#1

28.12.21 10:24

satchobabauchelaferrforte

satchobabauchelaferrforte

Thành viên Lòng Cốt

Thành viên Lòng Cốt
Trong suốt thai kỳ mẹ bầu thường được khuyến cáo nên bổ sung đầy đủ sắt, canxi, DHA để đảm bảo cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển toàn diện của thai nhi. Vậy uống canxi sắt DHA như thế nào để hấp thu tốt nhất? Mẹ bầu hãy cùng tìm hiểu.


Bổ sung sắt, canxi, DHA cho bà bầu khi nào là hợp lý?
Bổ sung sắt, canxi, DHA đúng thời điểm sẽ đảm bảo được nhu cầu của thai kỳ. Theo các chuyên gia khuyến cáo, thời điểm nên bổ sung những dưỡng chất này cụ thể như sau: • Đối với sắt: Phụ nữ cần bổ sung sắt trước khi mang thai 1- 3 tháng hoặc ngay sau khi biết mình có thai để ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu. Khi mang thai, thể tích máu của mẹ tăng 50% để có thể cung cấp đủ oxy và dưỡng chất cho thai nhi nên cần nhiều sắt hơn.
 • Đối với DHA: DHA đóng vai trò quan trọng, chiếm phần lớn trong chất xám và võng mạc thai nhi. Trong khi đó, hệ thần kinh của bé đã bắt đầu phát triển ngay trong những tuần đầu của thai kỳ. Vì thế, bà bầu nên bổ sung DHA từ khi có ý định mang thai, tốt nhất là uống trước khi mang thai 3 tháng để có sự chuẩn bị tốt nhất cho sự xuất hiện của em bé.
 • Đối với canxi: Từ tuần thứ 12 của thai kỳ mẹ nên uống viên bổ sung canxi vì đây là giai đoạn khung xương của bé bắt đầu phát triển mạnh mẽ. Ngoài ra, từ lúc này mẹ cũng nên bổ sung nhiều canxi vì nhu cầu canxi của mẹ tăng để có thể bảo vệ xương khớp khi thai nhi ngày một lớn dần, áp lực ngày càng tăng.

>>Xem thêm: có bầu mấy tháng thì uống sắt


Hàm lượng sắt, canxi và DHA cho bà bầu cần là bao nhiêu?
Bổ sung thừa hay thiếu chất cũng đều tác động không tốt đến cả mẹ và thai nhi. Do đó, hàm lượng các dưỡng chất được khuyến cáo cho mẹ bầu cụ thể như sau: • Đối với sắt: Phụ nữ mang thai nên bổ sung từ 30 – 60mg sắt mỗi ngày, kết hợp uống thêm acid folic để ngăn ngừa dị tậ ống thần kinh, nhất là giai đoạn 3 tháng đầu mang thai.
 • Đối với canxi: Hàm lượng canxi nên bổ sung trong mỗi giai đoạn thai kỳ là khác nhau. Trong 3 tháng đầu thai kỳ nên bổ sung 800mg canxi/ngày, lúc này hàm lượng canxi được bổ sung chủ yếu qua thực phẩm, trái cây. Giai đoạn giữa thai kỳ nên bổ sung khoảng 1000mg canxi/ngày. Lúc này mẹ cần sử dụng các sản phẩm bổ sung canxi thì mới đảm bảo cung cấp đủ hàm lượng. Giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ, hàm lượng canxi nên bổ sung mỗi ngày là 1500mg, thông qua thức ăn hằng ngày và các loại thuốc bổ sung canxi cho bà bầu.
 • Đối với DHA: Hàm lượng DHA được khuyến cáo nên bổ sung cho bà bầu là khoảng 200 – 300mg/ngày kết hợp ăn uống đủ đa dạng thực phẩm, trong đó bổ sung nhiều thực phẩm giàu DHA.

>>Xem thêm: canxi cho bà bầu


Mẹ bầu nên uống canxi sắt DHA như thế nào để hấp thu tốt nhất?
Mỗi dưỡng chất sẽ có thời điểm hấp thu tốt nhất khác nhau. Uống đúng thời điểm giúp tăng tỉ lệ hấp thu và tối ưu hiệu quả của việc bổ sung vi chất dinh dưỡng. Cụ thể thời gian uống canxi sắt DHA như thế nào?  • Đối với sắt: Sắt nên uống vào buổi sáng là tốt nhất, khoảng 1 – 2 giờ sau khi ăn sáng. Tuyệt đối mẹ bầu không uống sắt vào buổi tối vì buổi tối vì sắt không được hấp thu hết vào buổi đêm, khi cơ thể cần nghỉ ngơi dẫn đến lắng cặn sắt, gây táo bón, nổi mụn, kích ứng đường tiêu hóa…
 • Đối với canxi: Thời gian uống canxi tốt nhất cho bà bầu là buổi sáng, sau bữa ăn sáng khoảng 1 – 2 giờ. Thời gian này cũng tương đương với thời gian uống sắt nên mẹ cần lưu ý tách 2 loại thuốc bổ sung này, không uống cùng lúc vì 2 chất này gây ức chế, làm giảm khả năng hấp thu của nhau. Theo các chuyên gia, mẹ bầu nên uống canxi sau ăn sáng 1 giờ và uống sắt sau 1 – 2 giờ kể từ lúc uống canxi.
 • Đối với DHA: Thời gian uống DHA cho bà bầu tốt nhất là uống khi bụng no, uống sau bữa ăn giàu dầu mỡ. Trong đó, uống DHA sau bữa ăn tối là tốt hơn cả, vừa tăng khả năng hấp thu vừa hỗ trợ mẹ bầu ngủ ngon hơn.

Những điều cần chú ý khi bổ sung sắt canxi DHA cho bà bầu
Dưới đây là một số lưu ý khi bổ sung sắt, canxi, DHA để tăng cường hiệu quả hấp thu: • Không uống canxi với trà, cà phê, cacao vì chúng làm giảm khả năng hấp thu canxi.
 • Nếu qua 12h trưa mẹ quên không uống canxi thì cũng không nên uống bù mà để sang ngày hôm sau uống vì uống muộn làm lắng đọng canxi do cơ thể không hấp thu hết được canxi.
 • Nên uống sắt kết hợp với ăn, uống các loại nước giàu vitamin C như hoa quả, nước cam… để tăng khả năng hấp thu.

Hy vọng qua bài viết này mẹ có thể thiết lập cho mình kế hoạc bổ sung các dưỡng chất một cách khoa học và hợp lý đảm bảo cho thai kỳ khỏe mạnh, bé yêu phát triển tốt.


Thuốc sắt cho bà bầu tốt nhất hiện nay
Canxi cho bà bầu
DHA bầu

Bình luận bằng facebook

   

Quyền hạn của bạn

   
Bạn không có quyền trả lời bài viết