#1

09.01.22 16:18

zozonguyen

zozonguyen

Thành viên Ưu Tú

Thành viên Ưu Tú
Máy biết áp điện lực là một thiết bị quan trọng bởi nó là cầu nối để chuyển tiếp điện năng ở các cấp điện khác nhau. Nó phục vụ cho việc truyền tải từ nguồn điện cung cấp điện cho đến nơi tiêu thụ. Vậy máy biến áp điện lực là gì, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua bài viết chia sẻ dưới đây.

Máy biến áp điện lực là gì?
Máy biến áp là một thiết bị điện từ tĩnh, được làm việc theo nguyên lý cảm ứng điện từ. Còn máy biến áp điện lực là một loại máy biến áp có dung lượng điện lớn. Được sử dụng nhiều trong các nhà máy có cung cấp nguồn điện như nhà máy thủy điện,nhiệt điện hoặc nhà máy điện nguyên tử.

Máy biến áp điện lựa có tuổi thọ cao và dùng được trong khoảng thời gian dài. Đây là thiết bị có độ tin cậy cao. Do đó nó luôn là sự lựa chọn hàng đầu cho các trạm biến áp hiện nay.

Máy biến áp điện lực là thiết bị chính và quan trọng trong trạm điện. Do đó nó cần được sử dụng và vận hành bởi những người có kinh nghiệm lâu năm. Cùng với chế độ theo dõi chặt ché, đúng quy trình sseer tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Cấu tạo của máy biến áp điện lực
Đối với máy biến áp điện lực  gồm lõi sắt và dây quấn. Đây là 2 bộ phận cấu tạo quan trọng nhất của máy biến áp điện lực. 2 bộ phận này sẽ quyết định dung lượng sử dụng của máy biến áp. Bên cạnh đó máy biến áp điện lực còn có các vách ngăn cách điện và nhiều linh kiện của phụ kiện khác.

Dây quấn máy biến áp điện lực
Dây quấn đĩa tròn liên tiếp được sử dụng vào dây quấn trung thế. Dây quấn dạng xoắn Helical được quấn bằng nhiều dây điện song song. Được sử dụng cho dây quấn dòng điện cao thế hoặc hạ thế. Dây quấn đuộc sử dụng để làm dây quấn nhiều lớp hoặc dây quấn địa tròn kép.

Có 2 loại dây quấn thường được sử dụng trong loại máy này đó là dây quấn đĩa tròn nối tiếp dung lượng cao và dây quấn đĩa tròn tấm chắn quay liên tục. Mỗi nhà sản xuất sẽ lựa chọn 1 loại dây cuốn phù hợp để sử dụng hoặc xem xét về các thông số của dây quấn để chọn ra loại dây cuốn phù hợp nhất.

Về bộ phận Lõi sắt
Máy biến áp thông thường sẽ sử dụng lõi sắt 2 trụ hoặc 3 trụ. Nhưng vì máy biến áp điện lực có dung lượng lớn nên thường sử dụng lõi sắt 5 trụ. Máy biến áp 1 pha thông thường sẽ có 2 đến 3 trụ còn lõi sắt 4 đến 5 trụ sẽ dành cho máy biến áp điện lực có dung lượng lớn.

Lõi sắt của máy biến áp sử dụng chất liệu silic định hướng theo Trụ chính và trụ phụ của lõi sắt. Nó được bó chặt bằng băng dính sợi thủy tinh để giảm thiểu tiếng ồn và tổn thất do phụ tải.

Nguyên lý làm việc của máy biến áp điện lực
Máy biến áp điện lực cũng như các loại máy biến áp khác hoạt động theo nguyên lý cảm ứng điện từ. Mỗi máy biến áp lực đều c dung lượng làm nhiệm vụ cung cấp điện trực tiếp tới chỗ phụ tải. Do vậy nó giữ vai trò quan trọng đối với nguồn điện trung gian và có tác dụng phân phối điện năng của nguồn điện.

Trong khi vận hành mỗi máy biến áp  điện lực sẽ tiêu thụ một lượng công suất. Không tải cùng với công suất mạch ngắn PN nên trong hệ thống, máy biến áp đóng vai trò phụ tải.

Qua bài viết trên đây chúng tôi đã cung cấp những thông tin quý báu về máy biến áp điện lực. Cũng như những công dụng tuyệt vời của loại máy biến thế này đối với cuộc sống thường ngày. Hy vọng với những chia sẻ trên của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại máy này cũng như giúp các đơn vị áp dụng đúng các và phù hợp nhất có thể.

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT VÀ CUNG ỨNG THIẾT BỊ ĐIỆN MIỀN BẮC

Địa chỉ: Tầng 5M Tòa nhà HEI Tower, Số 1 Ngụy Như Kon Tum, P. Nhân Chính, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội, Việt Nam.

Hotline: 0246.674 5350

Email: evnpower@gmail.com

Bình luận bằng facebook

   

Quyền hạn của bạn

   
Bạn không có quyền trả lời bài viết