#1

20.12.21 11:06

satchobabauchelaferrforte

satchobabauchelaferrforte

Thành viên Lòng Cốt

Thành viên Lòng Cốt
Sắt và canxi là các khoáng chất quan trọng rất cần thiết trong suốt các giai đoạn mang thai và sau sinh của mẹ. Bên cạnh việc bổ sung thực phẩm giàu sắt, canxi, mẹ cũng cần sử dụng thêm viên tổng hợp sắt và canxi để đảm bảo nhu cầu của cơ thể. Mẹ cần lưu ý những giai đoạn bổ sung sắt và canxi cho bà bầu để bổ sung đúng cách để tránh việc thừa hay thiếu các vi chất trong suốt thai kỳ.


Sự cần thiết của sắt và canxi với phụ nữ mang thai
Bổ sung đầy đủ sắt canxi mang lại những lợi ích sau cho sức khỏe thai kỳ: 


Lợi ích khi tăng cường sắt: • Giúp vận chuyển oxy trong máu đến các mô và bộ phận trong cơ thể
 • Tăng cường hoạt động của mô cơ
 • Sản sinh thêm hồng cầu, tăng cường miễn dịch và nâng cao sức đề kháng
 • Giảm nguy cơ sinh non, nhiễm trùng, viêm nhiễm hậu sản cũng như xuất huyết sau sinh
 • Giảm tình trạng sinh non, trẻ sinh ra nhẹ cân, thai nhi suy dinh dưỡng
 • Giúp trẻ phát triển toàn diện về thể lực và trí tuệ ngay trong bụng mẹ

>>Xem thêm: có bầu mấy tháng thì uống sắt


Lợi ích khi bổ sung canxi: • Canxi góp phần vào hoạt động đông máu của cơ thể, hạn chế mất máu hiệu quả
 • Giúp điều hòa hoạt động của tim cùng các hoạt động chuyển hóa trong cơ thể
 • Giảm nguy cơ sinh non, tiền sản giật, cao huyết áp ở mẹ bầu trong thai kỳ
 • Bảo vệ hệ xương khớp của mẹ trong suốt thời gian bầu bí
 • Đóng vai trò trong việc sản xuất sữa mẹ sau sinh
 • Hình thành và phát triển xương và răng của thai nhi trong bụng mẹ
 • Tránh tình trạng trẻ sinh ra bị dị dạng xương bẩm sinh, còi xương

Các giai đoạn bổ sung sắt và canxi cho bà bầu cần ghi nhớ
Để có thai kỳ an toàn và khỏe mạnh thì mẹ cần tăng cường bổ sung lượng vi chất theo các giai đoạn nhất định, cụ thể:


Giai đoạn trước khi bầu từ 1-3 tháng


Phụ nữ trước khi bầu bí cần đảm bảo lượng sắt cung cấp mỗi ngày khoảng 15mg, tuy nhiên, nếu mẹ có kế hoạch cho việc mang thai thì trước khi thụ thai từ 1-3 tháng là thời điểm cần tăng lượng sắt lên khoảng 30mg/ngày. Tăng cường uống sắt là cách giúp đề phòng tình trạng thiếu máu thiếu sắt, tăng huyết áp hay suy giảm hệ miễn dịch cơ thể với phụ nữ có thai.


Giai đoạn 3 tháng đầu tiên mang thai


Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu tiên cần bắt đầu tăng cường sắt với viên uống dành cho bà bầu với hàm lượng 30-60mg/ngày, tiếp tục duy trì trong suốt cả thai kỳ. Thời điểm này nhu cầu canxi chưa nhiều, khoảng 800mg/ngày. Mẹ có thể bổ sung canxi tự nhiên qua nguồn thực phẩm là đủ và cần chú ý cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể.


Những thực phẩm giàu canxi tốt cho mẹ bầu gồm có: cua biển, cá chạch, hàu, tôm, cải xoăn, đậu nành, sữa và các chế phẩm từ sữa…


>>Xem thêm: viên sắt cho bà bầu


Giai đoạn 3 tháng giữa mang thai


Trong giai đoạn 3 tháng giữa mang thai, lượng sắt và canxi cần tăng cường lớn hơn nhiều so với những tháng đầu tiên. Đây là thời điểm thai nhi hình thành và phát triển vượt trội cả về trí não, cân nặng cũng như các bộ phận, chức năng của cơ thể và cũng là giai đoạn bổ sung sắt và canxi cho bà bầu mẹ nên đặc biệt quan tâm.


Mẹ vẫn cần duy trì uống viên sắt đều đặn và tăng cường uống thêm viên canxi để đảm bảo thai nhi được cung cấp đủ hàm lượng cần thiết cho sự phát triển của con. Nhu cầu canxi thời điểm 3 tháng giữa mang thai lên tới 1000mg/ngày, bổ sung từ nguồn thực phẩm và cả viên uống.


Giai đoạn 3 tháng cuối mang thai


Càng về những tháng cuối mang thai, cơ thể mẹ sẽ càng nặng nề hơn khi trọng lượng thai nhi tăng nhanh. Lúc này, em bé đã phát triển toàn diện trong bụng mẹ và sẵn sàng ra đời bất cứ lúc nào. Lượng sắt và canxi cần thiết cũng tăng lên với khoảng 1300mg canxi/ngày và khoảng 60mg sắt/ngày từ thực phẩm và viên uống.


Phần lớn lượng sắt và canxi dự trữ trong cơ thể sẽ sử dụng trong quá trình sinh nở, giúp mẹ đề phòng tình trạng thiếu máu khi sinh cũng như nâng cao sức khỏe cho mẹ bầu tháng cuối, phòng tránh tình trạng đau nhức xương khớp khi thiếu canxi.


>>Xem thêm: DHA cho bà bầu


Giai đoạn sau khi sinh nở và nuôi con bằng sữa mẹ


Không chỉ trong thời gian thai kỳ mà sau sinh, cơ thể mẹ vẫn cần được tăng cường vi chất để giúp đẩy nhanh quá trình hồi phục sau sinh cũng như phòng tránh các bệnh lý hậu sản sau này. Bên cạnh đó, tăng cường sắt và canxi giúp nâng cao chất lượng dòng sữa mẹ, giúp dòng sữa dinh dưỡng giàu vi chất cho bé bú, giúp con hấp thu tự nhiên các vi chất này. Nhu cầu về sắt và canxi cho mẹ sau sinh vào khoảng 1500mg canxi/ngày và 60mg sắt/ngày.


Mong rằng với những chia sẻ trên đây mẹ đã hiểu rõ hơn cách tăng cường các khoáng chất này đúng cách để có thai kỳ khỏe mạnh và trọn vẹn!


Thuốc sắt cho bà bầu tốt nhất hiện nay
Canxi cho bà bầu
DHA bầu

Bình luận bằng facebook

   

Quyền hạn của bạn

   
Bạn không có quyền trả lời bài viết