#1

07.01.22 20:51

zozonguyen

zozonguyen

Thành viên Ưu Tú

Thành viên Ưu Tú
Kỳ thi Tốt nghiệp THPT và thi lên đại học ngày càng đến gần, các bạn đang lo lắng không biết nên ôn thi như thế nào để đạt được hiệu quả cao. Để không phải lo lắng quá nhiều về việc ôn thi, các bạn hãy tham khảo ngay cho mình một số các bí kíp dưới đây để có thể ôn thi đại học một cách hiệu quả nhất.

Ôn thi theo nhóm
Ngoài việc học trên lớp thì việc tự học ở nhà theo nhóm cũng đem lại hiệu quả cao. Thông qua việc học nhóm, các bạn có thể dễ dàng thảo luận với nhau để tìm ra những đáp án của những bài tập khó và có thể góp ý và sửa sai cho nhau. Nếu ôn thi thực sự nghiêm túc thì tất cả các môn chúng ta nên sắp xếp các buổi học nhóm với các bạn.
Đối với những môn học thuộc thì việc học nhóm sẽ vô cùng dễ dàng vì bạn chỉ việc học thuộc và đọc lại lần lượt cho nhau nghe. Thông qua việc nghe đi nghe lại kết hợp với tự nhẩm lại, bạn sẽ tăng cường thêm khả năng ghi nhớ, đồng thời việc này còn giúp tăng thêm khả năng nói trước đám đông.
Đối với các môn Toán Lý Hóa thì các bạn nên học nhóm cùng với bạn có học lực giỏi, thông minh để các bạn có thể chia sẻ kiến thức cho nhau.
Để ôn theo nhóm hiệu quả, các bạn nên tạo nhóm từ 3-5 người và mọi người trong nhóm phải quen và hiểu được cách làm việc của nhau. Mỗi người sẽ có các thế mạnh riêng nên phải biết phát huy thế mạnh của từng người để việc học nhóm đạt được hiệu quả cao nhất.

Cần tập trung cao độ
Như mọi người đã biết thì thi đại học có áp lực rất lớn. Đã không ít các bạn học sinh khó có thể tập trung trung thời gian làm bài thi. Chính vì vậy, ngay bây giờ bạn luyện các đề ngay tại nhà với tinh thần tập trung cao nhất. Đừng xao nhãng và tâm trí miên mang sang một bên khác. Cách tốt nhất là bạn nên điều chỉnh thời gian, làm quen với tâm lý khắt khe trong thi cử.

Chú ý đến các kiến thức căn bản
Nếu các bạn muốn nâng cao kiến thức thì trước tiên bạn cần nắm chắc các kiến thức cơ bản. Đây là kỹ năng cần thiết để ôn thi hiệu quả.
Sách giáo khoa là một trong những tài liệu cơ bản và cần thiết để phục vụ nhu cầu ôn luyện. Hãy học thật chắc các kiến thức cơ bản không nên ôm đồm khá nhiều. Hệ thống lại phần kiến thức để tránh việc học trước quên sau. Những phần kiến thức nào vừa sức của mình thì hãy ôn thật kỹ, để chắc chắn có điểm phần đó.

Ghi nhớ hệ thống
Việc ghi nhớ cả hệ thống kiến thức như bảng tuần hoàn hay các sự kiện lịch sử không hề đơn giản với các bạn chút nào. Hãy áp dụng cách dưới đây để có thể ghi nhớ lại hệ thống kiến thức:

Ghi thành dàn bài tóm tắt nội dụng
Việc đầu tiên, bạn nên đọc trước bài của môn mà bạn đang học từ 1 đến 3 lần đến khi bạn hiểu được yêu cầu của bài.
Sau đó, bạn hãy tóm tắt ngắn gồm nhiều mục nhỏ 1, 2, 3; trong các mục nhỏ bạn lại chia thành các mục nhỏ hơn nữa a, b, c... Bạn nhớ đặt tiêu đề cho các mục nhỏ đó.

Nhẩm trong đầu
Bạn hãy thực hiện nhẩm trong óc 3 lần bài bạn học bằng cách:
Lần đầu tiên, bạn hãy nhẩm từng phần một của dàn bài, chỗ nào quên bạn hãy dừng lại rồi lật dàn bài ra xem lại. Bạn cứ làm như thế cho đến hết bài và lưu ý đừng quên phần quan trọng đáng ghi nhớ, không được bỏ sót một chi tiết nào cả.
Lần thứ hai, bạn đã nắm được cơ bản bài qua lần nhẩm đầu tiên rồi nên bạn có thể hệ thống được toàn bài dễ dàng hơn. Lần này nếu bạn quên chi tiết nào, bạn mở sách xem lại, ghi ra giấy hoặc đánh dấu những phần đó rồi học lại cho nhuần nhuyễn.
Lần thứ ba, bạn có thể hệ thống lại bài một cách dễ dàng và bạn đặt những câu hỏi rồi tự trả lời trong đầu câu hỏi ấy. Nếu bạn thấy mình trả lời chưa được thì bạn nên mở dàn bài ra xem lại.

Ghi tóm tắt ra giấy
Những định lý, định đề hay công thức bạn nên ghi lại, tóm tắt những phần quan trọng sao cho khi bạn nhìn thấy bạn có thể hiểu bài mà không cần mở sách. Bạn không nên ghi rườm rà, dư thừa, khiến bạn mất thời gian vô ích mà lại phí sức.
Nói tóm lại, bạn nên tổng hợp các phương pháp (lập dàn bài, nhẩm nhớ, ghi chép) sao cho thuận lợi nhất để bạn đọc bài mau thuộc. Đó mới là điều quan trọng nhất.

Không gian ôn luyện
Thời gian học đóng vai trò quan trọng trong việc ôn thi. Bạn cần có một khoảng không gian yên tĩnh, tránh những ồn ào để có thể tập trung hơn. Hãy lựa chọn vị trí gần cửa số để tiếp xúc được với ánh sáng tự nhiên và có luồng không khí lưu thông đều trong phòng.

Thời gian học
Việc xác định thời điểm để ôn tập mỗ ngày vô cùng quan trọng, nó ảnh hưởng trực tiếp đến việc học của bạn. Theo nghiên cứu khoa học thì thời điểm vàng để não hoạt động tốt nhất là từ 5h - 6h, 7h30 - 10h30, 14h - 16h30, 20h - 22h. Bạn không nên thức để học sau 22 giờ vì đầu óc chúng ta sau một ngày làm việc dường như đã bão hòa, không còn tiếp thu thêm được nữa. Nếu chúng ta cố gắng học thêm tiếp, càng làm bộ não ta bị gánh nặng thêm.
Vì vậy hãy tập trung và phân bổ thời gian học tập sao cho phù hợp. Bạn nên học kết hợp với nghỉ ngơi. Hãy thật trung học trung khoảng 45-50 phút sau đó nghỉ giải lao từ 5-6 phút rồi học tiếp.

Rèn luyện thói quen tự học
Tự học sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc tiếp cận các kiến thức. Bạn sẽ có xu hương tìm tòi các kiến thức mình cần hoặc mình còn đang thiếu để chủ động tìm kiếm các kiến thức của mình. Bạn có thể tự học bằng cách seach mạng, gọi điện cho bạn bè hoặc hỏi thầy cô,.. Việc tự học giúp các bạn củng cố được kiến thức, nhớ lâu và hiểu rõ vấn đề hơn. Ngoài ra, bạn cũng sẽ không bị áp lực bởi lượng kiến thức, lượng bài tập và tâm lý cũng sẽ thoải mái hơn.

Tập thói quen ghi chú
Bạn hãy hình thành thói quen ghi chú ngay khi bạn còn đi học chứ đừng chờ đến khi ôn thi mới làm. Nó sẽ giúp ích cho việc học tập của bạn rất nhiều.
Hàng ngày, bạn hãy ghi lại những kiến thức mà thầy cô lưu ý khi giảng bài hoặc những kiến thức mà bạn hay nhầm lẫn vào 1 mảnh giấy rồi bỏ vào 1 cái hộp hoặc dán ở trong phòng - nơi bạn có thể dễ dàng nhìn thấy khi đi qua lại. Nhớ tổng hợp hết tất cả các môn học nhé. Mỗi lần bạn làm gì đó, bạn đi qua lấy 1 tờ rồi mở ra xem và trả lời. Cách này sẽ giúp bạn nhớ bài rất nhanh và có thể trả lời khi bất ngờ đối diện với kiến thức.

Có mục tiêu và kế hoạch cụ thể
Trước khi làm bất cứ chuyện gì bạn cũng cần phải đặt ra mục tiêu, kế hoạch cụ thể và thực hiện đúng thì mới thành công được, đặc biệt là việc ôn thi đại học.
Bạn phải lên lịch cho từng công việc cụ thể để tiến tới mục tiêu đó. Bạn không nên tham lam làm tất cả mọi việc trong 1 ngày mà bạn hãy chia nhỏ nó ra. Hãy lập ra 1 bảng ưu tiên các môn mà bạn sẽ ôn và kế hoạch từng ngày ôn. Khi thi đại học thì các môn thi đại học vẫn là ưu tiên số 1, tuy nhiên, bạn cũng đừng bỏ quá nhiều thời gian vào nó. Nếu bạn học 1 môn liên tục quá 45 phút thì khả năng nhớ của bạn sẽ giảm đi rất nhanh. Đó là lý do tại sao mỗi tiết học ở lớp của các bạn chỉ có 45 phút đấy.

Nói tóm lại, bạn hãy lên lịch cụ thể cho việc ôn thi của mình từng ngày, từng tuần, từng tháng. Bạn cũng nên xác định việc gì quan trọng hơn và cần làm trước.

Picen Education - https://picen.edu.vn/

Bình luận bằng facebook

   

Quyền hạn của bạn

   
Bạn không có quyền trả lời bài viết