng máy biến áp sẽ giúp các doanh nghiệp tiết kiệm được nhiều khoản chi phí về sửa chữa, bảo dưỡng do đó giá thành của sản phẩm cũng được điều chỉnh để hợp lý và phù hợp hơn với điều kiện của người sử dụng.
– Đảm tuổi thọ của các thiết bị điện
– Đảm bảo năng suất cũng như tiến độ hoàn thành

Rủi ro xảy ra khi sử dụng nguồn điện năng chất lượng kém

Chất lượng điện năng không tốt có thể dẫn đến một số các hệ quả sau đây:
– Các biến chứng bất ngờ ảnh hưởng đến cả hệ thống điện như nhảy máy cắt, nổ cầu chì,..
– Hỏng hóc hoặc lỗi các thiết bị
– Quá tải nhiệt làm giảm tuổi thọ của cả hệ thống
– Hỏng hóc các thiết bị nhạy cảm ( máy tính, hệ thống điều khiển dầy chuyền,..)
– Truyền thông nhiễu gây tổn thất đến cả hệ thống
– Dự phòng thiết bị lớn khiến cho chi phí lắp đặt và vận hành tăng cao.
– Hệ thống điện kém chất lượng làm ảnh hưởng đến các hệ thống lân cận.
– Bị cấm mở rộng quy mô sản xuất, hoạt động do chất lượng điện kém.
– Ảnh hưởng đến sức khỏe và năng suất lao động của nhân viên.
Máy biến áp là thiết bị quan trọng ảnh hưởng đến cả hệ thống dây chuyền sản xuất và làm việc của quan nghiệp. Vì vậy các nhà quản lý cần đặc biệt quan tâm đến chất lượng của thiết bị và nguồn điện. Đừng vì quá tiết kiệm mà ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp.

Truy cập: https://emb.com.vn/

Bình luận bằng facebook

   

Quyền hạn của bạn

   
Bạn không có quyền trả lời bài viết