#1

26.12.21 18:49

zozonguyen

zozonguyen

Thành viên Lòng Cốt

Thành viên Lòng Cốt
Máy biến áp phân phối hay máy biến thế phân phối là thiết bị cực kỳ quan trọng trong mạng lưới điện dân dụng và điện sản xuất công nghiệp. Vậy trên thị trường có những loại máy biến áp phân phối nào? Hãy cùng MBT tìm hiểu nhé!

Máy biến thế phân phối là gì?
Máy biến thế phân phối hay còn được gọi là máy biến thế cách ly. Chức năng chính của máy biến thế phân phối này là biến đổi điện cao áp thành điện áp bình thường 240/120V để sử dụng trong phân phôi điện cho các thiết bị gia dụng và thiết bị điện công nghiệp.

Các loại máy biến thế sẽ có kích thước, hiệu suất và dầu cách điện khác nhau. Tùy vào nhu cầu sử dụng người dùng sẽ lựa chọn loại máy biến áp phù hợp.


Các loại máy biến thế phân phối
Dựa trên ứng dụng và yêu cầu của khách hàng mà máy biến thế phân phối được chia thành loại khác nhau bao gồm: máy biến áp 3 pha, máy biến áp 1 pha, máy biến áp khô, máy biến áp dầu 3 pha và máy biến áp kiểu kín

Phân loại máy biến áp theo cấu tạo
Máy biến áp 1 pha: Đây là thiết bị dùng để thay đổi chiều của dòng điện cảm ứng. Nó có hiệu điện thế nhỏ rơi vào khoảng 380V- 400V và thường được dùng trong mạng lưới điện dân dụng.

Máy biến áp 3 pha: là thiết bị điện từ tĩnh. Máy biến áp 3 pha được chế tạo để truyền tải năng lượng hoặc đưa các ra tín hiệu điện xoay chiều giữa các mạch điện thông qua hiện tượng cảm ứng điện từ. Các loại máy biến áp 3 pha phổ biến là MBA 3 pha cách ly, MBA 3 pha ngâm dầu, MBA 3 pha tự ngẫu.


Phân loại máy biến áp phân phối theo chức năng
Máy biến áp tăng áp: là loại máy làm giảm lượng hao hụt cũng như chi phí cho việc truyền tải điện năng đi xa và thường được sử dụng trong các nhà máy điện.

Máy biến áp giảm áp là máy làm giảm điện áp cung cấp xuống giá trị thấp để phù hợp với các nguồn điện.

Phân loại máy biến áp theo công dụng
Theo công dụng thì máy biến áp phân phối có những loại máy biến áp sau:

– Máy biến áp thí nghiệm

– Máy biến áp đo lường

– Máy biến áp chuyên dùng cho các lò luyện luyện kim, các thiết bị hàn, dùng làm thiết bị chỉnh lưu…

– Máy biến áp điện lực

– Máy biến áp tự ngẫu 1 pha và máy biến áp tự ngẫu 3 pha. Trong đó, máy biến áp tự ngẫu 1 pha có công suất nhỏ thường được sử dụng trong các phòng thí nghiệm, các thiết bị điện cần điện áp đầu ra liên tục. Còn máy biến áp tự ngẫu 3 pha sẽ được dùng để điều chỉnh điện áp khi mở máy động cơ không đồng bộ, hay được dùng để liên lạc trong hệ thống điện.


Máy biến áp phân phối được dùng để làm gì
Máy biến áp phân phối dùng để thay đổi nguồn điện đầu vào thành một nguồn điện có hiệu điện thế khác biệt ở đầu ra. Trong đó:

– Dùng để làm tăng, giảm điện áp

– Sử dụng máy trong công nghệ vi sóng – truyền hình

Máy biến áp thường được sử dụng trong các đồ dân dụng như quạt điện, ổn áp, thay đổi nguồn điện cho các sản phẩm được nhập khẩu nước ngoài như TV Nhật, tủ lạnh, điều hòa Nhật,..

Trong công nghiệp thì máy biên sáp được dùng trong các nhà máy sản xuất để ổn định nguồn điện, tăng hạ điện thế theo yêu cầu của từng máy móc sản xuất. Dễ thấy nhất là ở các trạm điện, các nhà máy sản xuất dây cáp hay nhà máy sản xuất dầu nhớt,..

Trên đây là một vài những thông tin cơ bản về máy biến áp phân phối. Hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ có thêm thật nhiều các thông tin hữu ích.


https://emb.com.vn/

Bình luận bằng facebook

   

Quyền hạn của bạn

   
Bạn không có quyền trả lời bài viết