#1

29.04.22 10:05

zozonguyen

zozonguyen

Thành viên Ưu Tú

Thành viên Ưu Tú
Như các bạn đã biết trong gia công cơ khí việc lựa chọn dụng cụ cắt gọt kim loại (Mảnh tiện, dao phay, khoan, taro ,… ) có vai trò quan trọng . Mảnh tiện bị mòn là nguyên nhân chính gây nên hiện tượng biến dạng bề mặt do ma sát giữa phoi và bề mặt của mảnh tiện hay gây ra hiện tượng bị mòn mảnh nhanh.

Anh phát Tools xin chỉ ra một số hiện tượng mòn mảnh thường gặp và cách khắc phục hiện tượng này.

1: Bề mặt sản phẩm không đạt
Hiện tượng: Độ chính xác, độ bóng sản phẩm không đạt theo yêu cầu bản vẽ.
Nguyên nhân: Vận tốc cắt cao và vật liệu dao có tính kháng mòn kém.
Cách khắc phục: Nên đổi lớp phủ có tính kháng mòn tốt phù hợp với vật liệu gia công và báo nhà cung cấp gửi cho chế độ cắt khuyến nghị của hãng phù hợp.


2: Thoát phoi kém, sinh ra bavia
Hiện tượng: Khi gia công, mảnh dao tiện (insert tiện) bị mòn mặt trên sẽ xử lý thoát phoi kém. Độ nhám chi tiết không đạt, phát sinh bavia.
Nguyên nhận: Vận tốc cắt cao.
Cách khắc phục: Sử dụng lớp phủ Cermet để cải thiện tốt hơn và giảm vận tốc cắt.


3: Lực cắt tăng
Hiện tượng: Chi tiết sau khi gia công sẽ phát sinh bavia và ta thấy được lực cắt tăng nên gây ảnh hưởng đến máy.
Nguyên nhận: Thiết lập vận tốc cắt cao so với mức phù hợp và bước tiến dao cao.
Cách khắc phục: Đổi lớp phủ có tính chịu nhiệt tốt và chọn dao có lưỡi cắt sắc bén hơn, giảm vận tốc cắt.4: Mảnh tiện bị biến dạng
Biến dạng này xảy ra khi chọn dao cắt chưa phù hợp, vận tốc cắt cao khiến lực ma sát quá lớn giữa dụng cụ cắt và phôi làm thay đổi hình dạng mảnh dao tiện (chip).

Cách khắc phục: Giảm vận tốc cắt và lựa chọn lớp phủ phù hợp để giảm được lực ma sát giữa dụng cụ cắt và phôi.


Liên hệ Anh Phát Tools để được tư vấn về các giải pháp cải thiện hiện tượng mảnh tiện bị mòn, chế độ kỹ thuật cắt và lựa chọn dao tiện phù hợp quá trình gia công.

Dụng cụ cắt Kyocera
Kyocera là tập đoàn phát triển mạnh mẽ về các sản phẩm dao cụ cắt gọt kim loại nói chung và sản phẩm mảnh mảnh tiện nói riêng.

Rất nhiều sản phẩm mảnh tiện với lớp phủ mới được phát triển tung ra nhằm tăng tính chịu nhiệt, chống mài mòn và nâng cao tuổi thọ sản phẩm điển hình như dòng Cermet phủ CVD – CCX mới nhất chuyên gia công tinh và rút ngắn thời gian giảm chi phí gia công.

Ngoài ra, thương hiệu Kyocera còn phát triển dòng cán tiện hợp kim tưới nguội trong JCT để giảm nhiệt độ trong quá trình tiện giúp tăng độ bền cho dao tiện và kiểm soát phoi tốt hơn.

Bình luận bằng facebook

   

Quyền hạn của bạn

   
Bạn không có quyền trả lời bài viết