#1

14.02.22 10:55

satchobabauchelaferrforte

satchobabauchelaferrforte

Thành viên Lòng Cốt

Thành viên Lòng Cốt
Thiếu máu thường khởi phát âm thầm và đến khi chúng ta nhận ra thì thiếu máu đã ở mức độ trung bình hoặc nặng, điều này lại càng nguy hiểm hơn với bà bầu bị thiếu máu. Nhất là mang thai, 3 tháng đầu bị thiếu máu khiến sức khỏe của mẹ suy giảm, tình trạng ốm nghén nghiêm trọng hơn. Nguyên nhân mẹ bầu bị thiếu máu khi mang thai 3 tháng đầu là gì?


Tại sao bà bầu bị thiếu máu khi mang thai 3 tháng đầu?
Tam cá nguyệt thứ nhất nhu cầu sắt chưa cao nhưng tình trạng thiếu máu ở mẹ bầu mang thai 3 tháng đầu cũng rất phổ biến, nguyên nhân vì sao?


Sau đây là những nguyên nhân khiến mẹ bầu 3 tháng đầu bị thiếu máu thai kỳ:


Kỳ kinh trước khi mang thai mất quá nhiều máu


Thông thường mỗi chu kỳ kinh nguyệt mẹ đều bị mất lượng máu là 1 trong những nguyên nhân phổ biến khiến bà bầu 3 tháng đầu bị thiếu máu thai kỳ. Thông thường mỗi chu kỳ kinh nguyệt các chị em sẽ mất khoảng 50 – 80ml máu, chiếm khoảng 36% lượng kinh nguyệt chảy ra, 64% còn lại là niêm mạc tử cung, chất nhầy trong âm đạo. Một số mẹ bầu mất nhiều máu hơn trong kỳ kinh nguyệt cuối cùng trước khi mang thai và là nguyên nhân khiến mẹ bầu bị thiếu máu khi mang thai 3 tháng đầu. Để phòng ngừa mẹ bầu bị thiếu máu do mất quá nhiều máu ở kỳ kinh nguyệt cuối cùng, mẹ bầu nên uống viên sắt cho bà bầu ngay khi có kế hoạch mang thai.


>>Xem thêm: có nên uống sắt khi hành kinh


Mẹ bầu bị ốm nghén nghiêm trọng gây nôn nhiều


Trong 3 tháng đầu thai kỳ nội tiết tố trong cơ thể mẹ bầu có sự thay đổi lớn. Ngoài ra cơ thể mẹ bầu cũng có những sự thay đổi để thích nghi với việc mang thai và nuôi dưỡng thai nhi. Những sự thay đổi này khiến cơ thể mẹ bầu khó chịu, thường xuyên cảm thấy buồn nôn, bị nôn, khó chịu với một số loại mùi vị, thức ăn. Những mẹ bầu bị nôn quá nhiều sẽ không thể hấp thụ được đủ dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe, đặc biệt là sắt. Đây chính là nguyên nhân khiến mẹ bầu mang thai 3 tháng đầu bị thiếu máu thiếu sắt. Ngoài ra, mẹ bầu bị nôn quá nhiều cũng dẫn đến hiện tượng mất nước và rối loạn điện giải, rất nguy hiểm cho sức khỏe và tính mạng của mẹ bầu và thai nhi.


Mẹ bầu ăn kiêng hoặc ăn chay dài ngày


Sắt có trong thực phẩm nguồn gốc động vật (sắt heme) dễ hấp thụ hơn so với sắt có trong thực phẩm nguồn gốc thực vật (sắt non-heme). Ngoài ra một số vi chất tạo hồng cầu quan trọng như vitamin B12 chỉ có trong các loại thịt. Vì thế bà bầu ăn chay, ăn kiêng dài ngày có nguy cơ bị thiếu máu thiếu sắt hoặc thiếu máu hồng cầu khổng lồ rất cao. Mẹ bầu cần cân đối dinh dưỡng bằng cách ăn uống đầy đủ, đa dạng, thường xuyên ăn các thực phẩm giàu sắt trong bữa ăn hàng ngày, không ăn kiêng, ăn chay để có thể ngăn ngừa và cải thiện tình trạng thiếu máu trong 3 tháng đầu thai kỳ.


Mẹ bầu không uống viên sắt


WHO khuyến cáo mẹ bầu nên bổ sung sắt ngay từ trước khi mang thai hoặc ngay khi biết có thai. Việc uống viên sắt cần được duy trì trong suốt thai kỳ đến hết thời gian nuôi con bằng sữa mẹ để ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu thiếu sắt trong cả thai kỳ và thời gia nuôi con bú hoàn toàn. Nguyên nhân vì khi mang thai thể tích máu của mẹ bầu tăng 50%, thực phẩm không thể cung cấp đủ, mẹ bầu buộc phải uống viên sắt mới không bị thiếu máu thiếu sắt. Những bà bầu không uống viên sắt khi mang thai có nguy cơ bị thiếu máu thiếu sắt cao, không được bù sắt kịp thời có thể gây ra nhiều nguy hiểm cho thai kỳ như sảy thai, sức khỏe suy yếu, thai nhi chậm phát triển về thể lực và trí tuệ, thậm chí còn có thể khiến bé bị dị tật thai nhi.


>>Xem thêm: bầu mấy tháng thì uống sắt


Mang thai 3 tháng đầu bà bầu cần bổ sung thêm gì để không bị thiếu máu?
Ở giai đoạn đầu thai kỳ, mỗi ngày mẹ bầu cũng cần bổ sung 600mcg axit folic bằng đường uống để ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu thai kỳ, sảy thai, thai nhi chậm lớn và dị tật ống thần kinh (nứt đốt sống, vô sọ, não úng thủy,…) cho thai nhi. Hệ thần kinh của thai nhi hình thành và phát triển chỉ sau khi thụ thai 16 ngày. Vì thế mẹ bầu cũng cần bổ sung axit folic bằng đường uống ngay từ khi co kế hoạch mang thai.


Ngoài bổ sung axit folic mẹ bầu cũng cần bổ sung vitamin B6, B12 là những vi chất quan trọng trong cấu tạo hồng cầu. Thiếu vitamin B12 cũng là nguyên nhân phổ biến khiến mẹ bầu bị thiếu máu hồng cầu khổng lồ. Bên cạnh tham gia vào cấu tạo hồng cầu vitamin B6 còn có thể giúp mẹ bầu cải thiện tình trạng ốm nghén, giảm cơn buồn nôn và bị nôn hiệu quả.


Ngoài ra mẹ bầu cũng nên bổ sung vitamin C để tăng khả năng hấp thụ sắt. Sắt là một khoáng chất rất khó hấp thụ mẹ bầu cần phải tìm hiểu uống sắt vào sáng hay tối thì hấp thụ tốt nhất. Việc lựa chọn viên sắt cho bà bầu ion hữu cơ thành phần có bao gồm vitamin C cũng giúp tăng hiệu quả hấp thụ sắt, ngăn ngừa và cải thiện tình trạng thiếu máu khi mang thai 3 tháng đầu.


Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm bổ sung sắt khác nhau. Để viên sắt đảm bảo công dụng và sự an toàn cho bà bầu khi sử dụng mẹ chỉ nên chọn mua viên uống chính hãng, được Bộ Y tế cho phép lưu hành. Chúc mẹ bầu có thêm nhiều kiến thức chăm sóc thai kỳ an toàn và khỏe mạnh!


Thuốc sắt cho bà bầu tốt nhất hiện nay
Canxi cho bà bầu
DHA bầu

Bình luận bằng facebook

   

Quyền hạn của bạn

   
Bạn không có quyền trả lời bài viết