#1

18.03.22 14:56

zozonguyen

zozonguyen

Thành viên Ưu Tú

Thành viên Ưu Tú
Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin và mạng internet đòi hỏi phát thanh truyền thống cần đổi mới công nghệ, chất lượng nội dung và phương thức tiếp cận mới. Truyền thanh IP thông qua nền tảng internet là một trong những lựa chọn.

Với công nghệ hiện đại, cán bộ kỹ thuật có thể điều khiển phát, tắt – mở, lập lịch cho các đài tự động phát dễ dàng bằng máy tính hay thiết bị di động cầm tay; giám sát và hiệu chỉnh âm lượng của các cụm loa từ xa. Việc quản lý đài có thể phân cấp quản lý rõ ràng từ tỉnh xuống tận thôn, xóm. Ngoài ra, giải pháp truyền thanh thông minh còn sử dụng trí tuệ nhân tạo, giúp chuyển đổi bản tin giấy sang giọng nói, dịch tự động tiếng Việt sang các tiếng dân tộc thiểu số. Nhờ đó, nhân lực vận hành ít hơn nhiều so với các hệ thống cũ.

Hiện trạng sử dụng hệ thống truyền thanh thông minh tại các vùng sâu, vùng xa
Hầu hết các địa phương khi đầu tư xây dựng mới Nhà đa năng/Hội trường đều quan tâm bố trí Phòng cho hoạt động truyền thanh, khoảng cách cột ăng-ten với phòng để thiết bị gần, đảm bảo giảm thiểu suy hao tín hiệu, tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ phụ trách Đài làm việc.

Đa dạng hình thức tập huấn để thu hút cộng tác viên và nâng cao trình độ, khả năng nắm bắt, khai thác đề tài, viết tin, bài cộng tác cộng tác với báo đài. Trong xây dựng, sản xuất các chương trình phát thanh địa phương phải gắn tinh thần phản ánh, thực hiện chức năng “đóng góp” phát triển KT, XH địa phương,… đồng thời đi đôi với phát huy dân chủ ở địa phương. Phản ánh “tiếng nói” tâm huyết, đa chiều của người dân trong việc góp ý, hiến kế xây dựng địa phương. Tôn trọng những cách nghĩ ở chiều phản biện xã hội, cách tiếp cận vấn đề ở nhiều góc cạnh đối với những vấn đề lớn diễn ra trên địa bàn. Có như vậy đài truyền thanh xã mới thể hiện ro nhất “tiếng nói của người dân”.

Thiết bị truyền thanh gồm những thiết bị nào nổi bật?
Đây là những thiết bị truyền thông cơ bản được kể đến:

Nguồn phát:
Đây là thiết bị đóng vai trò làm nguồn phát âm thanh trong bộ dàn. Sử dụng nhiều là đầu đĩa, đầu karaoke, các loại nhạc cụ… Các thiết bị nguồn phát cung cấp tín hiệu âm thanh cho bộ dàn, đến loa là điểm cuối cùng và chuyển thành sóng âm truyền đến tai người nghe.

Bàn điều chỉnh âm thanh – Mixer:
Đây có lẽ là thiết bị âm thanh quen thuộc nhất . Bất kì ở hệ thống âm thanh nào thì mixer là thiết bị không thể thiếu. Nhiều người xem mixer là trái tim của hệ thống âm thanh. Các tín hiệu đầu vào sẽ phải kết nối qua mixer, người dùng sẽ kiểm soát tín hiệu dựa trên thiết bị này.

Thiết bị xử lý tín hiệu – Processor:
Những dàn âm thanh đơn giản thường ít sử dụng. Thay vào đó, mixer sẽ được tích hợp sẵn những tính năng đơn giản. Tuy nhiên, với các “dàn âm thanh chuyên nghiệp” thì Processor là thiết bị không thể thiếu. Với dàn âm thanh sử dụng chuyên để ca hát, biểu diễn, thì phải có Echo tạo tiếng vang cho Vocal (giọng ca). Còn những dàn âm thanh chuyên nghe nhạc, Equalizer giúp cho bộ dàn thể hiện được tốt nhất những dải tần số bạn mong muốn truyền tải đến người nghe.

Ngoài ra còn có các thiết bị như:
Compressor, limiter, crossover, các bộ xử lí tín hiệu số… các bạn sẽ phải tìm hiểu thật kĩ nó nếu muốn nâng cao khả năng xử lí tín hiệu của mình.

Thiết bị tăng âm truyền thanh – Amplifier:
Đây là thiết bị cần có của hệ thống âm thanh. Nó khuếch đại tín hiệu nhận được từ nguồn âm, chuyển tới loa phát ra thành âm thanh cho người nghe. Trên thị trường có nhiều loại amply: amply nghe nhạc, amply karaoke,… Đối với amply karaoke thường được tích hợp mixer bên trong để đơn giản thiết bị âm thanh cho người dùng.

Loa – Speaker:
Một hệ thống âm thanh thiếu loa thì không thể nào gọi là hệ thống âm thanh. Với vai trò là thiết bị nhận tín hiệu cuối cùng, tác động vào màng loa rung tạo thành sóng âm đến tai người nghe. Các bạn nên xác định rõ nhu cầu để lựa chọn loa thích hợp, bởi trên thị trường có nhiều thương hiệu, chủng loại, xuất xứ khác nhau.

Xem thêm hệ thống truyền thanh thông minh 3G, 4G của AAV: 
https://viethungaudio.vn/he-thong-truyen-thanh-thong-minh-4g-chat-luong-cao-gia-tot

Bình luận bằng facebook

   

Quyền hạn của bạn

   
Bạn không có quyền trả lời bài viết