#1

12.01.22 10:34

satchobabauchelaferrforte

satchobabauchelaferrforte

Thành viên Lòng Cốt

Thành viên Lòng Cốt
Dinh dưỡng trong thai kỳ rất quan trọng, quyết định phần lớn sự phát triển về thể chất và trí tuệ của thai nhi. Đồng thời cũng giúp mẹ bầu có sức khỏe tốt nhất trong thai kỳ. Ăn gì chống dị tật thai nhi, tốt cho sức khỏe mẹ bầu?


Thực phẩm phòng ngừa dị tật thai nhi như thế nào?
Chế độ dinh dưỡng khoa học không chỉ cung cấp những dưỡng chất cần thiết cho thai kỳ mà còn giúp ngăn ngừa dị tật thai nhi hiệu quả đến 70%. Vậy thực phẩm ngăn ngừa dị tật thai nhi như thế nào:


Cung cấp sắt, axit folic, vitamin nhóm B với hàm lượng phong phú:
Nguyên nhân hàng đầu gây ra dị tật thai nhi tại ống thần kinh là do thiếu axit folic. Mẹ bầu cần bổ sung đủ axit folic ngay từ khi có kế hoạch mang thai và toàn bộ thai kỳ để ngăn ngừa các dị tật tại não, dây thần kinh, các đốt sống. Thiếu sắt khiến mẹ bầu bị thiếu máu thiếu sắt, cũng là nguyên nhân gây ra những bất thường trong quá trình phát triển toàn diện của thai nhi. Nhu cầu sắt và axit folic cho bà bầu rất cao, thực phẩm không cung cấp đủ nên mẹ bầu cần bổ sung bằng đường uống để không bị thiếu hụt các dưỡng chất thiết yếu này, ngăn ngừa nguy cơ dị tật thai nhi. Đồng thời các mẹ cũng cần tìm hiểu bà bầu nên uống sắt trước hay sau khi ăn sẽ mang lại hiệu quả bổ sung tốt nhất.


Ngoài ra vitamin B12 cũng giúp ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh, giảm nguy cơ trẻ sinh ra bị mắc bệnh tiêu hóa. Vitamin B2, B3 giúp hạn chế nguy cơ dị tật tim bẩm sinh và các bệnh về tim mạch. Mẹ bầu cần thường xuyên sử dụng các thực phẩm cung cấp các dưỡng chất này trong bữa ăn hàng ngày để giảm nguy cơ dị tật thai nhi tốt nhất.


>>Xem thêm: viên sắt cho bà bầu giúp ngừa nguy cơ dị tật từ sớm


Mẹ bầu có thể chủ động kiểm soát thực đơn hàng ngày:
Mẹ bầu có thể chủ động điều chỉnh thực đơn hàng ngày theo hướng có lợi cho sự phát triển toàn diện của thai nhi và cho sức khỏe bản thân. Xây dựng thực đơn khoa học, phù hợp để kiểm soát cân nặng, cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết và tránh xa các thực phẩm, món ăn không có lợi cho sức khỏe thai kỳ là cách mẹ bầu có thể giảm nguy cơ dị tật thai nhi cho trẻ.


Tuyệt đối không sử dụng chất kích thích:
Các chất kích thích cũng là 1 trong các nguyên nhân gây ra dị tật thai nhi, mẹ bầu cần tránh xa. Các chất kích thích mẹ bầu cần tránh xa gồm ma túy, thuốc lá, rượu, bia,… Đây cũng là phương pháp ngăn ngừa dị tật thai nhi hiệu quả tất cả các bác sĩ đều khuyên mẹ bầu sử dụng.


>>Xem thêm: axit folic cho bà bầu


Mẹ bầu nên ăn gì chống dị tật thai nhi, tốt cho sức khỏe thai kỳ?
Ngoài việc cung cấp cho cơ thể dưới dạng viên uống bổ sung, các mẹ có thể sử dụng một số loại thực phẩm sau đây để cung cấp các dưỡng chất hữu ích cho cơ thể, phòng tránh dị tật thai nhi.
Thịt đỏ


Thịt đỏ như thịt bò, dê, cừu,… có chứa hàm lượng sắt, axit folic, vitamin B12 phong phú, giúp giảm nguy cơ dị tật thai nhi hiệu quả. Đặc biệt, vitamin B12 là vi chất chỉ có trong các loại thịt, cá và thịt đỏ là loại thịt có hàm lượng vitamin B12 cao nhất.


Thịt gia cầm


Trong thịt gia cầm có chứa sắt, vitamin B2 giúp giảm nguy cơ dị tật thai nhi. Ngoài ra thịt gia cầm cũng cung cấp nhiều năng lượng, canxi, phốt pho, axit nicotic, vitamin A, B1, B2, D, E,… giúp mẹ bầu nâng cao sức khỏe thai kỳ hiệu quả.


Cá biển vùng nước nông


Cá hồi, cá mồi và một số loại cá biển vùng nước nông có thể cung cấp protein, sắt, canxi, DHA, vitamin A, B6, B12, D, các axit amin,…giúp giảm nguy cơ dị tật thai nhi, nâng cao sức khỏe bà bầu. Tuy nhiên mẹ bầu không nên ăn quá nhiều cá biển để tránh nguy cơ nhiễm độc thủy ngân, làm tăng nguy cơ thai nhi bị dị tật từ trong bụng mẹ.


>>Xem thêm: viên uống DHA cho bà bầu bổ sung DHA và axit folic ngừa nguy cơ dị tật, giúp em bé thông minh


Trứng gà


Trong trứng gà có chứa nhiều DHA, choline làm giảm nguy cơ dị tật não và hệ thần kinh ở thai nhi. Ngoài ra trong trứng gà cũng có chứa canxi, protein, kẽm, vitamin D,… giúp mẹ bầu tăng cường sức khỏe và hỗ trợ thai nhi phát triển toàn diện. Mỗi tuần mẹ bầu có thể ăn tối đa 4 quả trứng gà, giảm nguy cơ cholesterol tăng cao gây bệnh tim mạch cho mẹ bầu và thai nhi.


Rau có lá màu xanh đậm


Các loại rau có lá màu xanh đậm có chứa nhiều axit folic, giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh cho thai nhi. Đồng thời còn có thể cung cấp sắt, canxi, nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Ngoài ra rau còn cung cấp chất xơ, giảm nguy cơ táo bón cho mẹ bầu, hỗ trợ kiểm soát cân nặng hiệu quả.


Ngũ cốc nguyên cám


Ngũ cốc nguyên cám cung cấp nhiều sắt acid folic, vitamin, khoáng chất và chất xơ, giúp tăng cường nhu động ruột, giảm táo bón, tốt cho mẹ bầu và ngăn ngừa dị tật bẩm sinh cho thai nhi.


>>Xem thêm: cách uống sắt, canxi và DHA cho bà bầu


Để mẹ và bé có một thai kỳ khỏe mạnh, để bé sinh ra khỏe mạnh, phát triển toàn diện đòi hỏi người mẹ phải am hiểu về việc bổ sung dinh dưỡng và các vi chất quan trọng trong giai đoạn mang thai.  Chúc mẹ và bé có thật nhiều sức khỏe!


Thuốc sắt cho bà bầu tốt nhất hiện nay
Canxi cho bà bầu
DHA bầu

Bình luận bằng facebook

   

Quyền hạn của bạn

   
Bạn không có quyền trả lời bài viết